Bạc Liêu: Lại một mùa muối giá rẻ bèo

Một cần xé muối thế này chỉ đổi được 1 tô phở.
() – Số 91 NHẬT HỒ – 10:57 AM, 23/04/2014

 

Lần này không phải “trái gió trở trời” mưa nắng thất thường, mùa vụ muối đắng lòng diêm dân do rơi vào cảnh… trúng mùa, trật giá. Họ càng đau hơn, khi hạt muối Bạc Liêu vừa được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận sản phẩm độc quyền.

1 giạ muối bằng ly càphê!

Ông Hồ Thanh Dân sản xuất 10ha muối tại xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu ngậm ngùi nhìn những hạt muối trắng kết tinh từ nước biển: “Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi, những ngày gần đây trời nắng tốt, muối thu hoạch nhiều lắm. Anh xem, một cần xé muối như vầy nè (khoảng 60kg) bán chỉ 60.000 đồng thôi”.

Ông Trần Công Khanh – kỹ thuật viên của HTX kiêm Đội trưởng đội 7 HTX Doanh Điền, huyện Đông Hải – cho biết: “Hiện nay thì 7-8 giạ muối (30kg) mới đổi được 1 giạ gạo. Giá muối thương lái mua tại ruộng thời điểm này 1kg chỉ dưới 1.000 đồng, muối đen chỉ giao động từ 600 – 800 đồng/kg. Điều đáng nói là mức giá này đứng yên trong vòng hơn 10 năm nay, trong khi tất cả các mặt hàng nông sản, thực phẩm khác đều tăng. Xem ra 1 giạ muối (30kg) diêm dân bán tại ruộng chưa đến 30.000 đồng, giá trị chỉ bằng 1 tách càphê tại chốn thị thành. Đó là chưa trừ chi phí sản xuất, thuê nhân công thu hoạch, vận chuyển. Theo Sở NNPTNT, mô hình sản xuất muối có mức thu nhập thấp nhất trong 20 mô hình sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Nguyên nhân, do giá muối ở mức thấp, chi phí sản xuất cao.

Thủ phủ muối kêu cứu

Huyện Đông Hải có diện tích sản xuất muối nhiều nhất tỉnh Bạc Liêu với hơn 2.000ha. Sau nhiều năm lập kế hoạch, cuối 2013, muối Bạc Liêu được công nhận thương hiệu độc quyền. Bạc Liêu cũng đưa các mô hình sản xuất mới cho diêm dân bằng phương pháp trải bạt. Tuy nhiên, năm 2014 này, hầu hết diêm dân đều bỏ mô hình này với lý do chi phí sản xuất quá cao, trong khi giá muối thấp không lãi. Ông

Mai Thanh Hùng – Phó phòng NNPTNT huyện Đông Hải – cho biết, để nâng cao chất lượng muối, huyện khuyến cáo người dân áp dụng tiến bộ khoa học trên đồng muối. Tuy nhiên, hầu hết diêm dân đều thiếu vốn nên số diện tích áp dụng sản xuất theo phương pháp này không nhiều.

Bạc Liêu là tỉnh duy nhất tại Nam Bộ có diện tích sản xuất muối đến 3.500ha. Sản lượng muối hằng năm trung bình trên 250.000 tấn. Đây được xem là tỉnh có sản lượng muối lớn nhất cả nước. Để phát triển đồng muối Bạc Liêu, năm 2000, Bộ NNPTNT đã triển khai dự án đầu tư phát triển vùng muối Bạc Liêu tại xã Long Điền Tây, nay là xã Diêm Điền, huyện Đông Hải với tổng kinh phí vào thời điểm đó đến 5 tỉ đồng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, cho đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành. Ông Nguyễn Văn Út – Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở NNPTNT Bạc Liêu – cho biết: “Dự án phát triển đồng muối Bạc Liêu tại Đông Hải do Bộ NNPTNT làm chủ đầu tư nay giao lại cho TCty Lương thực miền Bắc đầu tư để phát triển đồng muối. Tuy nhiên, hiện nay dự án này chưa thật sự phát huy tác dụng”.

Dự án muối, nhà máy muối, thương hiệu muối là những gì Bạc Liêu đang cố gắng giúp diêm dân, nhưng xem ra bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ, bởi có một thực tế buồn đến tê lòng là giá muối 20 năm nay vẫn đứng yên, mặc cho các mặt hàng khác đang quay cuồng với vòng xoáy thị trường.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tư duy tích cực mỗi ngày

%d người thích bài này: