Trung Quốc tập bắn đạn thật gần Hoàng Sa và hành động của Việt Nam

25/09/14 19:54
(GDVN) – Quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại phía Nam đảo Hải Nam, phạm vi tập trận kéo dài đến gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ các bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền, quyền chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thông tin trên được Cục Hải sự Trung Quốc thông báo vào ngày 24/9. Diễn biến này ảnh hưởng thế nào đến hoạt động đánh bắt cá của ngư dân Việt Nam tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa, và Việt Nam có biện pháp gì để bảo vệ ngư dân?

Tại buổi họp báo chiều nay (25/9), ông Lê Hải Bình – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Ngay sau khi có thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc ngày 24/9/2014, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực xác minh thông tin, đồng thời có các biện pháp cần thiết để tiếp tục bảo vệ ngư dân Việt Nam hoạt động bình thường trên ngư trường truyền thống ở Biển Đông.

Trước việc Trung Quốc gần đây ngang nhiên thay đổi hiện trạng một số bãi đá san hô ở Biển Đông thành đảo nhân tạo, trong đó có bãi Gạc Ma thuộc chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC), ông Lê Hải Bình khẳng định: “Mọi hoạt động của các bên liên quan ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như tuyên bố về ưng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC) và không có bất cứ hành động nào làm phức tạp thêm tình hình. Chúng tôi cho rằng, trong tình hình hiện nay, tất cả các bên đều phải có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Trước câu hỏi của phóng viên về khả năng Mỹ có thể bán máy bay do thám P-3 cho Việt Nam để tăng cường khả năng theo dõi và bảo vệ bờ biển, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Hiện chúng tôi chưa có thông tin này. Tuy nhiên, chúng tôi luôn ủng hộ mọi nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ vì lợi ích của hai nước cũng như hòa bình, ổn định cũng như hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.”

Bình luận về khả năng Mỹ có thể dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam có ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, ông Lê Hải Bình cho biết vấn đề này đã được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời tại cuộc trao đổi hỏi đáp tại New York.

“Tôi xin nhắc lại rằng, với đường lối độc lập tự chủ của ngoại giao Việt Nam cũng như đường lối ngoại giao của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, mọi quan hệ song phương của Việt Nam đều không nhằm đến nước thứ ba nào”, ông Bình nói.

Ngoài ra khi đề cập đến thông tin một nhà phân tích thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Mỹ cho rằng, Philippines và Việt Nam nên phối hợp để “trắc địa một cách chính xác” quần đảo Trường Sa trên Biển Đông trước khi Trung Quốc xây xong các đảo nhân tạo trái phép, ông Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam hoan nghênh mọi sáng kiến của các bên liên quan nhằm duy trì hòa bình vá ổn định ở Biển Đông”.

Liên quan đến các hoạt động tuần tra bảo vệ chủ quyền biển đảo, trên Cổng điện tử Chính phủ hôm nay đã đăng tải thông tin Công ty TNHH MTV đóng tàu Hồng Hà (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã tổ chức bàn giao Tàu pháo TT400TP, số hiệu HQ275 (chiếc số 4) cho Quân chủng Hải quân.

Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Ninh, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân chụp ảnh cùng kíp tàu. Ảnh thanhnien.com.vn

Tàu TT400TP là lớp tàu pháo hiện đại đầu tiên được Việt Nam tự đóng trong nước dựa trên thiết kế sơ bộ mua từ nước ngoài, có nhiều đặc tính ưu việt khi hoạt động tác chiến trên biển. Tàu có chiều dài 54,16m, rộng 9,16m, lượng giãn nước đầy tải 480 tấn, tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ, tầm hoạt động tối đa 2.500 hải lý. Tàu có thể hoạt động liên tục trên biển trong vòng 30 ngày đêm, có khả năng tác chiến trong điều kiện sóng cấp 5, chạy trong điều kiện gió cấp 9, 10 và sóng cấp 8; được trang bị vũ khí, khí tài hiện đại như: Pháo AK – 630; tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp; hệ thống rađa, nhận biết địch, ta; hệ thống quang điện từ, các kho đạn pháo, tên lửa… được tích hợp qua nhiều hệ thống tự động hóa, có tính chính xác cao, bảo đảm tác chiến trong mọi tình huống.

NGỌC QUANG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s