Về với ông bà

Chào các bạn,

Mấy năm mình ở với anh em Buôn Làng, có lẽ mùa lạnh năm nay 2014 nhiều người già đi về với ông bà nhất. Chỉ trong ba tuần, Buôn Làng có đến năm ông bà già liên tiếp ra đi. Anh em Buôn Làng gọi đó là những ông bà già nhưng thực ra những ông bà này tuổi từ năm mươi đến sáu mươi, vì tuổi thọ của anh em Buôn Làng thấp nên những người ở trong độ tuổi này tại Buôn Làng nghiễm nhiên trở thành những người thượng thọ, và họ đã ra đi sau một thời gian bị liệt hai hoặc ba năm. Vì vậy trong số những người ra đi, chỉ có sự ra đi của bố Đội làm mình ngạc nhiên.

Bố Đội năm nay trên bốn mươi tuổi, sức khỏe bình thường. Ngày ngày cùng vợ con vui vẻ lên nương xuống ruộng, bỗng nhiên được tin bố Đội mất khiến mình không tránh khỏi bàng hoàng sửng sốt.

Biết tin mình đến thăm ngay. Lúc đó bố Đội mới được chở từ bệnh viện Đa khoa huyện về, được đặt nằm trên chiếc chiếu trải giữa nền nhà, toàn thân cuốn gọn trong một tấm drap trắng, mặt phủ một tờ giấy trắng lấy từ tập vở học trò.

Mình vào nhà, mẹ Đội mở tờ giấy trắng cho mình xem mặt lần cuối. Đây là phong tục của anh em Buôn Làng, hễ Bok hoặc Yăh đến được xem như người nhà. Vì vậy dầu không yêu cầu, người nhà cũng tự động mở mặt người đã mất ra.

Khi người nhà cho mình xem mặt bố Đội, tuy bố Đội mới mất chưa liệm nhưng khuôn mặt bố Đội sưng to và da mặt tím ngắt, cho mình cảm nhận nghề nghiệp: Bố Đội mất do tai biến.

Khi mình ra sân, người nhà cho biết trước đó bố Đội mạnh khỏe, không đau ốm gì. Sáng hôm qua bố Đội mang bình đi phun thuốc sâu ruộng lúa, phun gần hết bình thuốc sâu tự nhiên bố Đội ngã xuống bất tỉnh, anh em Buôn Làng làm gần đó chạy qua đỡ và cõng bố Đội về nhà. Người nhà lay gọi không được, nghĩ bố Đội trúng gió nên đã cạo gió và nhồi bóp đủ kiểu nhưng bố Đội không tỉnh. Người này làm không được, người khác đến thăm thấy như vậy cũng làm giúp, làm nhiều lần không được mới đem bố Đội ra xe công nông chở ra bệnh viện huyện. Vừa đến bệnh viện bố Đội hết thở nên chở bố Đội về.

Nghe kể mình thấy thương cho anh em Buôn Làng quá. Không có một chút kiến thức cơ bản nào về nhiều vấn đề, vì vậy cho đến bây giờ vẫn còn rất nhiều anh em Buôn Làng viêm ruột thừa vỡ mủ mới đến bệnh viện mổ. Một số rất ít người viêm ruột thừa đến mổ kịp thì không ai là không bị nhiễm trùng vết mổ. Thật quá tội! Hôm nay lại đến bố Đội!

Mình đang nghĩ ngợi mông lung thì em Đội, con gái lớn của bố mẹ Đội đến bên cạnh nói:

– “Nếu mình đưa bố Đội đến bệnh viện sớm có thể bố Đội chưa phải đi về với ông bà đúng không Yăh? Trước đây mình hoc trung cấp y tế được một năm, vì không muốn chịu khó, chỉ muốn tin vào số phận, mình đã bỏ học để bây giờ nhìn khuôn mặt sưng tím của bố Đội, mình thấy có lỗi với bố Đội rất nhiều!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Về với ông bà”

 1. Những cách cấp cứu này cho người bị tai biến của các anh em trong buôn làng chẳng những là không ổn mà còn rất có hại cho bệnh nhân nữa đó Yăh ơi.

  Khi một người bị tai biến đã bất tĩnh như thế thì phương pháp cấp cứu khẩn cấp hiệu quả nhất là phải đặt giữ bệnh nhân nằm yên tại chổ không được di động. Kế đến là phải có xe cứu thương cấp tốc đưa ngay đến trạm xá y tế hay bệnh viện để được cấp cứu đúng cách càng sớm càng tốt.

  Xem ra buôn làng chổ Yăh chưa có trạm xá y tế? Còn đường đi đến bệnh viện thì xa? Có cách nào Yăk giúp cho người trong buôn làng có một trạm xá y tế với vài người y tá chuyên môn để mai mốt nếu có trường hợp người bị tai biến khẩn cấp như bố Đội thì mấy người y tá này có thể giúp giữ bệnh nhân ổn định tạm thời trong khi chờ đợi đưa bênh nhân đến bệnh viện cấp cứu điều trị chính thức.

  Nguyện xin bình an Thiên Chúa luôn ở cùng toàn gia đình của bố Đội.

  Số lượt thích

 2. Dear Chị Hai

  Em cảm ơn chị Hai nhiều đã góp ý chia sẻ một số kiến thức về việc sơ cứu bệnh nhân tai biến.

  Ở Buôn Làng em có trạm xá y tế xã chỉ cách nhà em chưa đến một cây số, trạm xá được xây cất khang trang nhưng anh em Buôn Làng mỗi lần có bệnh cũng như những ca chuyển dạ sanh họ rất ít đến trạm xá, chỉ thích điều trị hoặc đỡ sanh theo các phương pháp cổ truyền của họ…

  Phương tiện chuyên chở bệnh nhân chuyển tuyến chỉ có xe công nông và đường ra huyện chị Hai cũng đã biết toàn ổ trâu cho nên nhìn đi nhìn lại đường nào bệnh nhân tai biến cũng có ân huệ được gặp ông bà sớm 🙂

  Em cảm ơn chị Hai đã cầu nguyện cho mọi người và gia đình bố Đội.

  Em chúc chị Hai luôn an lành và hạnh phúc.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 3. Em cảm ơn Yăh đã chia sẻ chuyện nhà bố Đội

  Về chăm sóc y tế, em thấy ở các vùng dân tộc miền núi phía Bắc và một số vùng khác thi thoảng nhà nước có cử đoàn bác sĩ đến khám bệnh miễn phí. Đoàn tình nguyện bình thường thì chẳng dễ vào rất là đáng tiếc.

  Nhưng những điều thấy ở Buôn Làng em cảm thấy hình như trước giờ chẳng có NGOs nào, chẳng có hay rất ít đoàn y tế nào của nhà nước quan vào giúp đỡ bà con với sự hợp tác của người có am hiểu văn hóa. Thật là tội.

  Những lý do, những khó khăn ai cũng biết mà sao bao nhiêu năm vẫn vậy cơ chứ. Rất tội cho đồng bào thiểu số và bực mình với cách làm việc của cơ quan y tế.

  Số lượt thích

 4. Hi Thu Hằng

  Cảm ơn những chia sẻ của Hằng. Ngoài những nhận xét của Hằng mình thấy nhận thức của anh em Buôn Làng đóng vai trò rất quan trọng. Nhất là đối với những người sống tự do như mây như gió 🙂

  Chúc Hằng luôn vui khỏe và an lành.

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s