Những điều rất ngộ

Chào các bạn,

Các em nữ học sinh Lưu trú cấp III của mình có nhiều điều rất ngộ, chẳng hạn đang ở nhà Lưu trú học yên lành các em lại thích có lý do gì đó để đến xin về nhà trong Buôn Làng chơi một chút, nhưng đến lúc mình cho về hoặc phải về gia đình trong những dịp nhà trường cho nghỉ học dài ngày, thế nào cũng có một số em đến xin ở lại với tổ trực, hoặc có những buổi chiều sau giờ lao động của nhà Lưu trú, một số em thích đến xin theo bạn ra ngoài, trong khi bạn mua một ít dụng cụ đồ dùng cá nhân thì em đi chơi. Biết các em như vậy mình cho một phép chung: Sau giờ lao động buổi chiều của nhà Lưu trú, em nào cần ra ngoài mua sắm đồ dùng hoặc đi dạo chơi cho thư giãn thì đi nhưng về đúng giờ cơm chiều, lại không thấy em nào đi.

Trong công việc, một số em nếu mình không để mắt đến các em chỉ làm qua loa, nhưng đến khi có em nào đó trong nhà bị mình phạt rửa chén đĩa cho cả nhà thay tổ trực, lại chính những em không chăm chỉ lao động đó rất nhiệt tình làm giúp bạn đang bị phạt. Nhiều lúc lấy làm lạ mình hỏi, các em cười nói: “Mình muốn làm việc tốt.”

Tuy các em học sinh sắc tộc nhưng đã là học sinh, không tránh được những trò nghịch ngợm quậy phá. Các em học sinh của mình cũng trốn học, buổi chiều không đi học thêm cũng đến xin phép mình đi học thêm để ra quán gặp bạn, giờ học ôn bài buổi tối ở nhà Lưu trú cũng trốn vào phòng tắm để ngủ… Nghĩa là các em cũng có đủ chiêu trò, đủ tiêu chuẩn đứng thứ ba sau nhất quỉ nhì ma.

Trước những chiêu trò của các em mình thường không nói nhiều vì có nói nhiều các em cũng không tiếp thu được bao nhiêu, nói nhiều thêm mệt bởi các em bị giới hạn nhiều trong cách hiểu ý cũng như hiểu nghĩa ngôn từ. Mình chỉ cần yêu cầu các em có lỗi làm thay các việc trong nhà Lưu trú là hiệu quả nhất. Chẳng hạn rửa chén, nấu bếp, lau nhà, làm cỏ vườn rau thay các tổ đang làm.

Bình thường mình dạy các em biết quan tâm giúp đỡ nhau trong mọi việc, nhưng không được giúp khi các bạn đang làm vì bị phạt.

Chiều thứ Sáu em Hương và em Thia học sinh lớp Mười một đến thưa mình đi học thêm, nhưng hai em ra quán Net chat gặp bạn. Mình có nhờ một số người quen ở gần những tụ điểm báo khi thấy các em và họ đã báo. Chiều em Hương và em Thia về, mình gọi vào phòng hỏi. Sau khi em Hương và em Thia nhận đã ra quán Net, mình nói: “Ngày mai trường cho nghỉ học hai em ra cuốc đất vườn rau.”

Sáng hôm sau trong khi mình đang đứng chỗ em Hương và em Thia cuốc đất, em Yoang học sinh khối Mười một, xách một bình nước và cái ly ra để dưới bóng mát gốc cây và nói:

– “Cái bụng mình chỉ giúp được các bạn khi khát không phải đi lấy nước xa. Các bạn thật lòng muốn sửa để thành người tốt, Chúa sẽ cho các bạn sức khỏe để làm nhanh làm tốt việc này.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s