Tư duy tích cực lúc bão

Chào các bạn,

Mình đã nói nhiều lần về điều này, nhưng đại đa số các bạn không nắm được. Tư duy tích cực thường ít cần khi các bạn đang lên, mọi người đang xử với bạn như thiên thần, và thiên hạ vỗ tay ca ngợi bạn rầm rập…

Tư duy tích cực cần nhất khi bạn bị mất mát, bị sỉ nhục, bị mắng chửi, bị đe dọa, bị bỏ rơi, bị đâm sau lưng, bị đuổi việc, bị bạn phản… Nói chung là khi bạn bị chuyện tiêu cực đổ ầm lên đầu bạn, lúc đó là lúc bạn cần tích cực nhất.

Nhưng than ôi, 1000 người thì đến 999 người ngã đài khi trời có giông.

Có chuyện tiêu cực đến là các ông bà cô cậu trở thành tiêu cực tức thì, tim nhảy thót, sợ hãi, điên cuồng, stress, nổi điên, mắng mỏ, tranh cãi, sỉ nhục nhau, đánh đấu nhau, xử với nhau như những con chó điên, phê phán, chỉ trích, chia rẽ…

Rất là đáng chán…

Các bạn, khi trời có giông bão là lúc bạn cần thành trì tĩnh lặng của tư duy tích cực nhất, cần đứng vững, cần dịu dàng, cần tỏ ra mình là con Chúa, mình là Phật đang thành…

Khi bạn gặp chuyện tiêu cực đến, hay nhóm bạn có chuyện tiêu cực đến, please please please, điều đầu tiên và cuối cùng là tĩnh lặng. Bạn cần tĩnh lặng và thương yêu trong lòng, dù là điều gì đang xảy ra. Bạn phải có thành trì tĩnh lặng cho bạn, nhóm bạn phải cần đoàn kết một lòng và có thành trì tĩnh lặng…

Ngồi Thiền, cầu nguyện, đi câu cá… làm bất kì điều gì bạn cần làm để bạn tĩnh lặng.

Thuốc tĩnh lặng tốt nhất là cầu nguyện. Cầu nguyện với ai đó mà bạn thấy thân quen—Phật Thích Ca, Chúa Giêsu, Quan Âm Bồ tát, Mẹ Maria… Khi cầu nguyện ta có nhiều cái lợi: (1) ta có bạn để tâm sự, (2) ta không còn sợ hay tuyệt vọng hay xung động nữa vì có thánh nhân ngồi đó cạnh ta, (3) trái tim ta thánh thiện và hiền dịu trở lại vì không thể nhảy choi choi la lối như ăn cướp hay khóc lóc như đám ma trước mặt thánh nhân, (4) ta cũng muốn thánh nhân thấy ta cũng có gốc thánh nhân bên trong, (5) ta thành thật với chính ta và với thánh nhân.

Và cầu nguyện thì có thể làm bất kì khi nào, đang gây lộn bạn cũng có thể nói thầm: “Lạy chúa, xin cho con hành xử xứng đáng là con của Chúa.”

Cho nên, cầu nguyện (và những hình thức tương tự, như là niệm Phật, đọc thần chú) là liều thuốc tĩnh lặng số một mỗi khi bão đến.

Thế nhưng, số người đạt được điều này ít như mò kim đáy biển. Hể có chuyện thì nhao nhao như ong vỡ tổ lên hay ủ dột như cọng bún trùm mền thì nhiều.

Đương nhiên thì điều gì cũng nói dễ hơn làm. Khi có chuyện ai trong chúng ta cũng có khuynh hướng nhốn nháo, ồn ào, ủ dột… Ít người có thể giữ bình lặng như mặt nước…

Nhưng các bạn cần biết xấu hổ về điều đó.

Nếu bạn tin Chúa sao bạn cứ mãi rộn ràng. Nếu bạn tin Phật sao bạn cứ mãi choi choi. Mẹ Maria làm gì mà bạn cứ phải nóng bừng bừng. Phật Quan Âm làm gì mà bạn cứ phải khơm khớp…

Chúng ta phải đủ nội lực để chứng tỏ ta có lòng tin.

Đôi khi ta trượt chân vấp ngã và trái tim ta trở thành con khỉ nhảy nhót. Nhưng thường khi thì ta cần đủ nội lực để là hình ảnh gương mẫu của con Chúa, của Phật đang thành, của Bồ tát đang tu…

Đừng có tác phong như người chưa tu bao giờ, chưa biết được Chúa Phật là ai.

Nếu bạn có lòng tin chỉ nhỏ như hạt cải, thì không có gì có thể làm bạn lung lay.

