Swan Lake – ballet dance – Tchaikovski

swan lake

 

Swan Lake (Hồ Thiên Nga) là một màn nhạc vũ ballet do nhạc sĩ Nga Pyotr Ilyich Tchaikovsky sáng tác phần nhạc năm 1875–1876.

Câu chuyện gồm 4 màn chính, lấy ra từ truyện cổ tích của Nga, nói về công chúa Odette bị một phù thủy gian ác biến thành thiên nga. Đây là nhạc kịch ballet nổi tiếng hàng đầu trong lịch sử ballet.

Phần vũ thì đầu tiên do Julius Reisinger sáng tác năm 1877. Nhưng ngày nay các vũ đoàn thường dùng các vũ điệu do Marius Petipa và Lev Ivanov sáng tạo năm 1895, trình diễn lần đầu bởi Đoàn vũ Hoàng Gia ngày 15 tháng 1 năm 1895, tại Nhạc Viện Mariinsky Theatre ở St. Petersburg, Nga.

Phần trình diễn sau đây do vũ đoàn Kirov Ballet, đây là tên thời Liên Xô cũ và vẫn còn khá thịnh hành trên thế giới, nhưng ngày nay vũ đoàn đã đổi tên thành The Mariinsky Ballet. Vũ đoàn là một vũ đoàn cổ điển, trụ sở tại Mariinsky Theatre ở Saint Petersburg, Nga, được xem là một trong những vũ đoàn hàng đầu thế giới. Vũ đơàn được thành lập hồi thế kỷ 18 và thời đó có tên là Vũ đoàn Đế quốc Nga.

Phần mở đầu

Một cánh rừng âm u.

Cảnh này đi sau màn nhạc mở đầu (the Overture), cho thấy công chúa Odette bị biến thành thiên nga.

Cảnh 1

Một công viên lớn trước lâu đài.

Hoàng tử Siegfried đang mừng sinh nhật với thầy, bạn và dân làng. Cuộc vui bị mẹ của Siegfried làm gián đoạn vì bà quan tâm về cách sống không lo âu của Siegfried. Bà bảo con phải chọn một người vợ trong buổi dạ vũ hoàng gia ngày hôm sau. Siegfried bực mình vì không thể lấy vợ vì yêu. Bạn của Siegfried, Benno, và người thầy cố làm anh vui . Trời tối, Benno thấy một bầy thiên nga và rủ đi săn. Siegfried và các bạn lấy cung tên đi theo dấu thiên nga.

Cảnh 2

Một khoảng trống cạnh hồ bên cạnh một nhà thờ bỏ hoang. Đêm trăng.

Siegfried đã lạc các bạn. Hoàng tử đến cạnh bờ hồ, ngay lúc 1 đàn thiên nga hạ xuống gần đó. Hoàng tử nhắm cung, nhưng sững sốt khi một thiên nga biến thành một thiếu nữ xinh đẹp, Odette. Odette rất sợ. Khi hoàng tử hứa không làm hại nàng, nàng nói rằng nàng là Nữ chúa Thiên nga Odette. Nàng và các bạn của nàng đã bị phù thủy gian ác mặt mũi như cú Von Rothbart biến thành thiên nga, và chỉ ban đêm, cạnh hồ nước kỳ diệu này, tạo ra bởi nước mắt của mẹ của Odette, là các thiên nga có thể trở lại thành người. Lời nguyền của phù thủy chỉ có thể phá vỡ nếu một người chưa bao giờ yêu hứa sẽ yêu Odette vĩnh viễn.

Ron Rothbart bỗng nhiên xuất hiện. Siegfried dọa giết Rothbart, nhưng Odette cản, vì nếu Rothbart chết trước khi lời nguyền bị phá vỡ thì lời nguyền sẽ không bao giờ bị phá vỡ.

Von Rothbart đi, các cô thiên nga ra lại. Benno và các bạn đến và lấy cung nhắm vào các cô thiên nga, Siegfried ngăn các bạn đúng lúc và bảo các bạn đi nơi khác. Giờ Siegfried một mình với các cô thiên nga, Siegfried cố gắng làm Odette có lòng tin. Hai người yêu nhau. Nhưng khi bình mình đến, lời nguyền ác độc kéo Odette và các bạn xuống hồ, thành thiên nga trở lại.

Cảnh 3

Một phòng dạ vũ quý phái.

