Rau Đà Lạt đã an toàn

(LĐ) – Số 193 KHẮC DŨNG – 9:45 AM, 20/08/2014

Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Lâm Đồng vừa kiểm tra 47 mẫu rau trên địa bàn toàn tỉnh để phân tích định tính hai nhóm thuốc lân hữu cơ và carbamate. Các cơ sở được lấy mẫu đó là các cơ sở thực hiện dự án giám sát dư lượng thuốc BVTV trên rau theo chuỗi sản xuất rau an toàn.

 Theo ghi nhận của Chi cục BVTV Lâm Đồng, rau Đà Lạt nay đã an toàn.

Qua phân tích định tính hai nhóm thuốc bằng bộ dụng cụ GT Test Kit của Thái Lan, Chi cục BVTV Lâm Đồng kết luận toàn bộ 47 mẫu rau này đều nằm trong ngưỡng an toàn (100%).

Trước đó, trong tháng 6.2014, trong các ngày từ 1 – 30, chi cục cũng đã tiến hành công việc tương tự đối với 53 mẫu rau của các cơ sở buôn bán nông sản trên địa bàn toàn tỉnh và kết quả là toàn bộ 53 mẫu đều đạt an toàn (100%).

Rộng hơn, trong 6 tháng đầu năm 2014, chi cục cũng đã thực hiện tương tự đối với 399 mẫu rau (ngoài một số rau kể trên, còn lấy cả các mẫu gừng, hành hương, củ kiệu, nấm…) trên 366 lô hàng có trọng lượng gần 54 tấn của các chợ đầu mối ở Đức Trọng và Đà Lạt, 2 siêu thị Big C Đà Lạt và Co.op Mart Bảo Lộc và nhiều cơ sở sản xuất rau và vựa rau tại Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương… Kết quả là, trong tổng số 399 mẫu rau được phân tích chỉ có 4 mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng an toàn (1%).

Theo ghi nhận của Chi cục BVTV Lâm Đồng thì “1%” này là tỉ lệ thấp nhất về tỉ lệ rau vượt ngưỡng an toàn ở Lâm Đồng trong nhiều năm qua. Điều đó chứng tỏ rằng ý thức về việc nâng cao chất lượng sản phẩm trong sản xuất rau của nhà nông Lâm Đồng đã ngày càng được nâng cao; đồng thời, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, cụ thể là đối với sản xuất các loại rau, của cơ quan chức năng đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo kế hoạch, từ tháng 8 đến hết tháng 12.2014, Chi cục BVTV Lâm Đồng sẽ tiếp tục lấy khoảng 60 mẫu rau các loại để phân tích dư lượng thuốc BVTV. Hy vọng, với ý thức của người dân trong sản xuất rau đã được nâng cao và với công tác quản lý nhà nước của cơ quan chức năng đã được tăng cường, thì thương hiệu sản phẩm rau Đà Lạt nói riêng và rau Lâm Đồng nói chung sẽ được tiếp tục khẳng định trên thị trường trong nước và quốc tế!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s