Nghỉ hè

Chào các bạn,

Thỉnh thoảng chúng ta có dịp nghỉ hè, hoặc nghỉ lễ, nhiều tuần hoặc nhiều ngày, đi chơi cho thong thả thoải mái. Nhưng thật ra ta có thong thả thoải mái không nhỉ?

Trước khi đi nghỉ thì lo làm lấy làm để, cho xong một mớ công việc bề bộn, và nhờ bạn bè chăm sóc dùm những trường hợp khẩn cấp, để đi nghỉ.

Đi nghỉ về, thì trên bàn đã có một đống công việc dồn lại chờ giải quyết. Lại phải làm lấy làm để cho xong đống việc đó.

Nhưng thời gian đi nghỉ mới là phiền. Nghỉ là nằm đong đưa chiếc võng và ngủ thì mới gọi là nghỉ. Đằng này cả nhà có đủ mọi chương trình nghỉ — tham quan nơi này nơi kia, ăn uống, đi shopping, xem phim, thăm viện bảo tàng, tắm biển, vào công viên giải trí – chương trình kín lịch, chạy từ hết mục này sang mục kia đến thở không ra hơi. Đêm về trễ, sáng dậy sớm, để đi chơi nữa. Nghỉ hè xong, về nhà thì người hết xí quách. Cần phải nghỉ thật, thêm vài ngày nữa may ra mới đi làm nổi. Nhưng rất tiếc là phải đi làm ngay ngày hôm sau, cho nên đi làm trở lại và nhìn ủ rủ lìu xìu như gà nuốt giây thun.

Mình rất sợ đi nghỉ kiểu đó, nên thường chẳng đi nghỉ với ai, ngoại trừ bà xã, vì bà xã cũng hợp ý mình, đã nói nghỉ là nghỉ. Mình và bà xã xưa nay đi chơi rất ít khi có kế hoạch. Thường là “Tuần tới đi đến tiểu bang này chơi.” Thế là đến ngày lên xe đi, đến đâu muốn ngừng thì ngừng, muốn chạy thì chạy, tối thì vào khách sạn ngủ, đôi khi phải lòng vòng tìm khách sạn vì các khách sạn hết chỗ…

Có người có kế hoạch rất kỹ, ngày nào đi đến đâu, giữ chỗ trước ở khách sạn nào, khách sạn phải là loại tốt mình đã biết… Đi chơi mà phải làm kế hoạch kỹ thế và phải đi đúng kế hoạch, thì thà đi làm còn hơn.

Mình không muốn nói các bạn không nên có kế hoạch gì. Có một ít kế hoạch cũng là chuyện tốt, nhưng càng nhiều kế hoạch nghỉ bạn càng mất cảm giác phiêu lưu, và lại có thể có thêm nhiều stress, vì phải chạy theo giờ giấc của các kế hoạch, chẳng khác nào chạy theo lịch làm việc mỗi ngày.

Mục đích đi nghỉ là để giải stress. Nhiều người mình thấy đi nghỉ về lại có vẻ căng hơn lúc chưa nghỉ.

Có lẽ những người sống nhiều stress thì cũng chẳng biết cách nghỉ, và những người biết sống không stress thì lại không cần nghỉ vì lúc nào cũng đang nghỉ.

Chúc các bạn một mùa hè thoải mái.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Nghỉ hè”

  1. Như trâu cũng từng bị cảm giác ấy, sau một kỳ nghỉ 4 ngày người mỏi mệt, vừa tốn tiền, mang tiếng là đi xả stress mà stress cành nặng.😊 Tình cờ có nghe câu “không tu khổ lắm ai ơi” thế là nhờ bác Google chỉ dẫn, sau một thời gian tu tập Như Trâu cảm thấy bệnh than và bệnh stress tan biến lúc nào không hay. Thay vào đó lúc nào cũng yêu đời, yêu người…😊
    Chúc các bạn ĐCN một ngày tu tập cho hết khổ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s