Kỷ luật và kiên nhẫn để chiến thắng

Chào các bạn,

Mấy hôm nay mùa Word Cup, chúng ta lại có dịp xem những team bóng đá số một của thế giới biểu diễn teamwork của họ. Trừ khi vào đến bán kết hay chung kết, ở các vòng trước, ta có thể nhận ra rất rõ sự cách biệt tài năng của team hàng đầu và team hàng số 2.

Nếu nói về tài năng cá nhân thì khó thấy sự khác biệt của các team. Thi thoảng có một team có được một người vượt bậc như Lionel Messi của team Argentina, nhưng đa số teams không có ai vượt trội như vậy, và mọi người đều xuất sắc như sau.

Tuy nhiên sự khác biệt giữa team hàng đầu và team hàng hai thường là ở chỗ kỷ luật team và kiên nhẫn của team. Và hai điều này—kỷ luật và kiên nhẫn—hình như chỉ là một điều.

Điểm đặc biệt là đầu trận đấu, cả 2 loại team đều có vẻ có kỷ luật và kiên nhẫn như sau—cả hai đội đều giữ bóng tốt và luôn chuyền bóng cho đồng đội để giữ bóng và tìm cơ hội làm bàn.

Khoảng chừng 20 phút, 30 phút, chưa có đội nào làm bàn, là ta bắt đầu thấy đội thuộc hàng thứ hai bắt đầu mất kiên nhẫn. Thay vì giữ bóng và chuyền bóng cho nhau để tìm cơ hội tốt, thì đội mất kiên nhẫn thường có 2 hiện tượng: Thứ nhất, nhiều đội viên, nhất là trung phong và tiền đạo, ít muốn chuyền bóng cho đồng đội mà cứ thích giữ bóng trong chân mình, và thứ hai, thay vì tìm cơ hội thật tốt để phá lưới thì các cậu cứ đá bóng vào hướng khung thành khi còn ở rất xa, và thường là bóng đi ra ngoài, hoặc có đến được hướng trong khung thành thì thủ môn bắt bóng rất dễ.

Khi thấy một đội mất kỷ luật và mất kiên nhẫn như thế, bạn có thể thấy ngay là đội nào sẽ thua.

Các đội bóng giỏi, đặc biệt là đội Brazil, hầu như không bao giờ mất kỷ luật và kiên nhẫn. Dù đang thắng hay đang thua, đội Brazil luôn luôn giữ bóng, chuyền bóng nhẹ nhàng như “điệu vũ Brazil”, đợi đến lúc có cơ hội tốt để làm bàn. Thực sự là cách đấu của Brazil rất Thiền, cho đến nỗi khi Brazil đang thua thì khán giả rất nóng ruột: “Sao đang thua và sắp hết giờ rồi mà vẫn còn đấu kiểu chậm rãi tà tà như vậy?” Nhưng có lẽ tính Thiền trong team Brazil giúp team Brazil có tiếng là đội đấu bóng đẹp và hay nhất thế giới, dù Brazil có được cúp vàng hay không.

Các bạn, chúng ta thường xuyên có những cuộc đấu trong ngày như thế. Hãy kỷ luật và kiên nhẫn, hay nói cách khác luôn bình tĩnh để ứng phó với mọi tình huống, thì khả năng chiến thắng của bạn và của team bạn rất cao. Đặc biệt nếu bạn là trưởng team, dù chuyện gì đang xảy ra, bạn cần giữ tĩnh lặng trong lòng và giúp team bạn tĩnh lặng, giữ đúng chiến lược và kiên nhẫn thực hành chiến lược, không nóng lòng mà làm điều chống lại chiến lược có sẵn, thì bạn sẽ thắng.

Chúc các bạn luôn chiến thắng.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Kỷ luật và kiên nhẫn để chiến thắng”

 1. Nói đến kỷ luật trong Bóng đá, bên cạnh một Team Braxin với vũ điệu Sam Ba đã làm say đắm bao trái tim mọi người kết quả là 5 chức vô địch thế giới về tay họ còn có Team Đức, dù lối đá không hào hoa, mượt mà….mà nổi tiếng là Kỷ luật và Ý chí tuyệt vời và được giới mộ điệu bóng tròn gọi là cỗ xe tăng Đức. Vâng lối đá của họ được tính toán rất khoa hoc, chi li và tính Teamwork rất cao, họ luôn lội ngượcdòng để chiến thắng và nhiều Team đã ôm hận.phút thứ 89!!!

