Chúng tôi đang thắp lửa

Đặng Duy Linh

Như đa số các bạn trẻ, tôi đồng tình với ý kiến của Ts Giáp Văn Dương. Nhưng tôi cũng tin rằng, nếu gặp chúng tôi, Ts sẽ không còn thấy Hà Nội “nhàm chán” và “tầm thường” đến như vậy. Chúng tôi đang là những đốm lửa, những ngọn lửa nhỏ, và còn hơn thế…

Hãy đốt lên những ngọn lửa…

Chúng ta, những người còn tinh mắt có thể nhận ra rằng lúc này xã hội đang rối ren và mạng lưới văn hóa đang quá chằng chịt, níu kéo chúng ta vào những lề thói cũ. Mà tôi tin rằng, ngay cả những người điều hành đất nước nếu  muốn, tôi tin là có, thay đổi cũng không hề dễ dàng chút nào. Tôi thiết nghĩ, bản thân cá nhân mình thay đổi thói quen hàng ngày khó khăn như thế nào, thì các nhà điều hành đất nước, mà nếu ta kỳ vọng thay đổi, còn khó khăn gấp nhiều lần. Bởi vậy, tôi, và rất nhiều bạn trẻ mà tôi gặp, đều có chung hai nhận định: Chấp nhận thực tế đã tồn tại, và chắc chắn sẽ có thay đổi tích cực.

Trong một hoàn cảnh thực tại chưa như ý, chúng ta thường có ba cách ứng xử với nó. Một, là chịu đựng nó. Nhiều người đã quá chán nản mà vùi mình trong rượu chè, hay cuộc mưu sinh mà thôi không thèm quan tâm, hoặc họ luôn tỏ ra thờ ơ với mọi diễn biến thời cuộc. Hai, là ghét bỏ và chống đối thực tại. Trường hợp này dễ bị hiểu hoặc thực tế có thể trở thành những người không những không giữ bức rào mỏng manh, còn phá bỏ nó. Ba, là chấp nhận thực tại đã có như thế, và nỗ lực cải biến nó.

Và tôi, cũng nhiều bạn trẻ đang chọn cách thứ ba. Chúng tôi có niềm tin rằng mọi thứ thay đổi đều  bắt nguồn một phần lớn từ mỗi người trẻ hôm nay. Như có một câu nói mà những anh em trẻ vẫn thường nói với nhau: Hãy thắp lên những ngọn lửa, thay vì ngồi nguyền rủa bóng đêm. Trở thành những tay “ném đá”, hay theo chủ nghĩa “makeno” không còn là cách chọn của đa số giới trẻ. Những thực tại đáng buồn của giới trẻ vẫn còn rất nhiều: nghiện game, rượu chè, lô đề, cá độ, ma túy, gái gú,… Nhưng tôi đang muốn nói về một dòng chảy khác, một dòng chảy tích cực mà bất cứ ai cũng thích thú.

Tôi năm nay 27 tuổi, và đã khởi nghiệp được gần 2 năm. Tôi cùng hai giảng viên đại học thành lập một công ty giáo dục tại Hà Nội. Chúng tôi cung cấp các chương trình đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em, kỹ năng hành nghề (kỹ năng mềm) cho sinh viên và những người đi làm. Và đặc biệt, là tôi và các cộng sự là những người tiên phong tại Việt Nam về đào tạo kỹ năng sinh tồn, kỹ năng an toàn.

Trong rất, rất nhiều điều tồi tệ dẫn đến chán nản đang xảy ra, tai nạn thương tích như : tai nạn giao thông, đuối nước, cháy nổ, lật ô tô, lũ lụt… mỗi năm cướp đi của Việt Nam nhiều người và tài sản, chúng tôi đã thực hiện nhiều dự án dạy miễn phí, tuyên truyền về kỹ năng an toàn với nguồn tài chính hoàn toàn do mình xoay xở bằng nhiều cách. Và hiện đã chia sẻ tới hơn 15.000 người dân trực tiếp các kỹ năng cơ bản về an toàn ấy.

Hay hiện nay, tôi và một nhóm bạn trẻ đang xây dựng một dự án mang tên Tôi Tích Cực, bao gồm một trang tin tại www.toitichcuc.blogspot.com hay www.fcebook.com/toitichcuc cùng các khóa học: Tôi Tích Cực, Kỹ năng an toàn, Tư duy phê phán, Kỹ năng trình bày…hoàn toàn miễn phí tại Hà Nội. Chương trình cũng tư vấn, và hỗ trợ nhiều em học sinh, sinh viên Đánh thức ước mơ của mình,…

Có thể tôi vẫn bị gọi là “nghèo đòi làm từ thiện”, nhưng bản thân tôi thấy có trách nhiệm phải làm và chia sẻ những gì mình có thể, tôi yêu thích điều đó và được hàng ngàn bạn trẻ, phụ huynh ủng hộ tinh thần. Tôi nghĩ rằng bản thân tôi đang đốt lên những ngọn lửa, và ngọn lửa đó đang lan tỏa trong một cộng đồng nhất định. Chắc hẳn không đến nỗi nhàm chán, và tôi tin là đủ để TS Giáp Văn Dương sẽ mỉm một nụ cười?!

