Cung Cấp Năng Lượng Cho Trái Đất – Phụ Lục C + D

Powering Planet Earth:
Energy Solutions for the Future
by Nicola Armaroli, Vincenzo Balzani, Nick Serpone

Người dịch: Nguyễn Thu Trang

Phụ Lục C: Tài Liệu Tham Khảo

Trong cuốn sách này, chúng tôi đã trích dẫn dữ liệu từ rất nhiều nguồn, và bạn – độc giả – có quyền tự hỏi chúng tôi lấy chúng từ đâu. Năng lượng là một chủ đề nóng được tranh luận hàng ngày trên các phương tiện truyền thông đại chúng, những thứ này rất thường xuyên khiến độc giả ngập chìm trong thông tin trái ngược và gây bối rối.

Truyền thông không bao giờ bật mí nguồn thông tin của họ và cũng không cảm thấy có trách nhiệm kiểm tra tính đáng tin của thông tin được in ra hoặc đăng tải theo cách khác; tin càng giật gân càng tốt. Không may, tính giật gân tỉ lệ nghịch với độ tin cậy của tin tức. Nếu bạn thấy tiêu đề bài báo kiểu như – Khí hậu Trái Đất đang mát dần; Động cơ chạy bằng nước đã được sáng chế; Chất thải hạt nhân được đưa ra ngoài không gian – thì chúng tôi gợi ý bạn đóng trang đó lại và quên mấy bài báo giật gân kỳ cục đó đi. NHƯNG những tựa đề này sẽ giúp tờ báo bán được và khiến khán thính giả nghe đài và xem TV thích thú.

Kết quả của các nghiên cứu khoa học không được xuất bản trên các tờ báo thông thường mà nằm trong các tạp chí khoa học, xuất hiện chỉ sau khi chúng đã trải qua một quá trình đánh giá bởi chuyên gia (peer review) nghiêm ngặt do hai tới năm chuyên gia (các nhà khoa học hoạt động như những trọng tài), những người thực hiện đánh giá của họ hoàn toàn giấu tên.

Các nhà khoa học đánh giá kết quả công việc của nhau, qua đó giúp hạn chế đi rất nhiều khả năng hiểu nhầm và xuyên tạc dữ liệu. Chỉ riêng các nhà xuất bản và biên tập viên quyết định xem có đăng bài báo đó hay không dựa trên đánh giá của các trọng tài. Các tạp chí khoa học và kỹ thuật được phân loại dựa trên danh tiếng và độc giả của chúng, trong khi các nhà nghiên cứu được đánh giá dựa trên số lượng các xuất bản phẩm và số lượng các trích dẫn bài báo của họ trong các xuất bản phẩm khác. Độc giả có thể dễ dàng kiểm tra các sản phẩm khoa học của bất kỳ nhà nghiên cứu nào bằng cách gõ tên họ trong công cụ tìm kiếm Google Scholar.

Các nhà nghiên cứu được phân loại trên toàn thế giới theo một cách hơi tương đồng với cách phân loại các tay quần vợt. Mặc dù hệ thống có thể không hoàn hảo, nó nhằm mục đích khuyến khích chất lượng và sự xuất sắc. (Thí dụ xem thứ tự xếp hạng các khoa học gia người Ý được trích dẫn nhiều nhất trong các bài báo quốc tế được sưu tập bởi Học Viện VIA trên trang web http://www.via-academy.org). Không may là những tiêu chí đánh giá này hầu như không được tiết lộ cho giới truyền thông và công chúng nói chung. Thường thường ý kiến của các nhà khoa học giàu kiến thức và có uy tín xuất hiện trên cùng một mục với ý kiến từ những đồng nghiệp ít trình độ chuyên môn hơn. Điều này có xu hướng làm bỏ qua thông điệp, sai lạc thông tin và thậm chí làm những độc giả có hứng thú trở nên bối rối.

Trong phạm vi cuốn sách này, nhắm chủ yếu tới độc giả phổ thông, chúng tôi đã cố gắng không đưa ra một danh sách hoàn chỉnh hàng trăm các tài liệu tham khảo mà chúng tôi đã sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi cung cấp một số nguồn trang web đã được dùng, chỉ ra nguồn dữ liệu đã được lấy từ các tạp chí khoa học quốc tế có danh tiếng cao, ví dụ như Science, Nature, Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) và các tạp chí khác, và những cuốn sách được viết bởi Vaclav Smil làm việc tại Đại học Manitoba, Canada.