Khách đến trong trang phục dạ vũ hóa trang. Mẹ của Siegfried bắt con phải vũ với 4 cô công chúa từ phương xa đến và chọn một cô làm vợ. Siegfried phàn nàn rằng cậu chẳng yêu ai cả. Von Rothbart đến, hóa trang, và mang theo cô con gái Odile của hắn. Hắn đã biến hóa Odile để Odile giống hệt Odette, ngoại trừ Odile mặc áo đen, trong khi Odette mặc áo trắng. Siegfried nhầm Odile là Odette và vũ với Odile. Odette hiện ra như một hình ảnh và cố gắng báo động cho Siegfried, nhưng Siegfried không nhận ra, và loan báo với mọi người là sẽ lấy Odile làm vợ. Von Rothbart dùng ma thuật cho Siegfried thấy hình ảnh của Odette và Siegfried nhận ra lỗi của mình. Quá đau khổ, Siegfried chạy vội ra hồ.

Cảnh 4

Cạnh hồ.

Odette quá đau khổ vì sự phản bội của Siegfried. Các cô thiên nga cố an ủi nàng, nhưng nàng chỉ muốn chết. Siegfried đến bờ hồ và thấy Odette. Chàng nồng nhiệt xin lỗi. Nàng tha thứ chàng và cả hai lại xác nhận tình yêu. Von Rothbart xuất hiện và cương quyết đòi Siegfried phải cưới con gái hắn như đã hứa, và như vậy là Odette sẽ là thiên nga vĩnh viễn.

Siegfried đánh nhau với von Rothbart và chiến thắng, và khi hừng đông thì đoàn tụ với Odette, và các cô thiên nga trở lại thành người vĩnh viễn.

Mời các bạn!

 

Một suy nghĩ 21 thoughts on “Swan Lake – ballet dance – Tchaikovski”

 1. Cám ơn anh Hoành giới thiệu vở kịch múa tuyệt vời này. Âm nhạc, ý nghĩa câu chuyện, những chuyển động uyển chuyên và đầy năng lượng trong vở kịch… đã truyền hứng khởi cho em.
  Chúc anh luôn ấm áp, lãng mạn.

  Thích

 2. Dear Anh Hai

  Đúng như Anh Hai nhận định: Hiện nay múa Ballet vẫn đứng riêng như là đỉnh cao của nghệ thuất múa.

  Nhưng nó không phát triển mạnh ở Việt Nam được vì thẩm mỹ nghệ thuật của công chúng chưa cao! Em nghĩ là như vậy 😦

  Em M Lành

  Thích

 3. Wow, comment của Thanh Huyền làm anh vừa buồn vừa vui. Buồn vì ballet vắng bóng ở VN đến mức 25 tuổi rồi em mới xem được ballet. Vui vì em rốt cuộc cũng xem được ballet.

  Các bạn ở nước ngoài nên ghi nhớ điều này, để giới thiệu văn hóa tốt ở nước ngoài về với các anh chị em ở nhà.

  Huyền đã mở mắt anh. Cám ơn em.

  Thích

 4. Em cảm ơn anh luôn chia sẻ những điều tích cực với thế hệ sau tụi em.
  Em là Diệp comment ở trên, sau khi đọc “Tư duy tích cực: 10 giá trị cốt lõi của thành công” em biết không nên dùng nickname. (^_^).
  Chúc anh ngày mới vui.

  Thích

 5. Wow, vậy là Huyền có sách của anh trước anh. Đến giờ này anh vẫn chưa được rờ nó, chỉ thấy ảnh thôi. Chúc mừng em!

  Và dùng tên thật thay nickname trên Internet là rất hay. Điều này sẽ làm em trưởng thành và vững mạnh hơn, và sẽ có nhiều bạn thật, vì nickname thì chẳng thể có bạn thật được.

  Thích

 6. Anh Hoành ơi, cảm ơn anh đã giới thiệu. Thật là trùng hợp, tuần trước anh giới thiệu bài này xong rồi hôm sau bạn em nói là sắp có Swan Lake biểu diễn ở Lisbon do Russian National Ballet theater giới thiệu. Em thích quá rủ bạn mua vé để tuần tới đi xem biểu diễn (mặc dù không rẻ 😦 ). Nhưng khá là excited vì lần đầu tiên em xem live ballet performance ^^. Em sẽ update hihi

  Bạn Thanh Huyền nói đúng đó anh, đây cũng sẽ là lần đầu em xem live. Ở nhà khi em còn là sinh viên những chương trình biểu diễn tầm cỡ như thế này ví dụ cho nhạc cổ điển hay nhạc kịch ở các nhà hát lớn thì vé khá đắt không đi xem được. Mà em chỉ chờ những buổi biểu diễn nhỏ có discount cho sinh viên để được đi xem ví dụ như của trung tâm văn hóa Pháp hay ĐSQ Đức. Với các bạn SV thì một là không được biết thông tin (hoặc không quan tâm đến văn hóa nghệ thuật cổ điển lắm). Người biết đến những chương trình biểu diễn thì nhìn chung cũng chưa nhiều và em thấy giá cũng còn khá cao
  Em thấy ở Châu Âu là đất của nhạc kinh và ballet nhưng các chương trình biểu diễn giá cũng vẫn khá cao cho sinh viên, em cũng chỉ rất ít khi đi xem được những buổi biểu diễn nhỏ của nhạc cổ điển, mà em thấy người già đi xem là chủ yếu

