Bình an trong cầu nguyện và quán chiếu

Chào các bạn,

Có một hôm rồi mình có cảm giác hơi lo lắng vì đột nhiên nghĩ tới một người bạn nhỏ ở xa mà mình có cảm giác có thể bạn đang không được khỏe hay có chuyện gì đó xảy ra. Nhưng lúc đó mình chưa hỏi được và chưa biết thêm điều gì.

Mình liền chia sẻ điều này với một người bạn cũng không ở gần mình. Bạn mình nói với mình: “Dù ở đâu, mình tin là bạn có thể gửi năng lượng chữa lành đến cho người bạn đó để khiến cho bạn ấy cảm thấy khá hơn” – “Wherever you are, I’m sure you can send him some healing energy to make him feel better”.

Mình nói đúng rồi, mình cũng tin vậy và cảm ơn bạn đã nhắc cho mình điều này – “Right, I do believe so, thank you for reminding me that”.

Và mình đã cầu nguyện cho người bạn nhỏ của mình. Sau đó khi mình hỏi được thì biết rằng bạn nhỏ của mình không sao hết.

Bạn mình đã nhắc cho mình thấy lại trước kia, khi mình chưa có thói quen cầu nguyện mà có học ngồi Thiền thì có nghe được hay một số người chỉ cho mình rằng sau khi tụng kinh hay ngồi thiền thì đã tích được một ít công đức hay đã có một chút năng lượng từ bi. Sau đó có thể hồi hướng công đức này trải từ bi tâm đó cho ai đó, ví dụ như có người thân bị bệnh hay điều gì đó mà mình đang lo lắng.

Hoặc trong trong các Thiền viện hay Chùa thì mình thấy hay dạy thiền sinh là sau khi ngồi Thiền thì tụng danh hiệu Phật Thích Ca và hồi hướng cho tất cả chúng sinh.

Và sau này mình nhận ra cách hồi hướng đó chính là cách gửi năng lượng qua cầu nguyện đến cho người mình đang hướng tới. Và mình thấy đó là một cách cầu nguyện “quán chiếu” về người hay điều mà mình đang muốn cầu nguyện.

Tuy nhiên, rồi sau này mình cảm thấy là nói hướng chung chung cho tất cả chúng sinh mà không có đối tượng cụ thể thì không thấy có hiệu quả lắm đối với mình. Mình có thư thái bình an một chút sau khi ngồi Thiền, hồi hướng nhưng mình vẫn cảm thấy có điều gì đó vướng mắc cho nhiều chuyện.

Và rồi dần mình nhận ra là cầu nguyện với Chúa, với Phật cũng là một cách Thiền cho mình và khiến cho tâm mình rất bình an. Trong khi cầu nguyện mình có thể quán chiếu và hồi hướng cho một người hay những người hay một điều cụ thể nào đó mà không bị mông lung chung chung.

Những người mình yêu thương và quan tâm thì điều này khá dễ. Tuy nhiên mình học cầu nguyện quán chiếu yêu người – unconditional love hay từ bi – compassion một cách mạnh hơn là cầu nguyện quán chiếu thẳng vào đối tượng khiến cho mình cảm thấy bất an nhất. Đó là mình quán chiếu trong cầu nguyện tới như là người mình trước nay có hiểu lầm mắc mớ và rồi tự nhiên khúc mắc hóa giải; người mình vừa có cuộc căng thẳng hôm nay rồi cẳng thẳng chẳng còn; hay là người mặc dù mình không quen biết nhưng gây cho mình nhiều cảm giác thấy bị hurt và bất an như là những người đang gây nhiều tội lỗi chẳng hạn thì mình thấy bình an hơn.

Rồi dần dần cách đó mình nhận thấy là mình không thấy mình có “kẻ thù” nào để mà quán chiếu và cầu nguyện hóa giải, mà mình chỉ nhìn thấy có người tội nghiệp, gây tội lỗi, tội ác và chìm đắm trong đau khổ mà không biết mình đang chìm đắm trong đó. Và đó mình học cách cầu nguyện cho những con người như vậy nữa. Đó cũng là cách cầu nguyện quán chiếu cho những điều nằm ngoài tầm tay của mình và điều đó khiến cho trái tim mình được tự do.

Chúc các bạn bình an trong cầu nguyện và quán chiếu để tạo ra những healing energy.

Thu Hằng

Một bình luận về “Bình an trong cầu nguyện và quán chiếu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s