Lãnh đạo không chức danh

Chào các bạn,

Lãnh đạo nên được hiểu là một động từ, một cách sống, hơn là một chức danh. Đó là cách sống gây ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt là những người xung quanh. Nhưng dù là ta sống cách nào đi nữa, thì luôn có ảnh hưởng – không ít thì nhiều – lên người khác, vì vậy tất cả chúng ta đều làm công việc lãnh đạo hàng ngày.

Vấn đề là đa số chúng ta phát biểu: “Tôi không phải là lãnh đạo”. Chúng ta chối bỏ trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng: chúng ta chính là lãnh đạo. Điều này cũng không hẳn là do chúng ta sợ trách nhiệm, mà do chúng ta hiểu sai về lãnh đạo.

Bạn hoàn toàn có thể trở thành nhà lãnh đạo, mà không cần chức danh. Bạn không cần là Giám đốc bán hàng để làm công việc phục vụ khách hàng tốt nhất. Bạn không cần là Trưởng phòng Marketing để quảng bá xuất sắc cho thương hiệu tổ chức bạn đang làm việc. Bạn không cần là Giám đốc Nhân sự để khen ngợi và nâng người khác lên hàng ngày.

Chúng ta sống và làm việc luôn phải dựa vào chức danh, và đó là điều cản trở chúng ta trở nên xuất sắc. Đương nhiên là cần hệ thống chức danh để duy trì tính trật tự và kỷ luật trong tổ chức, nhưng bạn hãy tưởng tượng có hàng ngàn con người cùng làm việc với tinh thần của một CEO (Tổng giám đốc điều hành), thì tổ chức đó sẽ phát triển đến đâu?

Bạn chỉ cần làm tốt nhất công việc của bạn, là đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi người xung quanh, và việc này sẽ được lan truyền và sao chép, như tấm gương phản chiếu. Đó là lãnh đạo. Bạn còn đòi hỏi gì hơn người khác xem bạn là lãnh đạo – lãnh đạo không cần chức danh? Những thứ khác – lương thưởng, danh hiệu, cấp bậc,… chỉ là kết quả tất yếu – không phải là mục tiêu của lãnh đạo.

Nhưng lãnh đạo cũng cần có vài đức tính: khiêm nhường học hỏi, sẵn sàng giúp đỡ và cho đi, cống hiến hết mình, siêng năng làm vì những điều tốt đẹp.

Chúc các bạn luôn lãnh đạo.

Phạm Anh Tuấn

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Lãnh đạo không chức danh”

  1. Hi Anh Tuấn

    Cảm ơn Anh Tuấn đã chia sẻ những điều thiết thực trong cuộc sống. Đúng là chúng ta chỉ cần làm tốt những công việc dù rất nhỏ, cũng sẽ có những phản chiếu thật tuyệt mỹ.

    Chúc Anh Tuấn luôn an lành và hạnh phúc.

    Matta Xuân Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s