Vượt qua thể xác

 

Chào các bạn,
body-soul
Chúng ta vẫn biết con người sống được là nhờ thân xác, và khi sống, thân và tâm nhập thành một trong thể thống nhất. Và chúng ta thường chúc nhau: Thân tâm an lạc.

Khi chết, chẳng biết tâm – linh hồn – đi đâu, vì ta chưa chết. Nhưng ta biết chắc là thân xác sẽ trở về với bụi tro. Mình vừa có người bác mới mất cách đây vài ngày, và với cách hỏa táng, thân xác của bác đã tan biến vào bụi đất. Đó là hình ảnh xúc động đến những người còn sống, đặc biệt là mình.

Một số truyền thống tâm linh tin rằng sau khi thân xác chết đi, linh hồn vẫn tồn tại. Trong khi dự đám tang của bác, mình thấy rất nhiều đoàn cầu nguyện cho linh hồn của bác, và có một bài hát mang tên “Giờ vĩnh biệt” được hát lại nhiều lần, đây là lần đầu tiên mình nghe bài này, và nó gây một cảm xúc mãnh liệt.

 1. Từ giã họ hàng người thân yêu ơi giờ vĩnh biệt
  Từ giã bạn bè xóm nhỏ gần xa xin ở lại tôi đi
 2.  

 3. Từ giã mọi người lời cuối ra đi giờ vĩnh biệt
  Từ giã tiền tài danh vọng trần gian xin ở lại tôi đi
 4.  

 5. Từ giã cuộc đời và chốn nhân gian về với trời
  Từ giã đời này vĩnh biệt từ đây xin gặp lại mai sau
 6. ĐK:      Giờ Chúa gọi con không chần chừ không trì hoãn
  Giờ Chúa gọi con không một giây chối từ
  Thôi chia tay những người thân yêu hỡi
  Hãy xin tình yêu Chúa tha tội khiên

Bài hát giống lời chào tạm biệt của người đã khuất gửi đến những người thân yêu, đến bạn bè, đến tiền tài danh vọng, đến cuộc đời… Người đã khuất chỉ còn vài phút nữa với thân xác này, rồi sẽ tan biến vĩnh viễn vào vũ trụ bao la. Và khi Chúa gọi, chẳng ai có thể chối từ hay trì hoãn.

Vậy thì, chúng ta cứ sống ở đây lúc này, vì chẳng làm được gì sau khi chết nữa. Và khi đã nhắm mắt xuôi tay, tất cả mọi thứ thuộc về thể xác không còn quan trọng nữa. Thể xác và mọi thứ liên quan đến nó đều vô thường, có đó rồi biết mất.

 1. Chúng ta phải trân trọng thể xác, chăm sóc sức khỏe, yêu thương thể xác người khác, đặc biệt là những người gần chúng ta nhất. Nếu không như vậy, đến lúc người thân mất đi, chẳng còn gì để chăm sóc nữa.
 2.  

 3. Nhưng chúng ta đừng chiều chuộng thể xác của mình quá đáng, đừng xây dựng và cố gắng vun đắp những mối quan hệ giữa thể xác với những thứ không có ý nghĩa khi thể xác chết đi – tiền tài, danh chức, dục vọng…
 4.  

 5. Thể xác và linh hồn là một. Thân tâm an lạc. Để cho tâm linh càng ngày càng lớn lên trong một thể xác ngày càng già đi. Vượt qua thể xác ngày càng gần đất, chúng ta để tâm linh vươn ngày càng gần đến trời cao. Để khi “giờ vĩnh biệt” đến, chúng ta mỉm cười hòa vào vũ trụ, trở về với Không, với những tiếc thương của mọi người, và chẳng còn quan tâm gì đến vạn điều ở trần gian nữa. Tĩnh lặng tuyệt đối.

Chúc các bạn một ngày tĩnh lặng.

Phạm Anh Tuấn

 

Một bình luận về “Vượt qua thể xác”

 1. Hãy sống sao “cho tâm linh ngày càng lớn lên trong thể xác ngày càng già đi”…

  Hay lắm! Cảm ơn Phạm Anh Tuấn!

  Hãy “Sống trọn nghĩa làm người”. Để khi ra đi thì “Đi không chút ngậm ngùi. Của thế gian để lại. Phủi nhẹ bàn tay không. Hồn lâng lâng sảng khoái. Vượt muôn trùng mênh mông!”. (Quang Vũ)

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s