Chào mừng Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

Chào các bạn,

Ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1 tháng 6 là ngày lễ hội vui cho các em thiếu nhi, nhưng lại có nguồn gốc không mấy vui. Ngày lễ này có nguồn từ hai cuộc thảm sát thiếu nhi trong thế chiến thứ hai–Lidice, Tiệp Khắc, và Oradour sur Glaine, Pháp.

Lidice, Czechoslovakia: 27.5.1942, Reinherd Heydrich, trưởng an ninh của Đức ở Czecholosvalia (Tiệp Khắc) bị ám sát. Để trả thù, rạng sáng 10 tháng 6 năm 1942, lính Đức vào làng Lidice, ngọai ô thủ đô Prague của Tiệp, nhân số 503 người, bắt tất cả đàn ông, đàn bà, trẻ em. Tất cả 197 người đàn ông bị xử bắn tại chỗ. Phụ nữ bị đưa vào trại tập trung và nhiều người chết trong trại tập trung. 82 trẻ em bị giết bằng hơi ngạt. Lính Đức đốt làng thành bình địa. Tổng kết sau chiến tranh: 340 người bị giết, trong đó có 82 trẻ em.

Video về đền tưởng niệm các em bị thảm sát tại Lidice
.


.

Oradour sur Glane, Pháp: 2 giờ chiều ngày 10 tháng 6 năm 1944, 4 ngày sau khi quân Đồng minh đổ bộ Normandy, lính Đức bao vây làng Oradour sur Glane ở Pháp, giết hết mọi người già trẻ lớn bé trong làng, tổng cộng 642 người. Và đốt làng thanh bình địa.

Video của Oradour sur Glane trước và sau ngày thảm sát.
.

Để xác nhận ý chí các bà mẹ và mọi người quan tâm đến trẻ em, tháng giêng năm 1949 Liên đoàn phụ nữ dân chủ thế giới tại Moscow đã nhận ngày 1 tháng 6 làm Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Ngày nay nhiều quốc gia trên thế giới có lễ hội 1 tháng 6.

childrenday2
Ngày 20 tháng 11 còn là kỷ niệm Liên Hợp Quốc công bố Tuyên Ngôn Quốc Tế về Quyền Thiếu Nhi năm 1949 (Declaration of the Rights of a Child) và Hiệp Ước Quốc Tế về Quyền Thiếu Nhi năm 1989 (Convention on the Rights of a Child).

Liên Hợp Quốc còn có UNICEF (United Nations International Children’s Emergency Fund – Quỹ Quốc Tế Khẩn Cấp cho Thiếu Nhi của LHQ).

Năm 2000 đại diện rất nhiều quốc gia trên thế giới họp tại trụ sở LHQ ở NY, ký chấp thuận mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (Millennium Development Goals), gồm 8 mục tiêu: 1. Xoá đói, 2. giáo dục phổ thông, 3. bình đẳng giới tính, 4. quyền thiếu nhi, 5. sức khoẻ tâm thần, 6. chống HVI/AIDS, 7. môi trường bền vững, 8. hợp doanh toàn cầu. Sáu mục tiêu đầu trong số này đều liên hệ đến trẻ em.

Sau đây mời các bạn xem vài video vui, nhân ngày thiếu nhi.

.

Em bé cười

.


.

Bản nhạc “Tootin’ Bathtub Baby cousins”

.

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Chào mừng Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi”

 1. Em cám ơn anh Hoành vì bài viết ạ. 2 clips sau cùng rất đáng yêu, làm em cười mãi thôi ạ. Chia sẻ với anh là dù em không còn tuổi thiếu nhi nữa nhưng hôm nay em đã có một ngày Quốc tế thiếu nhi rất tuyệt vời 🙂

  Thích

 2. Dear Anh Hai

  Bài chia sẻ của anh Hai đã giúp em hiểu rõ hơn về nguồn gốc lịch sử ngày Quốc Tế Thiếu nhi.

  Đúng là ngày này có nguồn gốc không tươi sáng nhưng mọi người đã nỗ lực để sữa sai như vậy cũng rất đáng trân trọng.

  Em xem Video clip em bé cười không thể nhịn cười được và hồi hộp lo lắng vì sợ em bé cười quá sẽ ngợp thở 🙂

  Em M Lành

  Thích

 3. Cám ơn a Hoành, xin đc share, nhân đây mình chia xẻ bài BÊN EM ĐANG CÓ TA về các em thiếu nhi VN trong một thời kỳ gian khoó của ns Trầm Từ Thiêng và Trúc Hồ. Kính!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s