Để có nhiều trâu bò và đất rãy

Chào các bạn,

Trước Tết mình dặn em Trọng người em trai kế: Khi nào vào các Buôn Làng thăm gia đình học sinh gọi điện báo cho mình cùng đi, mình muốn biết phần nào cách sống cũng như kinh tế của anh em sắc tộc Jarai.

Vợ chồng em Trọng là thầy cô giáo dạy Anh văn và nhạc trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ, trường cách ngã tư Biển hồ khoảng một cây số. Gia đình em Trọng được trường cấp một lô đất gần trường, từ nhà đi bộ qua trường không đến năm phút. Và trường cũng có học sinh sắc tộc, vì vậy em Trọng thỉnh thoảng lui tới các Làng dân tộc, quen một số phụ huynh của các em học sinh, không Tết nào em Trọng không vào Làng Phung thăm gia đình các em cùng với một số người quen trong Làng Phung.

Chiều mồng hai Tết em Trọng đến chở mình đến Làng Phung cách Biển hồ khoảng hai cây số. Vào Làng Phung nhìn chung cuộc sống anh em trong Làng Phung có phần khá hơn anh em Buôn Làng Sêđăng mình.

Ở đây có khoảng hai phần ba số gia đình ở nhà xây, nhà cửa khang trang, sân vườn sạch sẽ, trẻ em đi trên đường ăn mặc tươm tất, cho mình cảm nhận anh em Làng Phung thuộc diện đủ ăn đủ mặc và tương đối văn minh.

Em Trọng đưa mình đến một căn nhà xây cấp IV đẹp, rộng rãi. Đó là gia đình Ama Nam bố mẹ của em Y Nam học sinh của em Trọng. Trên đường đi mình đã được nghe em Trọng kể về gia đình Ama Nam, vì vậy vào chơi một lúc mình muốn thử nên nói với Ama Nam:

– “Mình nghe thầy Trọng kể gia đình Ama Nam có rất nhiều đất, mình muốn mua Ama Nam một đám đất rãy, không biết Ama Nam có bán cho mình không?”

– “Mình với gia đình thầy Trọng giống như người trong dòng họ, thầy Trọng giúp đỡ dạy kèm Anh văn cho em Y Nam con mình rất tốt. Thầy Trọng cũng thương mẹ mình, mỗi lần đến đều mua cho mẹ mình bánh như mua cho người trong gia đình của thầy Trọng. Đã từ lâu mình xem thầy Trọng như anh em trong nhà mình, thành ra chị của thầy Trọng cũng là chị của mình, muốn đất mình cho đất chứ mình không bán, muốn lấy đám nào mình cho đám đó. Có thể vào làm rãy hoặc làm nhà trong Làng Phung ở với gia đình mình cũng được, mình cho chớ không lấy tiền.”

Nghe Ama Nam nói mình cảm nhận anh em sắc tộc dù ở cách xa nhau về địa lý, nhưng cùng gặp nhau ở điểm: Sống không tham lam, không ích kỷ, sẵn sàng chia sẻ với mọi người khi có thể, kể cả khi cuộc sống của anh em đồng bào đang còn rất khó khăn về nhiều mặt. Mình rất cảm phục anh em đồng bào sắc tộc về điểm này.

– “Mình thấy gia đình Ama Nam có nhiều đất, nhiều trâu nhiều bò, mình hỏi thử Ama Nam thôi mình không mua đất làm gì vì mình không sống ở Gialai, mình đang sống ở Buôn Ma Thuột. Và mình thắc mắc Ama Nam đã làm cách nào mà có nhiều trâu nhiều bò và nhiều đất rãy như vậy?”

– “Dễ thôi mà! Mình không làm gì ngoài mỗi ngày đi làm khi trời chưa sáng, và về nhà khi trời gần hết sáng.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Để có nhiều trâu bò và đất rãy”

 1. Wow, em thật cảm phục cách sống của Ama Nam ạ. Và em bật cười khi nghe cách có nhiều đất và nhiều trâu bò ạ:

  “Dễ thôi mà! Mình không làm gì ngoài mỗi ngày đi làm khi trời chưa sáng, và về nhà khi trời gần hết sáng.”

  Em cảm ơn chị Lành 😀

  Số lượt thích

 2. Chị Lành ơi, trăm nghe không bằng một thấy. Hôm nào có chuyến đi như này chị thử rủ thêm một người trong Buôn Làng đi cùng để được tận mắt chứng kiến xem thế nào.

  Đấy là em chợt nghĩ vậy thôi.

  Chúc chị và bà con mạnh khỏe, an lành.

  Em Thắng.

  Số lượt thích

 3. Oh hay quá chị Lành ơi ! Câu trả lời của Ama Nam có vẻ rất đơn giản, bình thản và tự nhiên, nhưng làm được như vậy mỗi ngày, trong nhiều năm thì không đơn giản tẹo nào,hi. Thật đáng ngưỡng mộ!

  Em cảm ơn chị đã chia sẻ !
  e.Điển

  Số lượt thích

 4. Dear Anh Chị Hai và cả nhà

  Em cảm ơn anh chị Hai và cả nhà đã chia sẻ, chia vui với gia đình Ama Nam. Nói chuyện với anh em Buôn Làng em thấy họ có những ý nghĩ và từ rất ngộ, nhiều khi làm cho em phải giật mình xét lại mình 😀

  @ Hi Thắng, cảm ơn gợi ý của Thắng. Nếu anh em Buôn Làng mình đủ nhận thức đủ ý thức thì không cần đi xa, chung quanh họ cũng có rất nhiều điều họ học được để cuộc sống có thể vươn lên, không cần phải đi theo mình về Gialai gần hai trăm cây số để xem xét 😀

  Em chúc anh chị Hai và cả nhà cuối tuần an lành.

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s