Có một hội như thế!

Facebook – mạng xã hội đã không còn xa lạ với bất cứ ai, từ thành thị đến nông thôn, từ già đến trẻ. Là hạt nhân của mạng Internet toàn cầu, nó cũng mang trong mình những cái lợi và hại nhất định. Lướt Facebook cũng là một nghệ thuật, ai tận dụng tốt thì sẽ mang lại những hiệu quả nhất định cho riêng mình.

Facebook là một phần tất yếu không thể thiếu với tôi – một sinh viên người dân tộc Tày, được theo học một trường danh tiếng của khối Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Sống giữa một thành phố náo nhiệt, phồn hoa như thế, nơi tụ tập của dân tứ xứ về đây nhưng tôi vẫn giữ cho mình những nếp sống của dân tộc Tày quê tôi, thì việc sử dụng Facebook lại càng cần hơn bao giờ hết.

Tiếng Tày, đó là tiếng mẹ đẻ của tôi, là ngôn ngữ mà từ khi mới lọt lòng tôi đã được nghe qua lời ru ầu ơ của mẹ, lời dạy của cha, và từ những lời ru ấy, tiếng nói ấy lớn lên cùng tôi theo năm tháng. Thế nhưng, xã hội phát triển khiến mọi thứ thay đổi, đâu đó có những gia đình với cái danh dân tộc Tày nhưng không thể nói được tiếng Tày dù chỉ một câu, một số bạn trẻ vì đua đòi, a dua mà quên đi gốc tích, tiếng nói, không hiểu được bản sắc văn hóa của dân tộc mình nữa. Vì thế, trang Facebook  “ Hội những người yêu và muốn giữ gìn tiếng Tày” ra đời mang trong nó sứ mạng lớn lao, nơi để những người con dân tộc Tày trên mọi miền tổ quốc  đến  những người con xa xứ bên kia trái đất có thể tìm hiểu và  gìn giữ tiếng mẹ đẻ của mình.

Tôi đến  với trang của “ Hội những người yêu và muốn giữ gìn tiếng Tày” với một sự hân hoan đến lạ, những ngày đầu tôi thực sự bất ngờ khi cộng đồng người Tày – Nùng tham gia Hội đông đến con số sáu ngàn người, trong đó có cả già lẫn trẻ, sức mạnh của công nghệ thời đại như một luồng gió gắn kết mọi người lại với nhau. Được nói tiếng mẹ đẻ là niềm khao khát và hạnh phúc của biết bao người con dân tộc Tày, còn gì hơn khi được sống trong một cộng đồng như thế. Cách thức tổ chức và hoạt động của Hội thực sự chuyên nghiệp và bài bản, với những cánh chim đầu đàn, những thế hệ U70 vẫn rất tâm huyết và cống hiến hết sức mình cho Hội, những bài viết về văn hóa, cội nguồn,  đến những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh liên quan về đất và người dân tộc Tày  được Quản trị viên cập nhật liên tục, và dĩ nhiên là được biên tập lại rất công phu theo kiểu song ngữ Việt – Tày để mọi người có thể thảo luận và dễ đi vào lòng người.

Hai năm trôi qua, Hội đã thực sự gắn kết được mọi người con dân tộc Tày trên mọi miền tổ quốc, từ Bắc vô Nam đã nối liền nắm tay cùng nhau đoàn kết xây dựng Hội ngày càng phát triển, sau ngày dài bận rộn, mỗi tối đến hẹn lại lên, những con người tâm huyết như cô Mịch Nông, Bác DeGio QuyDon, JoeNung NôngMẫn… lại mang đến những bài ca, câu đố bằng tiếng Tày mà số lượng comment của thành viên lên tới hàng trăm, điều này khó có thể tìm được ở bất cứ Hội nào. Những bạn trẻ như tôi, chị Huệ Nông, anh Long Bian, Hoàng Cường Nà Giàng, Huy Nguyen, bạn Hoai Chau Phan…dù vị trí địa lý xa cách đến ngàn dặm, dù chưa một lần gặp nhau trò chuyện trực tiếp nhưng bằng niềm tin yêu và sự nhiệt huyết của thế hệ trẻ người dân tộc Tày  vẫn một lòng tâm nguyện cố gắng mang đến Hội những điều tốt nhất có thể.

Hội không chỉ dừng lại ở việc trò chuyện trực tuyến, không phải chỉ có những kế hoạch suông mà đã đi những bước đi khá vững chắc, thực tiễn nhất định, nhờ Hội mà đã gắn kết mọi người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn điều đó là một minh chứng thành công nhất định của Hội, đã có những đám cưới của thành viên trong Hội được khuấy động và ấm tình hơn đến từ Hội, những món quà đến với trẻ em vùng cao còn nhiều lắm những khó khăn từ Hội đã cho thấy Hội thực sự là nơi mà mọi người tham gia bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết .Vượt lên tất cả, Hội đang chung tay nghiên cứu, thử nghiệm viết tiếng Tày kiểu Ka Đang mà các bạn trẻ ngày nay đang háo hức học dưới sự hướng dẫn của Bác DeGio QuyDon.

Cuộc sống với bao bộn bề lo toan, mỗi thành viên một công việc đặc thù nhưng đều bận rộn, thế nhưng, đến hẹn lại lên, những buổi Offline đông đủ mọi người từ các huyện  về quây quần tại thành phố Cao Bằng. Thấm đượm nghĩa tình, vòng tay siết chặt hơn qua cuộc gặp gỡ, những ý tưởng, những kế hoạch hòa trong niềm hân hoan vui vẻ, những trái tim nhiệt huyết tuổi trẻ đã cùng về đây để vạch ra những hướng đi mới với tư duy đổi mới tiến sâu hơn, rộng hơn.

Bụi thời gian có thể xóa nhòa đi tất cả, nó vô hình cuốn đi không hối tiếc một thứ gì nhưng với sự nhiệt huyết, tận tâm của hai thế hệ được gạch nối bằng “ Hội những người yêu và muốn giữ gìn tiếng Tày” như sợi dây vô hình trên trang mạng xã hội sẽ là ngôi nhà chung cho tất cả những người con dân tộc Tày trên mọi miền tổ quốc luôn đam mê, yêu, và muốn gìn giữ tiếng Tày để chia sẻ, học hỏi. Dẫu vẫn biết vùng cao nơi người Tày sinh sống chủ yếu còn lắm những khó khăn, thiếu thốn, vẫn còn đó những tín ngưỡng, hủ tục lạc hậu nhưng với sự nhiệt huyết  tuổi trẻ xông pha đi đầu của những thành viên trong Hội sẽ nhen nhóm thêm những ngọn lửa mới thổi bùng lên mạnh mẽ hơn, xua tan đi cái nghèo, cái đói nơi bản làng. Bạn – tôi và chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng Hội thực sự vững bền hơn, đoàn kết hơn để tiếng Tày luôn mãi trong tim mỗi người con dân tộc Tày, bạn nhé !

Lý Văn Lợi

Thôn Cao Bằng – Êaknuec – Krong Pak- ĐakLak

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Có một hội như thế!”

  1. Dạ, em cảm ơn anh Hoành ạ. Chỉ hơn một tuần bước vào vườn chuối nhưng em đã tươi mát hơn rất nhiều. Hy vọng anh sẽ cho em thêm nhiều nguồn năng lượng nữa ạ

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s