Trà Vinh: Ấm lòng những bát cơm muối vừng tặng người nghèo

(Dân trí) – Ở tỉnh Trà Vinh có một địa điểm từ thiện rất đặc biệt – phát cơm gạo lứt, muối mè (vừng) miễn phí cho người dân. Nhờ vậy nhiều người nghèo không chỉ vượt qua cơn đói hàng ngày mà còn có sức khỏe, phòng trừ bệnh tật.


Gạo lứt được lựa thóc cẩn thận trước khi đưa vào lò nấu cơm

Đã 4 năm trôi qua, nơi phát cơm, cháo gạo lứt và muối mè miễn phí (số 197 đường Trần Quốc Tuấn, khóm 2, phường 2, TP Trà Vinh) là điểm đến của rất nhiều người dân nghèo. Nơi đây phát cơm từ 9h30 đến 14h hàng ngày cho người dân nghèo, công chức, dân lao động…

Thầy Thích Thiện  Khánh, quản lý địa điểm phát cơm từ thiện này, cho biết: “Cách đây 4 năm sư phụ tôi là Hòa thượng Thích Giác Khang, Trụ trì tịnh xá Ngọc Vân ở TP Trà Vinh sau khi ngồi thiền, ăn cơm gạo lứt thấy trong người khỏe ra nên mới có ý tưởng nấu cơm gạo lứt phân phát miễn phí cho người dân. Sau đó sư phụ bàn với một số phật tử tìm địa điểm để mỗi ngày nấu cơm gạo lứt phát miễn phí cho người dân nghèo ăn và một số người muốn trị bệnh từ gạo lứt”. Từ đó đến nay, địa điểm phát cơm gạo lứt miễn phí này hoạt động liên tục với mỗi ngày nấu 50 kg gạo lứt, rang 1,5 kg mè để làm muối mè. Trung bình mỗi tháng để duy trì hoạt động phát cơm miễn phí này phải cần hơn 40 triệu đồng.


Mỗi ngày địa điểm này nấu 500 phần cơm, cháo phát miễn phí cho người dân

Mỗi ngày có khoảng 10 người tình nguyện là phật tử tịnh xá Ngọc Vân đến địa điểm phát cơm miễn phí để làm việc không công. Công việc ở đây bắt đầu từ 8 giờ sáng, kéo dài đến tận chiều tối.


Cơm, cháo được chia thành nhiều phần nhỏ

Bà Trương Thị Minh Hoàng, phụ trách nấu cơm ở đây cho biết: “Mỗi ngày nấu khoảng 400 phần cơm, 100 phần cháo nên phải cần 2 người chỉ lo việc vo gạo, canh lửa nấu cơm. Những người còn lại làm việc lặt vặt như phân phát cơm, lựa thóc, làm muối mè…”.

Theo bà Hoàng, loại gạo lứt để chọn nấu cơm bắt buộc phải là gạo từ lúa mùa với 2 giống chính là gạo huyết rồng và gạo tài nguyên. Bởi vì chỉ có 2 loại gạo lứt này mới có tác dụng trị một số bệnh. Có những người bị bệnh nằm 1 chỗ hay không có điều kiện đến lấy cơm gạo lứt sẽ có người trong nhóm làm từ thiện lo việc đem đến tận nơi. Trung bình mỗi ngày có khoảng 20 phần cơm gạo lứt được phát đến tận nơi.

Địa điểm phát cơm gạo lứt miễn phí này là nơi lui tới chủ yếu của người nghèo. Ông Nguyễn Văn Tư ngụ khóm 10, phường 7 cho biết: “Tôi bị bệnh tiểu đường; mấy tháng nay nghe người ta nói nơi đây có phát cơm gạo lứt miễn phí ăn có thể trị bệnh nên tôi tới đây mỗi ngày để nhận cơm. Ở đây chủ yếu là người nghèo khó, thiếu thốn đến nhận cơm gạo lứt ăn cho qua bữa và cũng có không ít người bị bệnh tiểu đường, huyết áp… đến nhận cơm ăn mong cho hết bệnh. Tôi ăn cơm gạo lứt, muối mè mấy tháng cũng thấy trong người khỏe ra, bệnh thuyên giảm”.

Theo ông Tư, những nơi khác chủ yếu phát cơm chay hoặc bán với giá rẻ cho người nghèo; còn điểm từ thiện này đặc biệt ở chỗ phát cơm gạo lứt miễn phí cho cả những người có nhu cầu trị bệnh.

Cách đây hơn 1 năm, Hòa thượng Thích Giác Khang, Trụ trì tịnh xá Ngọc Vân viên tịch, những phật tử ở chùa vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của điểm phát cơm gạo lứt miễn phí mặc dù có thời điểm số tiền vận động không đủ để mua gạo.


Có lúc không đủ tiền mua gạo nhưng địa điểm này vẫn duy trì hoạt động

Phật tử Huệ Thông cho biết: “Đây là tâm nguyện của thầy nên những phật tử cố gắng duy trì hoạt động phát cơm miễn phí giúp người nghèo, người bị bệnh dù gặp nhiều khó khăn”. Theo phật tử Huệ Thông, mặc dù nơi đây không để thùng từ thiện nhưng nhiều bà con có điều kiện kinh tế khá giả thường xuyên đến ủng hộ gạo lứt, mè, tiền… để địa điểm này có thể duy trì hoạt động suốt mấy năm qua.

Minh Giang

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s