Đi hái cà-phê thuê

Chào các bạn,

Cứ mỗi vụ mùa cà-phê chín, một số bố mẹ và thanh niên Buôn Làng đi hái cà-phê thuê ở Đăkmin về lại có chuyện trả tiền công không sòng phẳng, từ người chủ hứa rồi không thực hiện hoặc giữa những anh em Buôn Làng với nhau.

Năm ngoái chuyện của mẹ Thanh cũng như một số mẹ trong Buôn Làng đi hái cà-phê thuê, được chủ hứa trả số tiền công nhất định khi hái được mười bao cà-phê một ngày, còn nếu hái trên mười bao mỗi bao dư được trả thêm mười ngàn đồng, đến ngày trả tiền công để về người chủ đã không giữ đúng lời hứa.

Hoặc em Hreng mười chín tuổi bị bệnh nặng tai do khi còn nhỏ em Hreng bị viêm tai giữa, gia đình không biết chữa trị nên bây giờ màng nhĩ em Hreng bị thủng nhiều lỗ không thể vá được, khi nói phải nói thật to em Hreng mới nghe. Tuy nặng tai như vậy nhưng em Hreng vẫn đi theo các em thanh niên trong Buôn Làng đến Đăkmin hái cà-phê thuê. Em Hreng làm bốn mươi lăm ngày nhưng đển lúc về chỉ được chủ rãy cà-phê trả bảy trăm ngàn đồng. Nguyên do rất nhiều ngày người chủ không chấm công vào bảng chấm công cho em Hreng.

Nghĩ rằng chừng ấy đã đủ kinh nghiệm cho em Hreng trong lần hái cà-phê thuê năm nay, nhưng không phải như vậy khi mình hỏi thăm mẹ Hreng:

– “Sau một tháng đi hái cà-phê thuê ở Đăkmin em Hreng đem về cho mẹ Hreng được bao nhiêu tiền?”

– “Trừ tiền ăn chỉ còn được hơn hai triệu năm trăm ngàn đồng.”

– “Sao lại chỉ có hơn hai triệu năm trăm ngàn đồng trong khi tiền công mỗi ngày sau khi đã trừ tiền cơm, được trả một trăm bốn mươi ngàn đồng?”

– “Mẹ Hreng không biết! Em Hreng đưa tiền cho mẹ Hreng, mẹ Hreng thấy ít tiền cũng có hỏi em Hreng nhưng em Hreng không nói, cho đến ngày Bok giải tội cho giới thanh niên trong giáo xứ để chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng sinh, em Hreng mới nói với mẹ Hreng: ‘Mình không đi xưng tội đâu! Mình có chuyện không vui, cái bụng mình không có bình an! Mình không thể đi xưng tội khi mình không bình an!’”

Sau khi nghe em Hreng nói, mẹ Hreng hỏi mãi em Hreng mới chịu kể:

– “Trước khi về nhóm làm thêm một tuần, mỗi người được trả thêm năm trăm ngàn đồng. Số tiền này người chủ đưa cho người trưởng nhóm là bố Bêly cùng người Buôn Làng ở thôn Tư. Bố Bêly đưa tiền cho mọi người trong nhóm nhưng không đưa cho em Hreng. Vì nặng tai, em Hreng im lặng không dám nói.

Sau khi biết chuyện, mẹ Hreng đã dẫn em Hreng đến nhà gặp bố Bêly, bố Bêly nói đã đưa cho em Hreng rồi, còn em Hreng nói chưa… Cuối cùng mẹ Hreng xin lỗi bố Bêly và hai mẹ con đi về.

Về đến nhà em Hreng khóc, mẹ Hreng nói:

– “Hai mẹ con mình đã làm một cách tử tế, đến nói với bố Bêly một cách đàng hoàng nhưng cũng không có lại được năm trăm ngàn đồng. Trong bố Bêly cũng có Chúa nên mẹ không biết phải nghĩ sao! Chỉ tin ý Chúa không muốn cho mẹ con mình có thêm năm trăm ngàn đồng, con cũng nghĩ như mẹ để bình an đi xưng tội! Cuối cùng em Hreng đã làm theo mình nói.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đi hái cà-phê thuê”

 1. Em cám ơn chị Lành kể chuyện hằng ngày.

  Mong sao sau mỗi vụ mùa hái cà-phê, anh em Buôn Làng đều nhận được tiền công đúng với công sức anh em.

  Thích

 2. Mình đang cần 2 nam hái ca phê ở Bảo Lâm, Lâm Đồng.
  Lương 4-5tr/thang
  bao ăn ở, vé xe đi lại
  Anh em nào quan tâm hoặc có người có thể làm vui lòng cho mình hay
  0984 970 667

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s