Xây bể chứa nước

Chào các bạn,

Nguồn nước sinh hoạt trong các gia đình của anh em Buôn Làng được lấy từ những cái giếng đào của các gia đình hoặc các giếng công cộng. Trong Buôn Làng cũng có hai cái giếng khoan công cộng, một cái bên xóm Đào và một cái bên thôn Một. Tuy có nhiều giếng nhưng đến mùa nắng nóng gần như mọi giếng trong Buôn Làng đều cạn khô, trừ hai cái giếng khoan còn có ít nước, vì vậy một số gia đình có người nhà làm ở các lò gạch, xin hoặc mua được gạch cháy, gạch nổ với giá rẻ đem về xây bể chứa nước để dùng trong gia đình. Có điều đa số các bể chứa nước không sử dụng được, nguyên nhân có thể do anh em Buôn Làng tự xây nên kỹ thuật xây kém khiến bể chứa nước bị thấm, rò rỉ. Nhiều gia đình xây xong không sử dụng được mình thấy rất phí, và gần như anh em Buôn Làng không để ý vẫn muốn xây bể chứa nước.

Trong một lần mình đến nhà mẹ Hla nhìn thấy bên hông nhà có một đống gạch, mình hỏi và được mẹ Hla cho biết:

– “Em Hla đi làm thuê ở Đăkmin về cho mẹ Hla bốn triệu đồng, mẹ Hla mua năm trăm ngàn đồng tiền gạch về để xây bể chứa nước cho gia đình.”

– “Yăh thấy xây bể chứa nước tuy là công trình xây nhỏ nhưng đòi kỹ thuật xây thật tốt, nếu không đến khi xây xong bể sẽ không chứa nước được giống như bể chứa nước của gia đình mẹ Sót, gia đình bố mẹ Lúa, gia đình bố mẹ Hre, gia đình bố mẹ Linh. Làm xong không chứa nước được phí tiền rất uổng. Gia đình mẹ Hla chỉ có ba mẹ con, Yăh nghĩ nên mua bồn nhựa chứa nước loại năm trăm hoặc một ngàn lít dùng thoải mái, vừa bền vừa không tốn nhiều tiền như xây bể.”

Sau đó một tháng, mẹ Hla cho mình biết vì tiếc số gạch đã mua nên mẹ Hla đã gọi người đến xây bể chứa nước, và xây xong không chứa nước được vì bị thấm, bị rò rỉ giống như mình đã nói với mẹ Hla trước đây. Mình hỏi mẹ Hla đã xây bể chứa nước hết bao nhiêu tiền?

– “Tổng cộng tất cả từ tiền mua vật liệu đến tiền công thợ là ba triệu đồng.”

– “Mới xây xong bị rò rỉ không chứa nước được mẹ Hla nói cho người xây biết để họ sửa lại mà dùng, đừng bỏ như một số gia đình Yăh đã thấy, rất tiếc.”

Nghe mình nói mẹ Hla không nói gì. Cách đây hai tuần mình cần đến gặp bố mẹ Răm ở thôn Hai nhưng không biết nhà, mình nhớ mẹ Hla có họ hàng với gia đình bố mẹ Răm, mình đến rủ mẹ Hla cùng đi. Vào đến thôn Hai mình nhìn thấy hai gia đình ở sát nhau có hai bồn nhựa chứa nước loại một ngàn lít, mình chỉ cho mẹ Hla và nói:

– “Bồn nhựa đựng một ngàn lít nước Yăh nói với mẹ Hla lần trước, vào coi cho biết.”

Đi vào hỏi chuyện, mẹ Choul cho biết đã mua bồn nhựa chứa nước một triệu sáu trăm ngàn đồng. Trên đường đến nhà bố mẹ Răm, mẹ Hla nói:

– “Có đi ra ngoài cái đầu mình mới mở ra, mới biết được mình chưa khôn khi xây bể chứa nước tốn nhiều tiền hơn nhưng không dùng được!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s