Chật vật tìm mầm non tư thục cho con

VnExpress Mầm non công hết chỉ tiêu trong khi vẫn phải gửi con để đi làm, nhiều phụ huynh đau đầu lựa chọn vì chất lượng và học phí mầm non tư quá cao.

Báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội cho thấy, hiện nay thành phố có 948 trường mầm non với 431.000 cháu. Trong đó, công lập có 692 cơ sở, 33.900 cháu (chiếm tỷ lệ 80%). Số cơ sở mầm non ngoài công lập là 235 với hơn 84.000 cháu (chiếm 20%).

Nhiều năm nay, tránh tình trạng phụ huynh phải xếp hàng từ đêm để mua đơn cho con vào học mầm non, Hà Nội đã thực hiện bốc thăm với những trẻ đúng tuyến. Trẻ 5 tuổi được ưu tiên nhận hết nhằm thực hiện phổ cập cho các cháu chuẩn bị vào lớp 1. Nhiều gia đình bốc được lá thăm “chúc may mắn lần sau” phải tìm trường tư thục hoặc nhóm trẻ để gửi.

Nhà ở tận Hoàng Mai (Hà Nội) nhưng lại đi làm ở trung tâm thành phố, chị Thanh Loan muốn tìm một trường mầm non tư thục gần cơ quan, chất lượng tốt để cho con theo học. Tham quan một số trường ở khu vực Bà Triệu, Trần Quốc Toản, Lý Nam Đế… vì những lời quảng cáo là chất lượng cao, dạy song ngữ, chưa bàn đến chất lượng, chị thấy không hài lòng vì các trường đều có diện tích nhỏ. Trung bình mỗi phòng học chỉ khoảng 30-35 m2, sân chơi không đáng kể.

“Với chi phí khoảng 300 USD mỗi tháng, các cháu xứng đáng được học ở môi trường tốt, không gian rộng hơn”, chị Loan tâm sự.

Không muốn gửi con vào trường công vì số lượng học sinh mỗi lớp quá đông, giáo viên chăm sóc lại ít, anh Đinh Văn Huỳnh ở Đinh Liệt (Hoàn Kiếm) cùng người nhà dốc sức tìm các trường tư thục chất lượng tốt. Tham khảo một số trường tư ở nội đô được cho là ổn nhất, anh vẫn chưa hài lòng vì diện tích phòng ốc quá bé. Có trường ở Bà Triệu rất uy tín về chương trình song ngữ, nhưng những phòng học hộp diêm làm anh ái ngại.

“Phòng chật hẹp sẽ kéo theo những vấn đề như xử lý mùi, khí tự nhiên, đặc biệt là việc phát triển vận động của trẻ trong giai đoạn hiếu động sẽ khó khăn”, anh nói và băn khoăn khi các điều kiện giảng dạy chưa tốt nhưng mức phí mà phụ huynh phải trả lại khá cao, lên tới 300-400 USD.

Anh cho biết, gia đình đã cân nhắc, tuy nhiên khi chưa tìm được trường nào ưng ý, thì cũng phải lựa chọn một trong số các trường tư nói trên.

Khoản 3 Điều 27 (Điều lệ trường mầm non) quy định: “Diện tích khu đất xây dựng nhà trường, nhà trẻ gồm: diện tích xây dựng; diện tích sân chơi; diện tích cây xanh, đường đi. Diện tích sử dụng đất bình quân tối thiểu 12 m2 cho một trẻ đối với khu vực nông thôn và miền núi; 8 m2 cho một trẻ đối với khu vực thành phố và thị xã”.

Bà Nguyễn Thu Hoài, Hiệu trưởng trường mầm non tư thục Just Kids 3 ở quận Hoàn Kiếm cho biết, thông thường khi lựa chọn trường học cho con, phụ huynh sẽ được tham quan khuôn viên trường, nếu cảm thấy ưng ý mới làm thủ tục nhập học.

Tổng diện tích mặt bằng tầng một của trường là 250 m2, cả cơ sở 3 tầng là 750 m2. Hiện trường có 80 cháu, tháng 10 sẽ có thêm khoảng 20 cháu nữa. Như vậy, tính diện tích theo quy định của Điều lệ mới xấp xỉ đủ tiêu chuẩn. “Diện tích luôn là một khó khăn với các trường nội thành”, bà Hoài cho hay.

Bà Lê Thị Tân Dung, Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Dream House cơ sở Lý Nam Đế cũng cho biết, trước khi phụ huynh gửi con đều được mắt thấy tai nghe về trường, đồng ý thì gửi.

Cơ sở của trường mầm non Dream House được thuê cách đây 11 năm trên một ngôi biệt thự cổ. Trường cũng kiến nghị nhà nước cho thuê diện tích lớn hơn để mở rộng trường cho đúng với quy định.

Trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hàng năm số lượng trường mầm non toàn thành phố liên tục tăng. Nếu năm trước là 905 trường thì năm nay đã là 948 trường – tỷ lệ tăng cao nhất cả nước để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của người dân. Công tác tuyển sinh cũng được ưu tiên nhất với cấp mầm non vì đây là cấp học có số lượng trẻ tăng rất lớn, bình quân hàng năm tăng 28.000, số trẻ hiện tại của thành phố là 440.000 (bằng 1/10 cả nước).

Vị Phó giám đốc Sở thừa nhận, do nhu cầu của người dân muốn cho con vào trường công nên nhiều trường phải duy trì phương thức bốc thăm. Một số lượng lớn trẻ phải gửi ở trường tư thục và bố mẹ phải mất công tìm kiếm trường. Tuy nhiên, cũng cần phân biệt được trường ngoài công lập chất lượng cao và tiêu chí chất lượng cao. Để đạt được chất lượng cao thì cần đáp ứng 5 tiêu chí: Tổ chức và quản lý nhà trường; Cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên (chất lượng đội ngũ); Cơ sở vật chất và trang thiết bị; Quan hệ nhà trường, gia đình và xã hội; Chương trình, hoạt động giáo dục và kết quả.

“Đất nội thành rất hẹp, một số trường mầm non phải xây đến 5 tầng để có không gian cho trẻ. Việc đáp ứng hết nhu cầu học sinh lại vừa phải đảm bảo diện tích (8 m2/trẻ) là điều rất khó khăn”, bà Nga nói và cho hay, quy định 8 m2/trẻ là chuẩn quốc gia và hiện nay chỉ có 20% trường trên cả nước đạt được.

Phạm Minh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s