  Hôm qua Team Anh gồm nhiều cầu thủ trẻ xuất sắc đã thất bại một Team Italia không còn nhiều ngôi sao như những mùa WordCup trước nhưng ấn tượng nhất là mà mình kết nhất là nhạc trưởng Adrea Pirlo, Anh luôn điềm tỉnh lối chơi rất thiền, rất đẹp, với những cú sút phạt thần sầu là chổ dựa cho các cầu thủ còn lại. Dù “ngựa chứng” Balloteli ghi bàn nhưng anh chàng này vẩn điềm nhiên, vì họ hiểu rằng thắng một trận không quan trọng thắng giải đấu, nâng được cup vàng mới giá trị. Team Italia chỉ thua Team Braxin về số làn vô địch (4 lần). Đây chính là đẳng cấp của những đội lớn.

  Thích

 2. Anh Hoành viết bài bám sát thời sự quá.

  Cám ơn anh đã nhắc nhở đàn em dù say mê vào bóng đá trong mùa World Cup 2014 này cũng không quên được chuyện kỷ luật, chuyện thiền, chuyện kiên nhẫn.

  Em chúc anh một ngày kiên nhẫn.

  Em Thắng. 🙂

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Em rất thích xem bóng đá không phải vì thắng thua nhưng vì những phẩm chất anh Hai đã chia sẻ. Ngoài ra còn có một điều trong bóng đá cũng đã theo em trên suốt hành trình cuộc sống đó là lòng tin và hy vọng vào người đồng đội nên đã không giữ bóng lại cho mình điều này đã tạo nên một trong những yếu tố chủ chốt để thành công.

  Và hiện tại em cũng đang theo gương anh Hai tự kỷ luật cho mình mỗi ngày chia sẻ một điều nhỏ và kiên nhẫn làm trong vui tươi 😀

  Em cảm ơn anh Hai bằng mọi cách đã yêu thương nhắc nhở để mọi người luôn biết cách hoàn thiện và phát triển đời sống của mình một cách tốt đẹp hơn.

  Em M Lành

  Thích

 4. Tạ ơn anh Hoành,

  Khi “nắm được chân lý” sẽ luôn thấy bài học ở mọi nơi, mọi sự việc,
  Và thấy cuộc sống thật đơn giản và đáng yêu.

  Hôm nay em có chia sẻ với mọi người về sự giàu có. Không có lý do gì khiến mình nghèo khổ nếu mình kiên trì nỗ lực. Bởi chữ nghèo thường đi liền với chữ hèn và sẽ bị người khác ức hiếp, bắt nạt.
  Và em có lấy ví dụ về việc Trung Quốc đang ức hiếp mình trên biển đông làm ví dụ. Nếu đất nước mình giàu có, chắc chắn không dễ bị bắt nạt như vậy phải không anh? Tất nhiên để giàu có thực sự thì phải có tri thức, phải nỗ lực không ngừng nghỉ.
  Và khi mình giàu có mình có tiền, mình không phải là các trọc phú, mà tiền đó để chia sẻ, để trả lại xã hội, để tạo thêm công ăn việc làm cho những người chưa được may mắn bằng mình.

  Em cũng luôn khuyến khích mọi người trình bày ý kiến của mình. Nhưng mọi người vẫn còn e ngại, rụt rè. Khi đó em luôn động viên: mọi người cứ nói, tập nói trước đám đông, chia sẻ bất kể điều gì trong cuộc sống, chỉ có vậy mọi người mới có thể hiểu nhau hơn, dễ thông cảm được với nhau, và trở nên gắn kết thành 1 team vô địch được. Tuy nhiên lửa em thổi chắc chưa đủ nhiệt để cháy bùng bùng ngay được, mà mới từng tí một thôi 🙂 nhưng em vẫn tin bằng trái tim yêu thương mọi người của mình sẽ đánh động được đến trái tim mọi người.

  Mỗi ngày đọc bài viết của Anh, thấy chưa commet, chưa nói 1 lời tạ ơn Anh, là thấy còn thiếu sót.

  Đôi lời lan man và tạ ơn Anh!

  E Minh

  Thích

 5. Cảm ơn anh Hoành, em học hỏi được rất nhiều điều từ những bài viết của anh, mong một ngày không xa sẽ có vinh dự được cùng anh đàm đạo.
  “Tửu hữu tri kỷ vạn chén say
  Người say, tình say, ý cũng say..
  Nghĩa khí anh hùng thật hiếm thấy,
  Nguyện mang Nghĩa ấy trọn kiếp này.”

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s