Ăn chay – ăn thịt, tích cực – tiêu cực

 

Chào các bạn,
an_chay
Mình tập ăn chay được mấy năm nay nhưng hôm nay mình không nói nhiều về ăn chay ra sao mà muốn chia sẻ với các bạn điều mình nhận ra mối liên hệ khá thú vị về việc tập ăn chay và thực tập TDTC. Có thể bạn nào đang thực tập các môn nào khác cũng sẽ tìm thấy mối liên hệ tương tự rất hay.

Khi bắt đầu tập ăn chay mình bỏ dần dần các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn) mà chỉ ăn cá hay thịt gà. Có lẽ giống như là ban đầu thực tập TDTC, ta thực tập bỏ dần thói xấu như là cãi lộn, cáu giận, chỉ trích, chửi thề…

Khi mà tâm trí còn yếu vẫn bị thèm thịt thì cách tốt nhất là tránh xa thịt, nếu cách ly được với người ăn nhiều thịt thì tốt. Như trường hợp của mình thuận lợi hơn là mình đi học xa nhà ở một mình nên cũng phần nào dễ dàng hơn. Điều này cũng giống như ban đầu chúng ta cần tránh xa tiêu cực, cách ly người tiêu cực. Không nói chuyện tiêu cực, không đọc không hấp thụ những tin tức giật gân, hay không hùa theo đám đông nói chuyện tiêu cực.

Khi thực tập cần có thêm người hỗ trợ, ví dụ tìm hiểu thêm về hội ăn chay, tác dụng của ăn chay. Cũng giống như khi bạn thực tập TDTC tìm hiểu về lợi ích của TDTC ở trong một cộng đồng như ĐCN. Điều này sẽ hỗ trợ  mình tiến bộ nhanh hơn và có nghị lực hơn nhiều vì được năng lượng tích cực của cả cồng đồng hỗ trợ. Mình nhớ anh Hoành nói điều này khác với việc gọi hội kết bè phái hay băng đảng để đánh nhau.

Khi mình dần dần mạnh lên rồi nhìn thấy thịt cũng không thấy muốn ăn kể cả lúc đói. TDTC cũng vậy, khi ta có đủ tĩnh lặng và tích cực sẽ không bị xung động, tức giận khi nói chuyện với người tiêu cực mà biết cách chuyển sang nói chuyện tích cực. Cao hơn nữa là có thể giúp cho người khác cùng ăn chay hay chuyển hóa người chưa tích cực thành tích cực bằng nhiều cách.

Trong lúc thực tập ăn chay và TDTC sẽ có khi xảy ra những trường hợp như thế này

Bị đói – bị xung động

Khi bị đói rất dễ thèm ăn thịt. Bởi khi đói thì con người có thể cũng dễ bị trở thành cáu giận sốt ruột buồn bực và chấp nhậnăn bất cứ thứ gì có được. Cũng như vậy, khi ta gặp khó khăn bị xung động rất dễ tiêu cực. Mà khi đã bị xung động, tiêu cực nổi lên thì sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng dây chuyền khác. Lúc tiêu cực, cơn giận giữ ví dụ có người chửi ta, chọc giận ta thì khó có thể kiểm soát được chính mình nữa. Hoặc kể cả không bị đói nhưng đôi khi ví lý do nào đó thèm thịt kinh khủng nếu không kiểm soát được có lẽ giống như đôi khi ta bị xung động vì vui hay buồn quá thì đều có thể dẫn đến tiêu cực và không kiểm soát được bản thân mình. Ví dụ ta đang có chuyện buồn, có bạn đến chơi tâm sự làm cho ta vui hẳn lên và cảm thấy hạnh phúc. Nhưng vui quá có thể bạn mình chuyển sang nói chuyện tiêu cực mà mình lại hùa theo lúc nào không hay!

