Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam

Info Một dự án đưa nhiếp ảnh đến với trẻ em nông thôn, để các em tự ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống của mình đã được một nhóm các bạn trẻ tiến hành với cái tên My day Project – Góc nhìn cuộc sống trẻ thơ

“My day” là dự án dạy chụp hình cho trẻ em thiệt thòi ở các vùng nông thôn Việt Nam tự phát hiện khả năng tiềm ẩn về nhiếp ảnh. Với sự hỗ trợ về kỹ năng, các em sẽ có cơ hội tự khám phá những giá trị, ý nghĩa của cuộc sống và thể hiện câu chuyện cuộc sống của mình một cách chân thực nhất qua những bức ảnh.

Năm 2013, dự án được thực hiện lần đầu tiên tại xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trải qua 3 tháng tiến hành, dự án đã thu về hơn 10 ngàn bức ảnh và đang chuẩn bị một triển lãm ảnh tại địa phương từ chính những tác phẩm này vào ngày 30.3 tới đây.

Chị Bích Hồng – trưởng Dự án hồ hởi chia sẻ: “Các bạn thử tưởng tượng xem, triển lãm ảnh do các tay máy từ 9 tới 15 tuổi, trước đó chưa bao giờ được cầm máy ảnh sáng tạo. Khách mời xem triển lãm sẽ là bác nông dân tay lấm bùn, quanh năm cày cấy. Cảm xúc của họ sẽ như thế nào khi thấy chính con em mình chụp hình mình đang ngoài ruộng gánh phân, bẻ ngô hay cấy lúa. Ôi…chỉ cần nghĩ đến đó thôi…chúng tôi đã hào hứng và xúc động chừng nào”.

Bích Hồng cho biết, chị và các bạn trong Dự án nghĩ rằng, trẻ em luôn có những khả năng tiềm ẩn và đôi mắt nhìn cuộc sống rất độc đáo. Một dự án học và thi ảnh sẽ trở thành cơ hội để các em thể hiện được khả năng đó.

Dự án này dạy cho trẻ em nghèo và có hoàn cảnh khó khăn tại vùng nông thôn xã Xuân Sơn thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa học chụp hình và kể câu chuyện cuộc sống của chính các em qua những bức ảnh. Các em sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp để biết được cách sử dụng máy ảnh và thể hiện được suy nghĩ cảm xúc qua những bức ảnh. Những bức hình các em chụp được sẽ tham gia cuộc thi ảnh với đề tài kể chuyện cuộc sống qua ảnh

Toàn bộ hình ảnh được chụp bằng chế độ auto của máy chụp hình kỹ thuật số cầm tay, không có bất kỳ chỉnh sửa hậu kỳ.

Triển lãm này sẽ giới thiệu 200 bức ảnh tốt nhất được lựa chọn, và mỗi em có ảnh tham gia triển lãm sẽ tự thiết kế khung cho ảnh của mình từ các nguyên vật liệu từ thiên nhiên.

Sau khi kết thúc triển lãm với 200 hình ảnh tốt nhất và một số hoạt động trong triển lãm, Dự án sẽ phát hành một cuốn sách ảnh cùng với câu chuyện ảnh của các em về cuộc sống tại địa phương của mình.

Mong muốn của chị Bích Hồng cũng như những người làm Dự án là có thể mở rộng, kéo dài hoạt động này, để có thể mang nhiếp ảnh đến với mọi trẻ em nghèo ở khắp các vùng quê Việt Nam.

