Thế nào là tình yêu?

Chào các bạn,

Các em học sinh Lưu Trú của mình đã được về gia đình nghỉ hè, riêng các em khối Mười hai vẫn ở lại nhà Lưu Trú để ôn thi tốt nghiệp THPT. Trước buổi lễ Tổng kết hai ngày, nhà trường tổ chức cho học sinh khối Mười hai một buổi chiều giao lưu và liên hoan chung khối.

Sau giờ nghỉ trưa, các em khối Mười hai chào mình để đi dự liên hoan ở trường. Khoảng hơn hai giờ sau, ở trong nhà nghe tiếng mở khóa cồng, nhìn ra thấy em Truyên, em Dzun và em Khách đi vào chào mình các em đã về. Mình hỏi: “Sao các em về sớm vậy?”. Em Truyên nói: “Chiều nay liên hoan khối, nghĩ đến sắp chia tay mình thấy không vui nên về trước, sáng mai đến chia tay với lớp chắc mình khóc! Vì ngày mai là ngày cuối cùng mình được gặp các bạn, cũng như các thầy cô của những năm học phổ thông, mới nghĩ đến lòng đã thấy sao sao không tả được!”. Nói đến đây các em chào mình đi về phòng.

Tuy mình không nhắc nhưng với thời biểu thường ngày, mỗi buổi chiều giờ này là giờ các em làm vệ sinh nhà cửa, vì vậy các em tự giác đi lấy dụng cụ để làm vệ sinh các phòng.

Đang quét hiên trước phòng ngủ khối Mười và Mười một, thấy mình đi ra em Truyên dừng lại nói: “Yăh! Mình không biết như thế nào gọi là tình yêu?”. Nghe em Truyên hỏi, mình lấy làm lạ! Vì chuyện tình cảm yêu đương thường các em không bao giờ nói, kể cả với bố mẹ và anh chị em ruột thịt trong gia đình, không biết vì sao bỗng dưng hôm nay em Truyên lại hỏi mình!

Mình hỏi: “Em Truyên có người yêu rồi phải không?”. “Mình cũng không biết đó có phải tình yêu hay không nữa! Vì mình nghe nhiều bạn nói: Hai người đã có tình yêu thì nói chuyện với nhau hoài không chán. Nhưng mình lại không thấy như vây! Mình nói chuyện lâu là thấy chán, nên mình thắc mắc không biết mình đã có tình yêu hay chưa?”.

Trong khi em Truyên nói mình thấy em Khách, vừa lau nhà gần chỗ em Truyên đứng, vừa nhìn em Truyên cười nên mình nói: “Em Khách có người yêu chưa? Nếu có rồi chia sẻ kinh nghiệm cho bạn Truyên về thắc mắc bạn Truyên vừa nói đó!”.

Em Khách nói: “Yêu làm gì cho bị tổn thương tâm hồn!”. Mình chưa hết ngạc nhiên về em Truyên bây giờ lại quá ngạc nhiên về câu nói này của em Khách!

“Nghĩa là sao? Tại sao yêu lại bị tổn thương tâm hồn?”.

Em Khách ngừng lau nhà, nhìn mình nói: “Năm học lớp Mười mình đã yêu nhưng tình yêu không bền, vì sau đó người yêu mình đã yêu người khác. Lúc đó mình thấy rất thất vọng, rất đau khổ và bị tổn thương, vì với mọi người, mình là người đã bị người yêu bỏ! Trước đó bố mẹ khuyên không nên yêu đương sớm để học cho tốt và mình đã không nghe!

Nhưng sau lần đó, mình chú tâm học, không lo tìm tình yêu nữa, bởi vì chuyện gì đến nó sẽ tự nhiên đến. Bạn Truyên cũng không cần phải lo đó có phải là tình yêu hay không. Khi yêu thực sự tự nhiên cảm nhận được như thế nào là yêu, vì mình đã từng yêu rồi mà!”.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s