Cách mà mình chuẩn bị đề phòng lúc đói khi thực tập ăn chay là hầu như luôn mang theo đồ ăn nhẹ gì đó, khi bọ đói là có đồ ăn luôn và không nhớ tới thịt. Với TDTC, thì tâm niệm tĩnh lặng, khiêm tốn, thành thật, yêu người là vũ khí để luôn luôn“chống đói”.

Khó khăn và bị phản đối:

Khi xung quanh bạn hầu hết là người không có thói quen ăn chay, bạn bắt đầu thực tập sẽ cảm thấy hơi khó khăn, vì mọi người cho là khác người. Hầu hết là bố mẹ người thân lo lắng cho mình bị thiếu chất mà muốn mình vẫn ăn thịt. Nhưng cũng có bạn đã từng nói với mình là em còn bị nói và mắng sao ngu vậy mà đi ăn chay. Ăn thịt mới thông minh. Nghe thật tội. Hay nhẹ hơn thì “bao nhiêu của ngon vật lạ sao không thử, sao phải tự làm khổ mình như vậy”. Rồi có bạn nói với mình là gia đình mình, bố mẹ, bạn trai bạn gái mình cũng ăn nhiều thịt lắm nên mình thấy ngại và khó. Quả thật vây quanh toàn là người rượu thịt thì không dễ ăn chay. Hoặc bị đói suốt ngày thì rất khó để ăn chay, vì thấy gì ăn đó chứ đâu còn lựa chọn là chay hay không chay.

Cũng như vậy khi bạn nói hay thực tập về TDTC có thể có người nói ví dụ như bạn thật là mơ mộng ngây thơ, dễ tin người nhìn đời màu hồng và sớm muộn cũng bị lừa vì thiên hạ ai cũng vậy, thậm chí là hâm ví dụ thế.

Mình có cảm nghĩ thế này nếu như xung quanh toàn người tiêu cực. Hay cuộc sống quá kham khổ, nghèo đói thì không dễ để con người có TDTC. Nhưng có lẽ đó lại là thử thách đến mức tột độ mà trải qua được sẽ trở thành thánh nhân vĩ đại. Nếu nhìn vào những người bị nghèo đói và môi trường bị hủy hoại ra sao thì thấy rằng mình có thức ăn đã thật là hạnh phúc, sao không thể cố gắng ăn ít thịt đi một chút. Những gì khó khăn của mình chỉ là những điều con con so với những đau khổ của cuộc đời các thánh nhân. Tại sao phải bực người nọ, thù người kia…Vậy sao ta không cố gắng tích cực hơn một chút để trước hết giúp mình rồi giúp người và giúp đời. Có lẽ là không nên so sánh ta giàu có hay thành công đến đâu so với người giàu có và thành công trên thế giới mà nên nhìn xem những khó khăn đau khổ của mình đã bằng bao nhiêu phần của các thánh nhân.

Một điều mình nhận thấy nữa là cần be flexible.

Mình có gia đình cô bạn thi thoảng mời đến nhà chơi và nấu ăn cùng. Bạn mình biết mình không ăn thịt, cũng không ép mình ăn thịt bao giờ. Mình vẫn cùng bạn nấu nướng bình thường.Thi thoảng bạn mình vẫn trêu mình khi mời mình uống rượu và ăn thịt (rượu vang ở vùng Nam Châu Âu rất ngon mình biết nhưng mình không thích uống thôi)

“Hang, don´t try too hard to be sober” or “this is the best beef I’ve ever made, how could you not try my cooking”. Mình cũng đùa lại “Well, I am as sober as always. Maybe you should try NOT to be sober sometimes :D”.