Infonet trân trọng giới thiệu với bạn đọc một vài bức ảnh trong số hơn 200 bức sẽ tham dự triển lãm:

Tuổi thơ, tình bạn, luôn gắn với sự hồn nhiên, chân thành và chia sẻ. Cô bé bị dị tật có nụ cười thật tươi sáng, đầy hạnh phúc bên bạn bè quê mùa của mình. Nếu có một ước nguyện, tôi chỉ ước sao ở bên bạn bè…chúng ta mãi mãi vô tư được như vậy! Đó mới là một người bạn thật sự! ảnh của: Lê Đình Phương, 13 tuổi
“Bà đi chập mộ ngày cuối năm”‐ Tác giả: Vũ Văn Thịnh, 13 tuổi
Gánh lúa
Nhân vật Chị Gái- mẹ của Cu Ba.
Ảnh Cu Ba

Một bạn thí sinh đang tác nghiệp trên cánh đồng. Bác nông dân đang trồng ngô (bắp)

Bà Hường 
Năm nay bà 90 tuổi. Có con trai và gái. Nhưng ở nông thôn con cái cũng thiếu thốn lắm, không quan tâm đến bà nhiều được. Bà thường đi quét nơi mọi người thường phơi rơm trên con đường lộ lớn, bà quét hết các đoạn đường gần nhà để bọt lúa rơi. Có lần trời mưa dầm nhiều ngày…những hạt lúa rơi vãi đã lên mống…bà vẫn cặm cụi quét và nhặt từng hạt lúa vàng đã mọc mầm. Tôi yêu những giọt mồ hơi trên cánh đồng chang chang ngày chờ mẹ, tôi thương cả những giọt mồ hôi tấm táp trong mưa.
Nhà bà Hường

Bác Mạnh là một người có tiếng trong làng bởi thâm niên đi bắt rắn. Ngoài làm ruộng như những hộ nông dân khác, lúc rãnh rỗi bác thường đi bắt cua, bắt ca, bắt ốc, để cải thiện cuộc sống cho gia đình đông con. Bây giờ bác đã có tuổi hơn. Hình ảnh này làm tôi rưng rưng…bao nhiêu năm trôi qua cuộc sống không có gì khá lên, gia đình vẫn sống trong căn hộ nhỏ ở khu bờ đê nhưng lúc nào bác cũng cười có vẻ vui. Không biết bác có thực sự vui!

Xây cây rơm

Đi chăn trâu
Mẹ bẻ bẹ ngô
Rửa lá dong
Bạn đã có một tuổi thơ dù hay êm đềm, dữ dội, hay bất kì một cảm xúc nào…. thì thứ ấy mãi mãi là những điều tuyệt vời không thể nào thay thế được. Tuyệt vời bởi vì chỉ có duy nhất bạn cảm nhận được rằng…đó là một phần của bạn, của cuộc đời riêng của bạn! I love it! ảnh của Vũ Trung Kiên; 15 tuổi

T. Huyên

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cuộc sống mến yêu qua mắt nhìn của trẻ em nông thôn Việt Nam”

 1. Dự án này thật hay. Giống một dự án “Cuộc đời của tôi – cái nhìn của tôi” My life-my view” đã được thực hiện vài năm trước đây của chị Phan Ý Ly làm cho trẻ em ở xóm liều bãi giữa sông Hồng ở Hà Nội. Mình rất nhớ và ấn tượng vì hồi đi học ở nhà ngày nào cũng đi qua sông Hồng và gắn bó với cầu Long Biên và sông Hồng. Các bạn có thể xem bộ phim ngắn Thảo nguyên xanh tươi và giới thiệu tại đây 🙂


