Giúp đời

Chào các bạn,

Mình vừa xem một video clip trên mạng của một chương trình nổi tiếng. Diễn giả ấy nói rằng bạn có thể viết một câu chuyện cho riêng mình, bằng cách mơ ước, nỗ lực và khiêm tốn. Nhưng đến cuối clip, diễn giả cho rằng bạn hoàn toàn có thể thay đổi thế giới, bằng cách giúp đỡ người khác, dù chỉ một người thôi. Tại sao lại như vậy?

Và đây là điểm mấu chốt: ta tập trung vào một chuyện – mạnh nhất – giúp người khác. Các bạn tưởng tượng ra sao nếu con người duy nhất mà chúng ta giúp lại trở thành một Phật, một anh hùng, một nhà cách tân, một thủ lĩnh thế giới, hay một tỉ phú đầy từ tâm? Nhưng có lẽ ta nên xem lại một chút. Muốn giúp người khác thay đổi thì ta cần gì? Ta phải thay đổi bản thân mình trước, và đây là điều rất rất ít người thực hiện ngày nay.

Các giảng viên ở trường đại học dạy cho hàng ngàn sinh viên cách làm việc để thay đổi cuộc sống, nhưng ngay chính bản thân họ thì không có nổi một ước mơ. Bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân của mình thay đổi lối sống để phòng bệnh, trong khi mình lại hút 3 điếu thuốc trong giờ giải lao. Cán bộ xuống giúp dân cách thoát nghèo trong khi mình chẳng giàu có gì cả. Ở đây mới nói chuyện hữu hình nhìn thấy ngay được. Ta còn biết một vị tiến sĩ tâm lý nổi tiếng chuyên đi thuyết giảng về cách giữ hạnh phúc gia đình thì lại li dị.

Viết lên câu chuyện của riêng mình, chính là thay đổi chính mình, rồi giúp người khác thay đổi. Đó là giúp đời. Các bạn hãy cứ ước mơ, hãy cứ nỗ lực, hãy luôn khiêm tốn. Nhưng trước khi đeo mặt nạ dưỡng khí cho người khác, thì phải đeo cho mình trước. Trước khi giúp người, hãy xem lại mình. Trước khi dạy thành công, hãy thành công. Và cách trước tiên để giúp đỡ những người nghèo, là mình đừng trở thành một trong số họ. Các bạn không thể cho đi cái mà mình không có.

Chúc các bạn luôn giúp đời.

Phạm Anh Tuấn

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Giúp đời”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s