Sau đó mọi người vẫn vui vẻ bình thường. Ý mình là mình vẫn tôn trọng bạn ăn thịt, mình gợi ý vui có khi nào bạn thử ăn chay một thời gian xem sao. Nếu có người hỏi thêm mình có thể giải thích thêm lý do ăn chay hay ăn chay như thế nào mà không cần phải tranh cãi nhiều về dinh dưỡng cũng như lợi ích. Có lẽ giống như TDTC, khi người ta chưa quan tâm thì cũng không nên nói nhiều giải thích nhiều, có thế người chưa biết đến thực tập TDTC sẽ cảm thấy khó chịu. Thay vì giải thích nhiều thì giới thiệu tặng cho bạn mình đọc sách TDTC hoặc gợi ý gửi đường link nói bạn mình ghé thăm website xem thế nào.

Quan điểm ăn chay của mình rất đơn giản, để giảm tác động tới môi trường và không muốn giết hại động vật. và không phí phạm đồ ăn. Bạn có thể hình dung là 1kg thịt đỏ như thịt bò lượng sẽ tiêu thụ năng lượng gấp khoảng 5 lần 1 kg thịt trắng như thịt gà, và so với các loại rau củ thì còn gấp khoảng 10-20 lần.

Mình ở chung nhà với các bạn nước ngoài, các bạn ăn rất nhiều đồ hộp, đồ chế biến sẵn. Có những lần flatmate của mình muốn vứt đồ ăn đi như thịt hay cá chỉ vì không thích chứ không phải vì hết hạn thì mình nói bạn để đấy cho mình lấy. Mình có thể thi thoảng vẫn ăn cá. Còn thịt mình có thể kiếm người khác cho. Mình không muốn nhìn thấy đồ ăn bị bỏ phí chút nào.

Về mặt ăn chay mình thấy những hoàn cảnh như vậy thì cứ linh hoạt. Nếu vì lý do sức khỏe đặc biệt mà biết đâu mình phải ăn thịt thì mình vẫn cần ăn. Mình ăn chay không có nghĩa là mình không chơi, không đi ăn với người ăn thịt. Mình cũng không ép ai ăn chay và cũng không ép được. Cũng như mình thực thành TDTC không có nghĩa là không chơi hay không tôn trọng người chưa biết đến TDTC hay người tiêu cực. Mình cũng không ép người ta bớt tiêu cực hơn được nếu mình không tích cực trước. Actions speak louder than words.

Be flexible tức là nếu mình ăn chay một thời gian mà người héo hon dặt dẹo thì nên xem lại điều chỉnh ăn chay kiểu gì. Người ngoài không biết nhìn vào thường hiểu lầm cho việc ăn chay. Có thể mình không hợp với chế độ ăn đó hay lý do gì cần thời gian thích nghi ví dụ vậy?. Giống như TDTC, bạn thực tập một thời gian mà thấy cuộc đời vẫn đau khổ, vẫn làm tổn thương người khác, vẫn không thấy hạnh phúc thì chắc cần xem lại TDTC đó là kiểu gì, cũng có thể bạn đang đi đúng đường rồi nhưng vẫn còn rất nhiều thử thách cần vượt qua hay biết đâu đang mắc lỗi imposing yourself anh Hoành vừa nhắc lại :D.

Khi ta nhìn phân biệt người ăn chay với ăn thịt, người tích cực và tiêu cực có lẽ đó cũng là một sự cản trở cho mình. Thay vì nhìn người ta là ăn thịt thì coi họ là chưa ăn chay biết đâu họ có thể ăn chay sau này. Thay vì nhìn người là tiêu cực thì nhìn họ như là người chưa được tích cực do chưa biết đến TDTC, họ là a positive person to be. Mình cảm nhận được điều đó giống như nhìn ai cũng là một vị Phật đang thành thì cuộc sống sẽ dễ chịu hơn rất nhiều (thành thực là mình chưa đạt được mức độ này).

Mình chưa dám nói là ăn chay hoàn toàn mà chỉ almost tức là gần như, cũng giống như việc mình nói mình vẫn đang thực tập TDTC tĩnh lặng hàng ngày chứ không bao giờ có thể nói mình đạt TDTC và tĩnh lặng. Mình nghĩ là giống như cai nghiện thứ gì đó. Cai ăn thịt vậy thôi. Tiêu cực như là virus cần phải cai, nếu không cai triệt để mà chỉ chữa trị triệu chứng, “virus tiêu cực” vẫn luôn nằm sâu trong tiềm thức có thể trở lại bất cứ khi nào nếu không có “thức ăn” và vũ khí là tĩnh lặng, khiêm tốn, thành thật, yêu người.

