Biết và Làm

Chào các bạn,

Chúng ta vẫn biết, lời nói không mang lại giá trị, hoặc rất ít. Làm mới mang lại giá trị. Đọc sách thì tốt, nhưng thực hành những điều trong sách dạy mới là phần quan trọng nhất. Lập kế hoạch thì hay, nhưng phải hành động hàng ngày để đạt kế hoạch. Ước mơ thật tuyệt, nhưng phải biến ước mơ thành hiện thực thông qua công việc hàng ngày. Tóm lại, lời nói phải đi đôi với hành động, dám nói dám làm.

Nhưng nhìn lại, người nói thì nhiều, người làm thì ít. Ai cũng muốn có sức khỏe tốt, nhưng hàng ngày rất ít người tập thể dục. Ai cũng biết công thức thành công, nhưng không chịu trả giá bằng những hành động. Sinh viên của mình muốn được điểm tốt, nhưng lại lười học và teamwork. Nhân viên các hãng luôn muốn lương cao, nhưng chỉ dành rất ít thời gian ở công sở để làm việc cho công ty. Điều này trong khoa học hành vi tổ chức gọi là hiện tượng “Bất hòa trong nhận thức”, nghĩa là tự mình mâu thuẫn với mình.

Cái mà các bạn thu nhặt được gọi là kiến thức từ người khác, chỉ có ý nghĩa và trở thành của bạn khi bạn áp dụng vào thực tế.

Robin Sharma, một chuyên gia đào tạo lãnh đạo đúc kết: Biết mình cần phải làm gì nhưng lại không thực hiện thì cũng chẳng khác gì không biết mình cần phải làm gì (Knowing what to do and not doing it is the same as not knowing what to do). Và đa số chúng ta như thế.

Vậy, khi bạn biết một điều mang lại sự tốt đẹp, hãy làm nó. Khi bạn gặp người khác và biết rằng yêu người làm đẹp lòng God, hãy yêu người. Khi bạn biết con người luôn cần học hỏi, hãy thực hành khiêm tốn. Khi bạn biết nói lên sự thật luôn mang lại cảm giác bình an, hãy thực hành thành thật.

Chỉ nói những điều mình biết, và chỉ khi thực sự làm thì bạn mới biết.

Chúc các bạn luôn làm những điều cần làm.

 Phạm Anh Tuấn

Một bình luận về “Biết và Làm”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s