Đồng Nai khẳng định ‘dự án lấn sông’ đúng trình tự pháp luật

VE Chính quyền Đồng Nai cho rằng, trước khi bắt tay làm dự án phát triển đô thị ven sông, đã nghiên cứu, đánh giá những ảnh hưởng và thực hiện đầy các bước quy định.

Trước việc Mạng lưới Sông ngòi Việt nam (VRN) đề nghị rút giấy phép dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” do quan ngại xảy ra những tác động xấu đến môi trường, ngày 24/3, UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, dự án này được thực hiện đúng trình tự thủ tục, phù hợp quy hoạch và các quy định của pháp luật. Đồng thời đã có sự xem xét chấp thuận, thống nhất của Ban thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đồng Nai.

Toàn cảnh dự án lấn sông nhìn từ trên cao. Ảnh: Hoàng Trường

Toàn cảnh dự án lấn sông nhìn từ trên cao. Ảnh: Hoàng Trường

Sông Đồng Nai đi qua TP Biên Hòa từ vị trí thu hẹp ở phía thượng nguồn (phường Bửu Long) với mặt cắt ngang khoảng 210 m. Sông mở rộng về phía hạ nguồn, lấn sâu vào bờ phía phường Quyết Thắng tại khu vực công ty cấp nước khoảng 800 mét. Sau đó chia làm 2 nhánh ôm trọn vùng đất Cù lao Phố.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, với đặc điểm này, quy hoạch chi tiết 1/500 của phường Quyết Thắng được tỉnh phê duyệt năm 1997, có thể xây dựng kè lấn sông mà không ảnh hưởng nhiều đến dòng chảy, không tạo nút thắt gây ảnh hưởng giao thông và thoát lũ.

Năm 2008, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai ký hợp đồng với Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam để đánh giá tác động dòng chảy theo mục tiêu kè lấn sông. Sau một năm nghiên cứu, đánh giá, Viện này kết luận việc chỉnh trị bờ trái sông Đồng Nai nằm giữa cầu Hóa An và cầu Ghềnh, sẽ không ảnh hưởng đến vùng dự án và khu vực lân cận.

UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định dự án được thực hiện đúng tình tự pháp luật. Ảnh: Hoàng Trường

Hàng nghìn khối đất đá được đổ xuống lấp 7,7 ha mặt nước sông để thực hiện dự án  Ảnh: Hoàng Trường

Ông Nguyễn Thành Trí – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – cho biết, việc hình thành dự án “Cải tạo cảnh quan phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” xuất phát từ ý tưởng của cơ quan quản lý nhà nước. Nhằm đem lại sự phát triển phù hợp quy hoạch và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống ổn định của người dân trong khu vực.

Để thực hiện dự án, 8 năm trước tỉnh đã mời các nhà khoa học nghiên cứu giải pháp kè lấn sông. Các cơ quan nghiên cứu kết luận rằng, xây kè cách 50 m, 70 m, 100 m tại vị trí đoạn sông mở rộng trên 800 m và ăn sâu vào bờ “không làm thay đổi đáng kể” về chế độ thủy lực của dòng sông; không gây ảnh hưởng xấu đến sự thay đổi dòng chảy và tác động đến các đoạn bờ xung quanh. Đồng thời, Chi cục đường thủy nội địa phía Nam cũng xác nhận, tuyến kè nằm ngoài luồng và hành lang bảo vệ luồng trên sông Đồng Nai, phù hợp về mặt giao thông thủy.

“Đến nay, dự án thực hiện đầy đủ thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng và đang được thực hiện đúng tiến độ được duyệt”, ông Trí nói.

Ngoài khách sạn, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng...thì dự án còn xây dựng công viên cây xanh

Ngoài khách sạn, trung tâm thương mại, dự án còn xây dựng công viên cây xanh, đường giao thông…

Dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” được khởi công vào tháng 9/2014 với tổng vốn đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng với các hạng mục chính như: bờ kè, công viên, dãy nhà phố, cao ốc văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại… Dự án có chiều dài 1,3 km; đoạn xa nhất lấn ra ngoài sông Đồng Nai là 100 m.

Ngày 23/3, Mạng lưới sông ngòi Việt nam có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai rút giấy phép xây dựng dự án do việc lấn sông sẽ có những tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường kinh tế và xã hội lưu vực sông Đồng Nai, tạo tiền lệ xấu cho việc vi phạm và lấn chiếm hành lang thoát lũ, dòng chảy của các con sông của Việt Nam.

Hoàng Trường

One thought on “Đồng Nai khẳng định ‘dự án lấn sông’ đúng trình tự pháp luật”

  1. “Đúng trình tự pháp luật” nhưng “ngu dốt về môi trường”.

    Quan chức có thói quen nhũng lạm, lấy đất của dân, chèn ép dân, kiếm tiền bỏ túi, phá hoại môi trường, vô đạo dức… miễn là có thể lý giải “đúng trình tự pháp luật” là được.

    Luật có thể lý giải đằng nào cũng được. Người đạo đức lý giải kiểu này. Kẻ ăn cướp lý giải kiểu kia.

    Come on ! Be honest to yourselves !

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s