Trung Quốc huy động 126 tàu liên tục tấn công tàu Việt Nam

(TNO) Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, hôm nay 16.5, phía Trung Quốc đã huy động tổng số tàu lên đến 126 chiếc, tăng 27 tàu so với ngày 15.5 để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam, liên tục tấn công các tàu chấp pháp, tàu của ngư dân Việt Nam.

 kiểm ngư
Hôm nay 16.5, tàu Trung Quốc liên tục chủ động đâm va tàu Việt Nam – Ảnh: Cảnh sát biển cung cấp

Trong số 126 tàu Trung Quốc huy động để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 vẫn có 4 tàu quân sự. Trung Quốc vẫn duy trì 2 máy bay tuần thám, liên tục bay phía trên các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Về diễn biến, các tàu chấp pháp của ta vẫn thường xuyên bám sát, hỗ trợ các tàu cá của ngư dân, đảm bảo an toàn cho việc đánh bắt hải sản tại ngư trường truyền thống này.

Tuy nhiên, nhiều tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đã chủ động đâm va vào tàu cá của ngư dân Việt Nam khi di chuyển vào gần giàn khoan Hải Dương – 981 để đánh bắt hải sản.

Cụ thể, lúc 13 giờ 58 phút chiều nay, các tàu cá khi đang khai thác trên khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 10 hải lý thì bị tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc mang số hiệu 71075 đâm vào phía sau lái làm 1 tàu cá bị hỏng, sập mái che sau cabin, nứt boong sau.

Tiếp đó, lúc 14 giờ 15 phút, 1 tàu cá của Việt Nam bị chính tàu cá vỏ sắt Trung Quốc mang số hiệu 71075 đâm sập cầu thang, nứt cabin, hỏng dàn đèn có 6 bóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khai thác hải sản.

Bên cạnh đó, các tàu của Trung Quốc đã áp sát, vây ép và phun nước vào tàu chấp pháp của Việt Nam khi ta tìm cách tiếp cận giàn khoan Hải Dương – 981 thực hiện nhiệm vụ.

Cụ thể, khi một số tàu kiểm ngư tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 ở khoảng cách 7 hải lý liền bị các tàu Hải cảnh số 2401, 2350, 37102, 21102, 2337, 33102, 2112, 33006 cùng 2 tàu kéo và 3 tàu không số áp sát, cản trở, thậm chí là chủ động đâm va, phun nước bằng vòi rồng công suất lớn khiến 1 tàu của ta hỏng máy lái và hư hệ thống ăng ten thông tin.

Mục tiêu tấn công của các tàu Trung Quốc vào tàu cá của ta là phần cabin. Đến nay có 3 tàu cá đã bị tấn công làm hỏng phần cabin, vỏ máy.

Cũng trong hôm nay, Cục Kiểm ngư đã tiếp nhận ủng hộ của các đơn vị: Học viện Cảnh sát nhân dân số tiền 200 triệu đồng; Bộ Công an số tiền 500 triệu đồng; Công đoàn Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch trao số tiền 170 triệu đồng.

Cục Kiểm ngư cho biết, hiện đã đưa 10 camera chống rung bổ sung cho các tàu. Hệ thống ra đa hàng hải, cũng được đem ra bổ sung, tiếp tục khắc phục, sửa chữa khi bị tàu Trung Quốc tấn công.

Về phía anh em kiểm ngư, hiện nay sau một thời gian, sức khỏe, hậu cần đảm bảo tốt.

Phan Hậu – Đan Hạ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s