Ai là người công chính?

Chào các bạn,

Hôm qua chúng ta nói chỉ một số nhỏ người công chính có thể cứu một thành phố hay một quốc gia thoát khỏi sự trừng phạt của Thiên chúa vì tội lỗi.

Nhưng ai có thể là những người công chính hiếm hoi này?

Noah, người được Thiên chúa cho, cùng gia đình và thú vật, sống sót trận Đại hồng thủy, là người công chính: “Noah là người công chính, không tì vết giữa những người đồng thời, và chung thủy đi cùng Thiên chúa.” (Genesis 6:9) (Noah was a righteous man, blameless among the people of his time, and he walked faithfully with God).

Abrahamm, được xem là tổ phụ đầu tiên của dân Do thái là người công chính. Abraham có lòng tin vào Thiên chúa, trung tín với Thiên chúa, giữ lề luật Chúa, và rất tốt với mọi người – từ con cháu trong nhà đến các nước láng giềng. Lòng tin của Abraham rất mạnh, đã 75 tuổi nhưng khi Chúa nói hãy bỏ nhà của cha mình mà đi đến nơi Thiên chúa sẽ cho (Đất Hứa) là Abraham đi ngay dù chẳng biết là đi đâu (Genesis 12:-4). Khi Thiên chúa thử lòng Abraham bằng cách bảo Abraham dùng con trai Issac của mình để làm của lễ tế cho Thiên chúa, Abraham dù rất buồn bã, vẫn vâng lời, đặt con lên bàn thờ và định giết con để làm lễ vật, nhưng khi Abraham rút dao ra thì Thiên chúa ngăn lại. (Genesis 22:1-12). Dù vậy Abraham cũng không dám tin lời Thiên chúa nói ông sẽ có nhiều con cháu như sao trời, vì ông nghĩ vợ ông hiếm muộn mà lại quá già, vì vậy Abraham và vợ dùng nàng hầu của vợ để mang thai hộ (surrogate mother) thế là làm sai kế hoạch của Thiên chúa một chút, sinh ra Isthmael, là tổ phụ của các dân tộc Ả rập ngày nay.

Khi một quan chức La Mã hỏi: “Thầy tốt ơi, làm thế nào để tôi có được sự sống đời đời.” Chúa Giêsu trả lời: “Sao anh gọi tôi là tốt? Không ai tốt cả, ngoại trừ Thiên chúa.” (Luke 18:18-19) (A ruler questioned Him, saying, “Good Teacher, what shall I do to inherit eternal life?” And Jesus said to him, “Why do you call Me good? No one is good except God alone).

Vậy theo chuẩn của Chúa Giêsu thì, vào thời Giêsu, và có lẽ là cả thời nay, chẳng ai có thể gọi được là công chính.

Nếu lấy Noah, Abraham và Giêsu làm chuẩn thì ta thấy cả ba đều (1) rất trung tín với Thiên chúa và (2) rất tử tế và yêu thương mọi người.

Đương nhiên là người công chính chẳng bao giờ nói rằng mình là người công chính – như là Chúa Giêsu không nhận là mình “tốt” – vì mỗi người chúng ta đều đã từng có lỗi. Nhưng Thiên chúa sẽ chọn người công chính, có lẽ dựa vào lòng trung tín của người ấy với Thiên chúa và đức hạnh trong cách sống với mọi người, và không dựa vào lỗi lầm đây đó của người đó.

Chúa Giêsu cũng nói, tất cả mọi sách Tiên tri và Giáo luật, gom vào hai điều: Yêu Thiên chúa với cả trái tim, cả trí óc, cả linh hồn, và cả sức mạnh của ta, và (2) yêu mọi người như yêu chính mình.

Vậy “công chính” để có thể được tính vào số người có thể cứu một đất nước là (1) trung tín với Thiên chúa và (2) yêu thương loài người.

Và người định điểm là Thiên chúa, không phải ta tự định điểm ta.

Trong truyền thống Phật gia, rất rõ ràng rằng người công chính là người đã đạt đạo, thoát khỏi vòng tội lỗi, thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi. Đó là người đã thành Bồ tát, thành Phật.

Chúc các bạn luôn công chính.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ai là người công chính?”

 1. Trở lại câu chuyện Thu Hường kể hôm qua, rằng các người định ném đá vào người phụ nữ ngoại tình sau khi nghe Chúa Jesus nói “Ai trong các ngươi là người không có tội, hãy làm người đầu tiên ném đá bà ấy đi” thì tất cả họ đã bỏ đi. Mình nghĩ tất cả họ đều có một điều tốt rất quan trọng – theo mình đó là điều tốt quan trọng nhất. Đó là tự biết mình, tự biết mình có tội. Biết mình là sáng ra rồi!

  Tiếc thay thời nào cũng có không ít những người chỉ thấy mình toàn là công, không thấy tội bao giờ! Họ chỉ thấy công của mình và tội của người khác! Hu hu …

  Có lẽ đó là một trong các nguyên nhân của bất hòa, chiến tranh …

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai

  Từ trước đến giờ em hiểu theo quan niện của Thánh kinh Kitô giáo người công chính là “Người được Thiên Chúa yêu thương.”

  Hôm nay với bài chia sẻ của anh Hai em được mở rộng thêm tầm nhìn về người công chính và điểm em tâm đắc nhất là “người định điểm là Thiên chúa, không phải ta tự định điểm ta.”

  Em cảm ơn và chúc anh Hai luôn có Thiên Chúa yêu thương đồng hành.

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s