  Giới thiệu về dự án
  Thảo Nguyên Xanh Tươi
  Tại sao các em nhỏ lại chọn ‘Thảo nguyên xanh tươi” cho bộ phim tài liệu dài 35 phút của mình?
  “Khi nhắc tới bãi Giữa sông Hồng, những người trên phố chỉ nghĩ đến kim tiêm, rác rưởi.. và cho rằng dân ở đây toàn là trộm cắp, nhưng thực ra không phải như vậy..”
  Với các em, cuộc sống ở một làng nổi gồm 20 hộ dân không chỉ có sự nghèo khổ và vất vả, mà còn thấm đẫm tình thương yêu. Nơi mà ai ai cũng lắc đầu cho là tạm bợ, lại được các em coi đó là chốn thiên đường.
  Với sự hỗ trợ của dự án “Cuộc đời của tôi – cách nhìn của tôi”, 7 em nhỏ là Hiền, Tâm, Hà, Thảo, Bắc, và Tuyết đã cùng nhau thực hiện cách cảnh quay ghi lại cuộc sống trên thuyền của mình và 20 hộ dân ở Bãi Giữa sông Hồng, thuộc phường Ngọc Thuỵ, Gia Lâm, Hà Nội. Hãy cùng các em vào thế giới của thơ của mình và trải nghiệm cảnh sống qua con mắt của các em.

  2. Dự án “Cuộc đời của tôi – Cách nhìn của tôi” (100 từ)

  Đúng như tên gọi, dự án được bắt nguồn từ ý tưởng muốn để nhân vật tự kể chuyện về cuộc sống của mình qua một phương tiện có sức mạnh truyền thông là chiếc máy quay video. Dựa trên phương pháp “Nghệ thuật và Truyền thông trong công tác phát triển cộng đồng’, vào tháng 3 năm 2007 thạc sỹ Phan Ý Ly và các cộng sự đã khởi xướng dự án với các em nhỏ thuộc xóm thuyền nổi vốn được coi là “xóm liều” trên sông Hồng, Hà Nội.

  Với quan điểm máy quay phim chỉ là phương tiện truyền tải mà trong đó ý nghĩ, tình cảm và tư duy của người cầm máy mới là yếu tố quan trọng, người dẫn dắt đã dành phần lớn thời gian vào việc cùng các em phân tích cuộc sống ở nhiều khía cạnh khác nhau. Thông qua các trò chơi, các bài tập lấy người học làm trung tâm, các em được khuyến khích tính tự chủ, tự lập trong suy nghĩ, là chủ thể quyết định hành vi và cuộc sống của mình.

  Chiếc máy quay được bàn giao lại cho các em nhỏ trong hơn hai tháng với sự cung cấp băng quay và pin sạc thường xuyên từ dự án. Ngày cũng như đêm, các em đã cùng nhau ghi lại cuộc sống của mình và mọi người ở bãi. Bộ phim này là sản phẩm của gần 30 giờ phim mà toàn bộ là do các em nhỏ thực hiện, không đạo diễn và phần lớn thời gian quay phim là khi không có mặt của những người làm dự án.

  Ngoài mục đích chính là tạo chiếc cầu nối để suy nghĩ và hình ảnh cuộc sống của các em đến được với nhiều người trong xã hội, dự án cũng có tham vọng là đòn bẩy về sự tự tin dám nghĩ dám làm cho chính các em nhỏ, khuyến khích các em có khát vọng và có hành động để thực hiện ước mơ của mình.

  Đôi nét về người khởi xướng và dẫn dắt dự án: Phan Ý Ly sinh năm 1981, trước khi hoàn thành khoá học thạc sỹ “Nghệ thuật và truyền thông trong công tác phát triển cộng đồng” theo chương trình học bổng Chevening tại Anh quốc, cô đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phát triển xã hội với Liên Hiệp Quốc và các tổ chức phi chính phủ. Ly hiện nay là cố vấn độc lập trong lĩnh vực Nghệ Thuật trong Phát triển cộng đồng, cô cũng là chủ nhân của một số dự án tại Châu Phi và Việt Nam.

  Số lượt thích

 2. Cam on DCN. Minh da tung co y tuong the nay do. Cam dien thoai va chup nhug hinh gan gui, binh di nhat xay ra hang ngay. No nay sinh khi minh nhin thay nhung nguoi me, nguoi chi dang cong lung cay lua tren dong va tu hoi tai sao minh ko luu giu nhung khoanh khac nay nhi?
  Cam on nha Chuoi cho minh them dong luc. Chuc ca nha khoe.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s