Chúc các bạn luôn vững mạnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tư duy tích cực lúc bão”

 1. Tư duy tích cực trong cơn bão…

  Em chia sẻ cách thực hành của em, em tin theo nghiệp duyên của nhà Phật, bất cứ điều gì ở HIỆN TẠI, dù tốt dù xấu, cũng là điều mỗi người XỨNG ĐÁNG được nhận, và thái độ khi nhận càng tĩnh lặng bao nhiêu thì càng có khả năng chủ động thay đổi tương lai theo hướng mình muốn. Xứng đáng ở đây mang hai nghĩa (1) là quả của những nhân đã được tạo trong quá khứ và (2) những bài học tâm linh.

  Có được nhận thức như vậy rồi nhưng thực hành vẫn vô cùng khó, khi những cảm xúc tức giận, bực bội, ghét bỏ vẫn chiếm lĩnh tâm rất thật, cho dù bên ngoài em luôn tỏ ra bình thản, nhiều khi em thấy mình che giấu bản thân quá như vậy cũng không tốt, nhưng dù sao, đó cũng là cái nghiệp riêng của em.

  Quán sát tâm mình thật kĩ, tìm đam mê và lý tưởng, can đảm theo đuổi lý tưởng bằng mọi cách có thể,…Những cơn bão sẽ rèn luyện ta trở nên dẻo dai, nhiều kinh nghiệm và mạnh mẽ. Em nhận ra là những bài học của Phật dạy không phải để kiềm chế kiểm soát cảm xúc của mình, càng không phải để làm nô lệ cho cảm xúc, nhưng để làm bạn với chính mình.

  “Nếu bạn có lòng tin chỉ nhỏ như hạt cải, thì không có gì có thể làm bạn lung lay.” Tin vào trí tuệ của Phật, tin vào tình yêu Thiên Chúa.

  Em cảm ơn anh
  Em Hường

  Số lượt thích

 2. Em Kính chào anh Hoành.
  Đúng là lúc trước mỗi lúc cuộc đời gặp giông bão em vẫn thường xù lên như con nhím. Thậm chí chẳng nể nang ai cả. Nghĩ lại thấy thật ngu ngốc, chính là do mình chưa đủ nội lực anh ạ. Sau một chuỗi bài về tư duy tích cực, em đã có cách hạ hỏa. Em Quèn nói thiệt anh đừng cười đó là mỗi lần gặp giông tố người em bắt đầu nóng bừng lên, tim đập mạnh chân tay run thì em lại lầm rầm “Đọt chuối non, đọt chuối non…” rồi lại lầm rầm “tư duy tích cực, tư duy tích cực ….” rồi có hôm lại đọc “tĩnh lặng, tĩnh lặng… đừng sợ đừng lo…” ….
  Qua được cái khúc “dầu sôi lửa bỏng” đó thì tự nhiên giải quyết các vấn đề cực kỳ tỉnh táo, thông minh và vô cùng độc chiêu hihi!
  Em cũng đã tập cho cô bạn thân của em gần như chẳng có tí nội lực nào nay thì khá ổn.
  Đúng là “những cơn bão rèn luyện ta trở nên dẻo dai” anh ạ
  Thanks anh nhiều
  Cảm ơn ĐCN.

  Số lượt thích

 3. Chị Queen tuyệt quá! Giống em những ngày đầu tu tâm theo ĐCN ghê, chắc chịu bão chừng đâu… vài năm là quen thôi chị ah 🙂 Sau này nhỡ đâu thành chánh quả còn viết được sách ấy chứ 😀

  Ah em kể chuyện hồi em mới tu tâm theo Phật, em hay nghĩ đến nếu đến bậc có thần thông chắc biết hết mọi chuyện trên đời, chắc là thích lắm, mặc dù đọc lý thuyết thì cũng biết là không nên mong cầu mấy phép thần thông đó (tâm tham cầu), nhưng vẫn tò mò khi đó sẽ cảm thấy như thế nào. Chừng vài năm, em nhận ra Chúa Phật chỉ có đau lòng thôi, con người si mê quá, em cũng hết tham biết hết mọi chuyện, biết những gì xảy ra trong tâm mình và quản chúng thôi đã đủ chiến đấu cả đời rồi!

  Giờ em chỉ cầu nguyện Chúa dẫn đường cho dân tộc mình ra khỏi bóng tối và giông bão, khỏi kìm hãm ý thức hệ và những người lãnh đạo có tầm có tâm với đất nước.
  Tạ ơn Chúa!

  Số lượt thích

 4. tư duy tích cực cần nhất là lúc gặp sóng gió trong cuộc đời, qua 1 thời gian thất nghiệp cháu đã nghiệm ra điều này, ngày trước hay đọc dotchuoinon nhưng vẫn chưa thật hiểu, bây giờ thì cháu hiểu rồi, cảm ơn dotchuoinon, và chú Hoành mỗi ngày đều có những bài viết thật hay và ý nghĩa.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s