Chúc các bạn kiên trì, linh hoạt thực tập TDTC và nếu có ý định thực tập ăn chay thì thử xem sao J

Thân,

Hằng

 

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Ăn chay – ăn thịt, tích cực – tiêu cực”

 1. Cám ơn Thu Hằng rất nhiều,

  Cách đây khoảng 2 năm, tự nhiên 1 bữa mình ăn chay, sau đó thấy ăn chay ngon miệng, và có 1 động lực vô hình nào đó thúc đẩy, tự nhiên mình ăn chay liền 5 tháng. Mọi người ai cũng ngạc nhiên, và hỏi lý do tại sao mình ăn chay. Mình nói: chẳng có lý do nào cả. Đám cưới, du lịch đảo, sinh nhật, tất niên công ty… mình đều ăn chay. Rồi cũng tự nhiên, mình ăn thịt lại, cũng cảm thấy ngon. Mình thấy rằng khi ăn chay có rất nhiều lợi ích, mặc dù mình chỉ phải ăn chay 2 lần/năm. Giờ mình thích ăn cá, ăn rau, và dùng rất ít thịt đỏ. Mình cũng đã từng tiết thực 18 ngày để thải độc cơ thể và giảm cân.

  Hằng viết song song 2 chủ đề rất hay – ăn chay – ăn thịt // tích cực – tiêu cực. Tuy rằng Thu Hằng chẳng viết ăn chay liên quan đến tích cực, nhưng cũng là một cách thực hành rất tốt để cơ thể thanh tịnh hơn, từ đó mà có nền tảng để tập tư duy tích cực hàng ngày. Ăn chay giúp bảo vệ môi trường và không giết động vật. Anh sẽ lại thực tập ăn chay.

  Chúc Hằng ngày nào cũng thực hành tĩnh lặng.

  Thích

 2. Cảm ơn anh Tuấn đã chia sẻ. Nghe anh Tuấn nói chuyện ăn chay cũng hay quá, vậy có lẽ anh cũng hợp với ăn chay đó anh. Em cũng không bị khó khăn lắm vì trước kia em cũng không ăn nhiều thịt. Chúc anh Tuấn thực tập ăn chay ngon miệng 🙂

  Cảm ơn Hương nhá ^^. Hương cảm thấy hân hoan điều gì vậy ta?

  Thích

 3. Đọc bài viết của em làm chị nhớ đến một câu chuyện trong Thiền tông:

  “Lịch sử thiền tông ghi lại rất rõ hành trạng của các Thiền sư xuất cách lỗi lạc, trong số đó có ngài Từ Minh. Lúc còn đi hành khước học đạo, Ngài đã cùng với các bạn đồng môn đến tham vấn Thiền sư Phần Dương. Ngài Phần Dương bình nhật nổi tiếng lạnh như băng. Thiền tăng nào sơ hở một chút là Ngài chửi mắng rất thậm tệ, rất thô tục. Vì thế những vị cùng đi với Từ Minh chịu không nổi, do đó đa số đều từ giã đi nơi khác. Riêng ngài Từ Minh dứt khoát đến đây phải sáng được việc lớn mới đi. Thiền sư Phần Dương cũng chẳng nói gì. Việc ai người đó làm.

  Kham nhẫn cuộc sống tu hành khó khổ, ban ngày làm việc, ban đêm tọa thiền. Những cơn buồn ngủ ập đến ngài Từ Minh rất khổ sở. Do đó Ngài chuẩn bị cây dùi nhọn để sẵn bên cạnh đùi. Mỗi lần buồn ngủ hơi gục một chút, Ngài liền lấy dùi đâm vào bắp vế non một cái, cơn buồn ngủ tản hồn đi ngay. Nhờ thế mà ngài xong việc ở chỗ Thiền sư Phần Dương.