Liên kết thành những ngọn đuốc sáng

 Tôi có nói ngay từ đầu rằng, chúng tôi đang là những ngọn lửa nhỏ, và không chỉ thế. Bởi, chúng tôi đang tự tìm, tự đến và kết nối với nhau. Trong một tháng qua, tôi đã gặp rất nhiều người trẻ. Đó là một Ngọc Anh, phóng viên và biên tập viên của VTC, cùng bạn về chương trình đưa các doanh nhân Mỹ tới tất cả các trường đại học Việt Nam. Đó là một Robert Nam, mỗi ngày tận tụy chia sẻ và hỗ trợ những người chưa tìm thấy ước mơ của mình. Đó là Dương, quyết tâm theo đuổi phương pháp NLP để giúp những người khác sống hạnh phúc lên.

Hay như Chương trình Con Đường Thành Công, trực thuộc Unesco, thành lập với mục tiêu hỗ trợ các bạn trẻ kiến tạo nên con đường tiến tới thành công, hạnh phúc của riêng mình thông qua hệ thống các bí quyết, khoa học về thành công.

Một ngọn nến trước gió có thể tắt, nhưng đã đốt được ngọn nến thì cũng có thể đốt lại một ngọn nến. Một con đom đóm giữa trời đêm thật bé nhỏ, nhưng một triệu con đom đóm thì đủ soi sáng một khoảng trời.

Khi tôi thực hiện các chương trình vì cộng đồng, ban đầu rất ít người quan tâm, thậm chí người thân quen còn phản đối. Nhưng chỉ một thời gian sau, khi que diêm đã hình thành, vụt cháy, và truyền nhiệt sang những que diêm.. cũng muốn cháy nhưng chưa đủ dũng cảm khác, thì tạo ra một hiệu ứng domino âm thầm, mạnh mẽ. Nếu ai cũng mặc kệ nó, quán game và quán nhậu sẽ ăn nên làm ra. Nếu những người có ý tưởng và mong muốn thay đổi, ngồi suy nghĩ quá lâu sẽ giống như con ruồi dính vào mạng nhện, càng suy nghĩ các dây tơ càng siết chặt. Vậy nên khi đã tìm được hướng, thì tốt nhất là mỗi người hãy tự bung ra bằng sức của mình.

Cũng có nhiều người trẻ nói rằng, rất muốn thay đổi, nhưng không biết chờ tới bao giờ xã hội mới thay đổi. Và các bạn bổ sung lý luận rằng: chúng ta chưa có gì. Thực tế, tuổi trẻ có… sức trẻ, có khả năng tiếp cận cái mới, có công cụ như internet, kiến thức có thể tìm kiếm từ nhiều nguồn. Dường như, vì ngồi quá lâu và ít hành động, nhiều bạn trẻ thực sự đánh mất những lợi thế của mình.

Nếu chàng trai Nguyễn Ái Quốc ái ngại và ngồi đếm những điều… không thể, chắc chắn không dám xuất dương tìm đường cứu nước. Bởi chàng trai ấy cũng còn quá nhỏ bé so với các chí sĩ tiền bối vang danh như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh,…

Bởi vậy, không còn cách nào khác, phải hành động, đốt lửa, thay vì ngồi e ngại, và nguyền rủa bóng đêm.

Và như Ts Giáp Văn Dương đã truyền đi thông điệp: Thay đổi từ chính mình. Là thầy giáo trẻ, hãy truyền cho học trò động lực thích thú khám phá, tìm kiếm và sáng tạo nên những cái mới. Là thầy thuốc trẻ, hãy mở trang blog để chia sẻ kiến thức y tế thông thường khuyến cáo cho người dân. Là thầy dạy tiếng Anh, có thể mở lớp giá rẻ dạy cho học sinh nông thôn, học sinh nhà nghèo,… Tất cả chúng ta đều có khả năng, kể cả… game thủ. Đó chính là những người thầy siêu đẳng về… sử dụng máy tính, có thể mở lớp hướng dẫn đánh máy mười ngón cho học sinh nghèo, trẻ em đường phố… (nhưng xin khoan hãy dạy các em chơi game).

Và chắc chắn, sẽ không có một đốm lửa nào cô đơn cả. Một đốm lửa, một người đốt lửa sáng lên, thì những ngọn lửa sẽ bắt lại với nhau cùng tỏa sáng. Và lúc ấy, rất nhiều những cây gỗ tưởng đã mục, đã nguội lạnh cũng có thể trở thành vật bắt nhiệt, truyền nhiệt và cháy lên thành những đám lửa lớn.

Khi thực hiện dự án Tôi Tích Cực, tôi nhớ đến và mời một bạn trẻ làm người đại diện. Đó là một học trò của tôi, Vũ Thanh Mai, cô bé sinh ra vốn đã không có đôi tay. Nhưng em có thể viết bằng chân, hiện tại có thể quản trị website, làm việc bình thường trên internet. Và cô gái bé nhỏ ấy với giọng hát trong trẻo ngọt ngào, đã bao nhiêu lần dành giải Nhất tiếng hát người khuyết tật toàn quốc. Vừa rồi, em đã tham dự Hội nghị quốc tế và làm ngạc nhiên nhiều bạn bè.

Mỗi lần mệt mỏi và giảm động lực, điều khó tránh khỏi, tôi chỉ cần nhớ tới cô học trò trong lớp thuyết trình của mình, tôi không cho phép mình bỏ cuộc và dừng bước.

Và tôi nghĩ, đó cũng là trách nhiệm của mỗi người trẻ. Ít nhất, phải làm cho thủ đô nước Việt này không nhàm chán, và không tầm thường nữa.

Tôi tin điều đó đang trở thành thực tế, rất gần.

Vâng, ít ra tôi, chúng ta cũng có được thứ cần thiết nhất, Niềm Tin!

Đặng Duy Linh

One thought on “Chúng tôi đang thắp lửa”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s