Giặt áo

Chào các bạn,

Đời sống anh em Buôn Làng còn rất chân chất, mộc mạc, phải nói là còn rất hoang dã nên còn nhiều điều làm mình trăn trở và quan tâm. Nhưng cũng không thể làm một lần hết mọi chuyện mình muốn làm trong một lúc hoặc trong một giai đoạn ngắn được, nhưng đòi mình cần phải có sự kiên trì, tiệm tiến trong mọi việc, vì gần như tất cả những gì anh em Buôn Làng đang sống đều đã ăn sâu vào máu thịt, không thể một sớm một chiều mình có thể cải thiện.

Vì vậy thời gian đầu mình quan tâm đến cách chỉ dạy anh em Buôn Làng sống vệ sinh, giữ vệ sinh cá nhân, gia đình và biết sống tiết kiệm. Vì thiếu vệ sinh sẽ sinh nhiều bệnh tật, ra đường dơ dáy quá không được người khác tôn trọng và không biết tiết kiệm không thể đủ ăn, đủ mặc, đừng nói chi đến chuyện giàu có.

Không thể vào một gia đình mà xuống nhà bếp, mở nắp ba cái nồi đều là ba nồi cơm cùng một lúc. Nghĩa là nồi cơm gia đình dùng bữa tối xong, còn ít cơm nguội cứ để như vậy, sáng sớm nấu nồi khác cho cả nhà dùng sáng xong, còn một phần cơm nguội đậy lại để đó, lại nấu một nồi cơm thật bự khác cho bữa trưa, đến khi không còn nồi để nấu sẽ đem đổ tất cả những phần cơm nguội đó đi!

Áo quần được phát cho mỗi người mấy bộ, không thèm giặt. Mặc xong giục cho đến khi chỉ còn hai bộ mới chịu giặt, và chỉ với hai bộ đó mặc đi mặc lại, chỉ hai ngày là rách bươm, tơi tả và trở lại từ khởi điểm là không có gì!

Chính vì như vậy mà mình rèn mãi chuyện này! Kết quả có những mẹ đã đến chia sẻ với mình rất dễ thương, chẳng hạn mẹ Nê đã đến nói với mình: “Sau khi Yăh dạy phải biết tiết kiệm như: Áo quần mặc xong phải biết giặt sạch để mặc thay đổi, có nhiều bộ mặc thay đổi nó sẽ bền, không được mặc một lần không chịu giặt đem giục đi.

Vậy mà hôm trước mẹ Nê ra giếng công cộng, vẫn thấy một cái áo mặc xong không giặt, giục xuống bùn. Mẹ Nê lấy lên xem thấy áo vẫn còn tốt. Mẹ Nê tiếc đã lượm lên giặt sạch nhưng không dám đem về vì không phải của mẹ Nê, nhưng đem phơi gần bên cái giếng, nghĩ trong lòng hai ngày nữa mẹ Nê ra, nếu không thấy ai nhận cái áo, mẹ Nê sẽ đem về mặc vì áo còn rất tốt!

Hai ngày sau mẹ Nê ra giếng, thấy mẹ Wol mặc cái áo mẹ Nê đã lượm dưới bùn giặt phơi hôm trước. Mẹ Nê nhìn cái áo hỏi:

– ‘Cái áo này của mẹ Wol hể?’

– ‘Ề! Áo của mình. Hôm đó mình mặc xong ra tắm đã vất đi, nhưng hôm nay ra thấy ai giặt sạch nên mình mặc lại.’

– ‘Mình đã lượm và giặt sạch đó! Mình tưởng không ai lấy sẽ lượm đem về mặc. Bây giờ mẹ Wol đã nhận lại, lần sau đừng vất nữa! Yăh dặn mình phải biết sống tiết kiệm để làm gương cho con cái.’

Từ lần đó, mỗi lần ra giếng mình thấy mẹ Wol tắm và giặt áo quần cho cả gia đình, không còn giục áo quần nữa, và mẹ Wol cũng không giận vì mình đã nhắc!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Giặt áo”

 1. Em cám ơn những quan tâm của chị với Buôn Làng.

  Nhờ chị chia sẻ, em mới hiểu thói quen của bà con và vì sao bà con chưa đủ ăn, đủ mặc.

  Chúc chị kiên trì với công việc của mình và nhận nhiều kết quả tốt đẹp từ bà con, như câu chuyện của mẹ Nê. 🙂

  Thích

 2. Hi Thu Hương và Thu Hằng

  Cảm ơn Thu Hương và Thu Hằng đã chia sẻ cùng với những ước mong cho đời sống anh em Buôn Làng mình ngày càng tốt đẹp hơn.

  @ Thu Hằng ơi! Nếu đến nhà mình một lần nữa mình sẽ kể chuyện con gà nó khóc cho Hằng nghe 😀 bó tay các mẹ của mình luôn 🙂

  Matta Xuân Lành

  Thích

 3. Hi Matta Xuân Lành:
  Mình rất thích đọc các bài chia sẽ của Matta về cuộc sống của Buôn làng, thấy thương họ quá từ cách sống đến nếp suy nghỉ đơn sơ mộc mạc như cây rừng. Thương cả Matta nữa, với tấm lòng Bồ tát đã song hành cùng họ qua những tháng ngày vui buồn…khiến mình xúc động! Cầu mong Matta luôn vui khỏe, mọi việc đến như ước muốn.

  Thích

 4. Hi Vân Hàng

  Cảm ơn Vân Hàng đã chia sẻ khích lệ cũng như cầu nguyện cho mình. Mình vẫn thấy không vui vì chưa giúp được Vân Hàng gặp ông Được đó.

  Nhưng mình không quên! Nếu Vân Hàng có dịp ghé Daklak mình sẽ đưa Vân Hàng lên tận núi Đức Mẹ gặp trực tiếp ông Được 😛

  Matta Xuân Lành

  Thích

 5. Hi Matta:
  Biết nhau , gặp nhau đều do nhân duyên. Matta đừng nặng lòng về chuyện ông Được, mà do chưa đủ duyên nên không thành. Nhưng trong lòng mình vẩn luôn mong ông vui với việc đang làm hàng ngày. Nếu có dịp lên Daklak mình sẽ liên lạc với Matta. Thương.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s