  Trong pháp hội có năm bảy trăm chúng, một hôm ngài Phần Dương kêu thầy Tri sự đến nói: “Bữa nay đám giỗ bố tôi, ông lấy ít tiền mua rượu thịt về đây cho tôi cúng ông già”. Tri sự không dám trái lời, liền theo ý của Ngài mà làm. Cúng kiến Ngài mời các vị chức sắc như Trụ trì, Tri sự ở trong viện, lên nhậu một bữa với Ngài cho vui. Bấy giờ không ai dám lên ngồi hết. Sau bữa tiệc, số chúng đi gần hết, chỉ còn lại có mấy người, trong số đó có ngài Từ Minh. Hòa thượng vui vẻ nói: “Ta chỉ cần tốn một ít tiền rượu thịt mà tống cổ được hết cả bọn mấy trăm người chẳng ra gì. Bây giờ chỉ còn lại hạt chắc”. Quả thật đúng như vậy, các vị còn lại sau này đều kế thừa tổ vị. Thiền sư Từ Minh ngộ đạo như vậy, nên sau này giáo hóa đệ tử cũng y như vậy. Thiền tăng nào không chịu nổi những lời lẽ thô bạo của Ngài là đi hết, không thể sáng được việc lớn của mình.”

  Bài viết của em và câu chuyện này đều nhắc đến một điểm là, cho dù là điều tốt, việc tốt, cũng không cần quá vướng mắc, quá “chấp” vào nó, không vì một bữa rượu thịt mà không nhìn thấy thày giỏi, không vì thày nói ăn thịt không sao chỉ cần tâm tốt (cho người mới tu tập) mà mình lại không cố gắng ăn chay.

  Cảm ơn em về bài viết hay 🙂
  Chị H

  Thích

 4. Cảm ơn Đăng còi, em tranngan và chị Hường.

  Chị Hường có những ví dụ trong Thiền Tông rất sâu sắc. Đọc truyện Thiền Tông thấy có những thầy rất dữ dội và tàn bạo. Đọc mãi nhiều khi vẫn chưa hiểu. Trò vì chấp bám thì vẫn chưa hiểu và ngộ được phải không chị nhỉ

  Thích

 5. Hằng ơi, khi mình đọc đến đoạn “Khó khăn và bị phản đối”, mình cảm thấy như được đồng cảm và thấy hân hoan.

  Trước đây, khi mình cảm thấy mình đang bị phản đối (về thực hành Tư duy tích cực), mình không biết phải làm gì để đi qua tình cảnh đó. Bây giờ thì mình đã biết, rằng, chỉ cần tập trung vào Chúa, vào Phật thì tự động những điều lăng xăng bên ngoài sẽ không còn ảnh hưởng tới mình nữa.

  Cám ơn Hằng nhá.

  À, mình cũng thích ăn chay. Mình có nghĩ đến chuyện nếu đám cưới mà toàn đồ ăn chay thì như thế nào nhỉ?! Hy vọng chú rể và mọi người cùng vui. 😀

  Nếu có dịp, mình cũng muốn ăn chay lâu dài. Đồ ăn chay rất ngon và nhiều thể loại. Và mình thì chưa biết nấu đồ chay ngon. 😀

  Thích

 6. Cảm ơn Hương đã chia sẻ nha. Chúc mừng Hương đã biết và tìm ra cách hiệu quả để tiếp tục thực tập TDTC.

  Chúc Hương tìm được chú rể đồng lòng. Hằng ủng hộ lắm đám cưới làm cỗ chay. Hằng cũng không có nấu ngon đâu, nấu được nhưng mà nấu cho một mình mình ăn thôi nên nhiều khi cũng làm biếng lắm Hương ah 😀

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s