Đối với các dữ liệu nói chung về sản xuất, tiêu thụ và trữ lượng năng lượng, các nguồn thông tin chính là các báo cáo và hệ thống dữ liệu của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ, Hội Đồng Châu Âu, Viện Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA), Công ty Dầu Anh Quốc (BP), ENI và các cơ sở dịch vụ điện và khí thiên nhiên, cùng với những nguồn khác.

Dữ liệu gợi ý cho Lộ trình hướng tới năm 2020 của Ý là từ Hội Đồng Viện Accademia Nazionale dei Lincei (một Học Viện Khoa Học tại Ý, được sáng lập năm 1603 -ND).

Các nguồn thông tin cho phần Năng lượng tại Canada, Năng lượng tại Mỹ và Năng lượng tại Anh được lấy từ nhiều trang web truy cập trong tháng 12 năm 2011.

Tất cả các nguồn là mở cho mọi người, vì vậy chúng có thể tra cứu được.

Các Trang Web Hữu Ích

Số lượng các trang web thảo luận về năng lượng, tài nguyên và môi trường ngập tràn trên Internet. Ở đây chúng tôi chỉ đưa ra các trang web đáng tin cậy và toàn diện nhất – phần lớn bằng tiếng Anh.

Hệ Thống Dữ Liệu Năng Lượng Chung

www.eia.gov

Trung tâm thống kê chính thức của Chính Phủ Hoa Kỳ (Official statistical agency of the Government of the United States) với dữ liệu quá khứ và hiện tại về tất cả các nguồn thông tin, thậm chí cho biết đến các khu vực địa lý và các quốc gia về tiêu thụ, giá cả và dự đoán. Khu vực dành cho người truy cập rất hiệu quả.

www.energy.eu

Đây là cổng thông tin của Liên Minh Châu Âu (European Union portal) nơi bạn có thể so sánh giá cả nhiên liệu, khí thiên nhiên và điện của tất cả các quốc gia Châu Âu, và thậm chí cả các biện pháp khuyến khích năng lượng tái tạo. Bạn sẽ khám phá ra rằng những gì bạn đọc hoặc nghe trên các phương tiện truyền thông không phải lúc nào cũng đúng.

http://www.worldenergy.org/publications/default.asp

Báo cáo và thống kê của Hội Đồng Năng Lượng Thế Giới (World Energy Council), một tổ chức bao gồm các thực thể tư nhân và công lập, hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Báo cáo 3 năm về tất cả các nguồn năng lượng rất toàn diện.

www.worldenergyoutlook.org

Thống kê của Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế (International Energy Agency – IEA), chỉ một phần hiện hữu dưới dạng miễn phí.

http://www.eea.europa.eu/themes/energy

Trang Năng lượng của Cơ Quan Môi Trường Châu Âu (European Environmental Agency – EEA) với rất nhiều báo cáo về các chủ đề năng lượng cùng các vấn đề liên quan đến chúng. Tất cả các báo cáo đều có thể tải về miễn phí.

www.bp.comwww.eni.com

Các báo cáo thường niên về tài nguyên và tiêu thụ nhiên liệu sinh học từ hai công ty dầu lớn; chúng được xem là thuộc nhóm có ảnh hưởng nhất toàn cầu.

www.terna.itwww.autorita.energia.it

Dữ liệu, thống kê và các báo cáo về điện và khí ở Ý.

Dữ liệu về Tài Nguyên, Ô Nhiễm và Tình Trạng của Trái Đất

www.earthtrends.wri.org

Viện Tài Nguyên Thế Giới (The World Resources Institute) là Hội Liên Hiệp uy tín nhất thế giới trong lĩnh vực môi trường. Ở đây bạn sẽ tìm thấy các báo cáo, bản đồ và thống kê. Nguồn tham khảo tuyệt vời!

http://www.wri.org/project/earthtrends/

Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (United Nations Development Program): khối lượng thông tin khổng lồ.

www.footprintnetwork.org

Mạng lưới Dấu Chân Toàn Cầu (The Global Footprint Network): dữ liệu và thảo luận về dấu chân sinh thái và các chủ đề có liên quan.

