Mỗi ngày một câu chuyện (7)

Tối thứ 5, mình có mấy vé đi xem kịch thế là rủ các bạn cùng đi. Lâu rồi mình mới đi xem kịch. Vở kịch có tên là “Sống tử tế”. “Sống tử tế” dường như là một đề tài mà rất nhiều tác giả và nhà soạn kịch muốn truyền tải tới khán giả giữa những nhá nhem của xã hội thời bây giờ. Tử tế là một viên kim cương mà tất cả đều khao khát được tìm kiếm trong vũng bùn.

“Sống tử tế” xoay quanh câu chuyện của một gia đình với những con người hoàn toàn đặc biệt. Đó là  ông Nam – một người chồng ngoại tình ngay tại nhà khiến vợ bắt gặp và trong lúc quẫn trí bà nhảy xuống sông tự tử. Sau sai lầm vô cùng to lớn ấy, ông quyết định chỉ tập trung vào kiếm tiền và nuôi con. Ông kết hôn với bà vợ thứ hai và có thêm một cậu con trai nữa – là Vinh, cậu con trai khôi ngô nhưng lại bị câm điếc. Ông không biết rằng, cuộc đời ông trở thành những sóng gió và bão tố khi biết rằng cậu con trai thứ hai của mình là Vinh luôn khao khát với tình yêu đồng tính. Người mà Vinh yêu cũng chính là người thầy dạy nhạc của anh – là người đã giúp anh thoát khỏi những tháng ngày bị nhốt trong nhà đầy u ám, và mang lại cho anh tình yêu với cuộc sống. Ông Nam đương nhiên không thể chấp nhận được “thứ tình yêu khác lạ” này.  Rồi con trai cả của ông là Quang, một chàng trai hào hoa và học thức nhưng ẩn sâu là đau đớn vì cái chết của mẹ. Anh khao khát muốn tìm sự công bằng cho mẹ mình bằng một sự trả thù mà anh đã lên kế hoạch từ trước. Không ai biết rằng, cô gái mà Quang muốn lấy làm vợ lại chính  là con đẻ của người phụ nữ bán hoa đã từng quan hệ với bố anh. Chỉ đến khi Quang mang Hương về nhà và yêu cô, Hương mới biết rằng mình là nạn nhân của một sự trả thù có tính toán từ trước. Cô yêu Quang thực sự  – một tình yêu trong sáng, và mong Quang có thể cứu cô khỏi cuộc đời đầy nhơ nhuốc như mẹ cô.

Kết thúc vở kịch là cảnh tất cả mọi người đều ở trên một cây cầu mà bà vợ cả đã từng tự vẫn. Hương muốn nhảy cầu vì bị tình yêu phụ bạc, ông Nam muốn tự tử vì những lỗi lầm ông đã gây ra, và cả anh thầy giáo dạy nhạc với tình yêu không thể đến được với người mình yêu trong cơn bạo bệnh mà anh mắc phải…

Sống tử tế” là sự pha trộn giữa nhiều mâu thuẫn phức tạp, giữa những con người với nhiều hận thù và lỗi lầm, giữa những tha thứ còn là một rào cản khó khăn để người ta đến với nhau. Trong “Sống tử tế” người ta nhìn thấy tình yêu, tình yêu giữa Quang và Hương, tình yêu giữa Vinh và thầy giáo của mình, tình yêu âm nhạc và tình yêu hội họa, nhưng tất cả chưa đủ mạnh đế khiến mỗi người trong “Sống tử tế” trở nên có bình an và hạnh phúc.

Nhưng với mình, hơn hết thảy, “Sống tử tế” lại khiến mình có những bài học nho nhỏ rút ra được:

 • Mọi hận thù, đau đớn chỉ có thể được hóa giải bằng tình yêu. Tình yêu là điều mà bất kì ai đều muốn hướng tới, vì vậy hãy trồng cho mình một cây tình yêu ở trong tâm, nuôi dưỡng, chăm bón để mọi bão tố đến trong đời, nhờ có tình yêu mà con người được cứu thoát.
 • Tình yêu của bất kì ai trong cuộc đời này cũng có giá trị ngang nhau, tình yêu đôi lứa, tình yêu đồng giới, bởi trong tình yêu tất cả chúng ta đều bình đẳng ngang nhau.
 • Bình an có khi đơn giản chỉ là không còn nghĩ tới những gì đã xảy ra trong quá khứ, cái gì đã qua thì là qua rồi. Ta cứ nghĩ phải đi trả thù cho một ai đó nhưng mà có nhiều khi là ta chẳng cần trả thù cho một ai cả, thù hận thì chỉ chất chồng thù hận. Thù hận chỉ được xóa bỏ bằng bình an và hạnh phúc vậy hãy  làm cho trái tim ta bình an và hạnh phúc.
 • Và tình yêu thực sự là “tình yêu kiên nhẫn, tình yêu dịu dàng.
  Tình yêu không ghen tị, không khoe khoang, không kiêu hãnh.
  Tình yêu không khiếm nhã, không vị kỷ, không nhạy giận, không chấp trước.
  Tình yêu không vui sướng trong tội lỗi, nhưng hân hoan với sự thật.
  Tình yêu luôn luôn bảo vệ, luôn luôn tin tưởng, luôn luôn hy vọng, luôn luôn kiên trì.
  Tình yêu không bao giờ thất bại.”(Saint Paul)

18/10/2014

Đỗ Hồng Thuận

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Mỗi ngày một câu chuyện (7)”

 1. Cảm ơn chia sẻ của Hồng Thuận về “Sống tử tế”.

  Sự tử tế, dù nhỏ, cũng đem lại niềm vui, cũng không bao giờ mất đi.
  Ai sống tử tế, người ấy được hạnh phúc.

  Hình như là DaLai LaMa 14, hay ai đó, đã nói: “Tôn giáo của tôi là lòng tử tế”.

  Số lượt thích

 2. Hi chị Thuận,
  Cám ơn chị thật nhiều vì bài viết.
  Bây giờ nhiều đài truyền hình cũng có những chuyên mục chuyện tử tế để sẻ chia. Có nhiều nơi luôn xuất hiện người tử tế, nhưng cũng có những nơi thật hiếm hoi. Ta phải chung tay gây dựng lòng tử tế chị nhỉ.
  Em Giang,

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s