Nói chuyện trong giờ học

Chào các bạn,

Gần đến thi học kỳ II của năm học Nk 2014 – 2015 nhưng một số em học sinh Lưu trú của mình không biết lo, vẫn rất thích nói chuyện trong những giờ học bài ôn bài. Nhìn chung trong ba khối: Khối Mười, khối Mười một và khối Mười hai, các em học sinh khối Mười một học yếu nhất nhưng đạt kỷ lục về nói chuyện trong các giờ học bài ôn bài, làm cho mình có cảm tưởng các em không biết phải học gì ôn gì, chỉ còn việc duy nhất để làm cho hết giờ là ngồi nói chuyện.

Phòng học chung của nhà Lưu trú nhỏ, các em phải ngồi học bốn em một bàn mới đủ chỗ cho bốn mươi em, vì vậy nói chuyện trong giờ học bài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của các em ngồi bên cạnh. Chỗ ngồi trong phòng học đã được chia cố định theo lớp, và nếu một em nào đó nói chuyện nhiều trong giờ học lúc đó mình phải đổi chỗ hoặc cho em đó vào một phòng khác ngồi học một mình, sẽ tăng thêm giờ học bài của em đó lên nếu là buổi tối, và buổi chiều thì ra lao động sớm hoặc làm rau nấu cơm chiều. Cả hai biện pháp đều hiệu quả vì các em học sinh của mình sợ lao động, cũng như sợ phải học bài nhiều giờ.

Trong giờ các em ôn học bài mình thường xuyên đi kiểm tra. Chiều hôm đó lạ nhất lúc nào đến mình cũng gặp em Thar học sinh lớp Mười hai đang nói chuyện. Sau ba lần mình nhắc vẫn bắt gặp em Thar nói chuyện, mình nói với em Thar:

– “Hôm nay trong giờ ôn học bài em Thar nói chuyện nhiều quá, Yăh nhắc em Thar ba lần nhưng em Thar vẫn không tập trung học bài toàn ngồi nói chuyện, hết nói chuyện rù rì với bạn Thâm lại quay qua nói với bạn Phier, làm sao các bạn khác có thể tập trung ôn học bài được? Tốt nhất em Thar xếp gọn vở lại ra làm rau chuẩn bị nấu cơm chiều.”

Em Thar im lặng đứng lên đến nhà bếp làm rau. Mình về phòng làm việc được khoảng mười phút em Thâm và em Phier học sinh khối Mười hai đến gặp mình, em Thâm nói:

– “Xin Yăh tha cho bạn Thar, xin cho bạn Thar được nói hết những gì có trong cái bụng rồi được vào phòng riêng học bài, vì kỳ thi này là kỳ thi cuối cùng của những năm học phổ thông, nếu bạn Thar thi không tốt bạn Thar sẽ rớt tốt nghiệp.

Mình biết không phải bạn Thar không muốn học bài nhưng vì gia đình bạn Thar đang có chuyện không bình thường, nếu cứ giữ chuyện đó một mình thì chuyện đó sẽ nổi lên trong cái bụng của bạn Thar hoài hoài và bạn Thar không học bài được, bạn Thar phải chia sẻ để có bình an thì mới học bài được. Mình với bạn Thar và bạn Phier cùng chơi thân với nhau, muốn được cùng chia sẻ những chuyện không vui cũng như muốn cùng nhau học tốt trong học tập, ba đứa mình đã cố gắng giúp nhau học thật tốt, mình cũng như hai bạn đã giúp nhau trong ba năm học cấp III không phải thi lại. Là bạn thân của nhau, hai đứa mình đến xin Yăh giúp bạn Thar để bạn có được kỳ thi cuối cùng thật tốt.”

 Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Nói chuyện trong giờ học”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s