Năng Lượng Tái Tạo

www.ren21.net

REN 21 là một diễn đàn quốc tế về năng lượng tái tạo. Tại đây bạn sẽ tìm thấy nhiều báo cáo đáng tin cậy có thể tải về miễn phí.

www.epia.org  và www.ewea.org

Liên hiệp Châu Âu về năng lượng quang điện và năng lượng gió.

www.nrel.gov

Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia của Mỹ (National Renewable Energy Laboratory of the United States) đặt tại Golden, bang Colorado.

www.lincei.it

Trang web này đưa ra lộ trình cho năng lượng tái tạo ở Ý hướng tới 2020.

www.energystrategy.it

Trang web của Viện Kỹ Thuật Milan (Polytechnic Institute of Milan) – phân tích các chiến lược và các lựa chọn logic-kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Năng Lượng Hạt Nhân

http://www.nrc.gov/waste.html

Trang web của Ủy Ban Lập Quy Hạt Nhân Hoa Kỳ (the United States Nuclear Regulatory Commission) dành cho chất thải hạt nhân.

www.gen-4.org

Diễn đàn Quốc tế về các lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ tư.

www.iter.org

Dự án quốc tế về Nhiệt hạch hạt nhân có kiểm soát (ITER)

Hiệu Quả Năng Lượng và Giáo Dục về Năng Lượng

www.eere.energy.gov

Thông tin về hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo từ Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ.

http://www.co2now.org

Thông tin khoa học về các mức nồng độ của CO2 trong khí quyển và các rủi ro đi kèm.

Biến Đổi Khí Hậu

www.ipcc.ch

IPCC, Ủy Ban Liên Chính Phủ của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (International Panel of the United Nations on climate change), nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2007.

www.realclimate.org

Diễn đàn mạng nơi một số nhà khí hậu học có uy tín quốc tế vạch trần các luận văn tai tiếng ngày càng tăng về những hoài nghi đối với sự ấm lên toàn cầu.

Dành Cho Trẻ Em và Giáo Viên

http://www.epa.gov/students/index.html

Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường (Environmental Protection Agency – EPA) của Mỹ; thông tin thú vị dành cho học sinh.

Phụ Lục D: Bảng quy đổi đơn vị hệ mét

App C

Nguồn: U.S. Energy Information Administration / Báo Cáo Năng Lượng Hàng Năm 2010

* Chú thích của ND: Hệ thống đo lường của Anh-Mỹ, trừ kim loại quý, kim cương, ngọc ngà và thuốc. 

Hết Phụ Lục.

 

© copyright Zanichelli and Wiley-VCH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Cung Cấp Năng Lượng Cho Trái Đất – Phụ Lục C + D”

 1. Dạ, em cảm ơn anh Hoành.
  Nhóm có viết bài Tổng kết ạ. Ngày mai sẽ đăng bài Mục Lục có tất cả Links các phần và bài Tổng kết để kể chuyện và trò chuyện với độc giả vào ngày mốt. Em cũng sẽ viết một bài Letter of Appreciation để cảm ơn 2 NXB và 3 tác giả đã ủng hộ và cấp bản quyền cho ĐCN, có lẽ để sau khi đã hiệu chỉnh lại hết các phần cũ ạ.

  Em Hường

  Thích

 2. Cám ơn các bạn đã dịch thành công và hoàn chỉnh một cuốn sách hay, nhiều thông tin và thông điệp bổ ích cho cộng đồng như vậy. Thú thật là mình cũng chỉ mới đọc lõm bõm vài bài chứ không đầy đủ. Thế nên rất mong chờ 1 bài tổng kết để – ăn gian một chặng đường. 🙂 Một lần nữa cám ơn các bạn, cám ơn anh Hoành và web ĐCN.

  Thích

 3. Em cảm ơn chị Quỳnh Linh, sự ủng hộ nhiệt tình của chị và cả nhà ĐCN có ý nghĩa rất lớn ạ ^^
  Bài Tổng kết tụi em chỉ kể chuyện và thông báo về cuốn sách tiếp theo mà nhóm đang dịch thôi ạ, phần tóm tắt các ý chính trong cuốn sách này lại chính là 4 phần Phụ lục, và phần Giới thiệu đó chị 🙂
  Em rất vui cùng với sự nhiệt tình của cả Team đã hoàn thành cuốn sách này! Hi vọng đem đến cho mọi người những thông tin cơ bản và gợi quan tâm nhiều hơn đến vấn đề năng lượng.
  Cảm ơn cả nhà đã luôn đồng hành,
  Em H

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s