Cách sống của con Chúa

Chào các bạn,

Chín giờ sáng Chúa Nhật, mình cùng với tám mẹ trong Buôn Làng đi xe máy đến Buôn KonHring, cũng là Buôn Làng của anh em sắc tộc Sêđăng, thuộc huyện CưMgar thăm một số người quen của mình cũng như một số họ hàng của các mẹ cùng đi với mình.

Trên đường về Buôn Làng, mình nghĩ các mẹ ít có điều kiện được ăn ngon nên khi xe chạy ngang qua tiệm phở, mình mời các mẹ vào dùng tối rồi hãy về Buôn Làng.

Vào tiệm, mình nói với chị chủ quán làm cho chín tô phở bò tái. Trong khi ngồi đợi, chị chủ quán lại đến hỏi mình làm tô loại hai mươi lăm ngàn đồng, hay tô loại hai mươi ngàn đồng? Nghe chị chủ quán hỏi, mình không hiểu vì từ trước đến giờ mình chưa gặp như vậy, chỉ vào dùng xong đến quầy thanh toán tiền, chứ không thấy ai ra hỏi như vậy!

Mẹ Thép và mẹ Xe ngồi ghế bên cạnh thấy mình ngạc nhiên không hiểu, mẹ Thép nhắc lại. Khi hiểu ra, mình nói với chị chủ quán: “Làm loại tô hai mươi lăm ngàn đồng”. Chị chủ quán chưa kịp quay đi, mẹ Thép đã nói: “Làm loại tô hai mươi ngàn đồng thôi Yăh!”. Và các mẹ khác cũng nhất trí giống mẹ Thép.

Mình nói: “Để người ta làm loại tô hai mươi lăm ngàn đồng cho ngon”. Nhưng mẹ Xe và mẹ Thép quay qua nói lại với chị chủ quán: “Làm chín tô phở bò tái loại hai mươi ngàn đồng”.

Khi chị chủ quán đi rồi, mẹ Thép hỏi mình: “Yăh không biết hể? Để khi người ta bưng tô phở lên mẹ Thép sẽ chỉ cho Yăh, vì ở đây lâu lâu mẹ Thép cũng đi ăn như vậy nên mẹ Thép biết, còn Yăh đi ăn ngoài Buôn Ma Thuột nên Yăh không biết là phải rồi!”

Sau đó người ta mang những tô phở lên, mẹ Thép bưng một tô đến chỗ mình ngồi và chỉ: “Tô này hai mươi ngàn đồng, nếu Yăh gọi tô hai mươi lăm ngàn đồng không phải người ta thêm phở, thêm thịt cho Yăh đâu! Người ta sẽ chế thêm một ít nước cho nó đầy lên đến đây, và mình phải trả một tô hai mươi lăm ngàn đồng”. Vừa nói, mẹ Thép vừa lấy tay làm hiệu ở trên mức tô cho mình thấy rõ.

Mình nói: “Yăh không ngờ các mẹ giỏi như vậy đó! Ai chỉ những chuyện này cho các mẹ mà các mẹ biết vậy?”. Các mẹ cùng cười và mẹ Hnin là nữ hộ sinh ở trạm xá xã nói: “Không ai chỉ, lâu lâu mình cũng đi ăn và nhìn người ta làm rồi tự biết. Người ta nghĩ các mẹ người đồng bào sắc tộc trong mua bán không biết gì, kể cả khi đi làm thuê hoặc đi hái cà-phê thuê cho người Kinh, người ta cũng nghĩ như vậy! Có nhiều thứ các mẹ không biết, nhưng không phải cái gì các mẹ cũng không biết, vì Chúa cũng cho các mẹ có cái đầu, nên người ta ăn gian của các mẹ, các mẹ cũng biết, người ta nói dối các mẹ, các mẹ cũng biết!

Các mẹ biết có những cách sống không thật thà, nói và làm không giống nhau! Cách sống đó làm cho người ta buôn bán mau có lời, mau có nhiều tiền. Nhưng các mẹ không học, không bắt chước, vì đó không phải cách sống của người làm con Chúa!”.

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Cách sống của con Chúa”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s