  Thích

 7. Hồi nhỏ, khoảng 7 tuổi, em rất thích các điệu múa ballet và thường hay bắt chước các động tác xoạc chân, nhón chân bằng đầu mũi chân, xoay vòng.. Hồi đó em được xem rất ít chương trình trên Tivi nên mỗi lần bắt gặp một hình ảnh ballet trên Tivi, em rất vui và nhớ lấy vài động tác để bắt chước.

  Em làm vậy đến bây giờ nên có lẽ vì vậy mà người em khá dẻo. 🙂

  Cám ơn anh đã post bài này, để gợi nhớ trong em những kỷ niệm đẹp.

  Thích

 8. Hi anh Hoành và các bạn,
  Mình vừa đi xem vở Swan lake được biểu diễn tại Lisbon, nên có vài tường thuật hình ảnh và bình luận nóng hổi gửi các bạn 😀

  Ban đầu vì vé đã hết và vào ngày mình không đi được, mình không book được vé của đoàn Russian National Bellet như nói ở trên, mà mình nghĩ không chỉ số 1 của Nga mà còn thế giới. Mình đã book vé của đoàn nhà hát Portuguese ở một nhà hát nhỏ hơn nhưng cũng rất hay. Ở Châu Âu, các thành phố lớn có nhiều nhà hát và rạp chiếu phim. Những nhà hát có kiến trúc đẹp nhất thường là nhà hát quốc gia.

  Giáng sinh là mùa cao điểm cho biểu diễn Ballet ở Châu Âu, nên những đoàn nổi tiếng chỉ biểu diễn ở những nhà hát quốc gia lớn, và nếu không book trước cả tháng sẽ hết vé.

  Bình thường những buổi biểu diễn nghệ thuật như vậy bắt đầu vào lúc 21h. Mình đến nhà hát sớm hơn một chút để chụp hình. Ở đây mình thấy hầu hết người đi xem là trung niên và người già. Ở đây họ đi xem biểu diễn Ballet và nghệ thuật cổ điển khá thường xuyên giống như các bạn trẻ đi xem phim ở rạp vậy. Nhưng là vé xem ballet vẫn thường đắt hơn nhiều so với vé xem phim nên cũng ít bạn trẻ đi xem.

  Các bạn sẽ thấy bối cảnh sân khấu và trang phục khác so với clip mà anh Hoành giới thiệu. Điều này phụ thuộc vào từng đạo diễn và bối cảnh nhà hát. Đây là một nhà hát nhỏ nên số diễn viên dàn dựng cũng ít hơn. Mình thấy là ở vở này, trang phục có lẽ gần với hoàng gia Nga hồi đó hơn là những vở được đạo diễn và biểu diễn tại Mỹ hay Anh vì trang phục có lẽ ảnh hưởng của hoành gia Anh quốc nhiều hơn.

  Mình ghi lại một số hình chia theo cảnh 1-4 như anh Hoành giới thiệu ở trên

  Hình 1, 2: Biểu tượng của nhà hát – xây dựng năm 1924 và Poster. Swan lake tiếng Bồ Đào Nha là Lago de Cisnes

  Hình 3: Máy chiếu phim cũ trưng bày bên trong nhà hát

  Hình 4: Bên trong nhà hát trước cảnh 1. Đây không phải là một nhà hát lâu đời và nổi tiếng ở Châu Âu. Mình thích kiến trúc nhà hát lớn Hà Nội hơn. Mình ngồi trên tầng 3 quan sát được xung quanh nhiều hơn

  Hình 5: Kết thúc cảnh 1

  Hình 6 – 7: Cảnh 2: cảnh hồ thiên nga và cảnh hoàng tử gặp Thiên nga Oddete và fell in love

  Hình 8 – 9: Cảnh 3: Hoàng tử nhảy với 4 cô gái mà hoàng hậu yêu cầu. Xuất hiện Odile con gái của phù thủy. Ở gần cuối cảnh này mình có cảm nhận là đúng thật là khi Odile mạnh mẽ (thiên nga áo đen) nhảy múa thật quá quyến rũ, dứt khoát khiến cho người theo dõi có cảm giác khó cưỡng lại nổi – irresistible. Nên chẳng trách hoàng tử bị nhầm lẫn, đúng hơn là bị lừa 😀

  Mình cũng cảm thấy là, nhân vật hoàng tử sau khi tuyên bố tìm được vợ ưng ý, đã nhảy rất thăng hoa hưng phấn kiểu “từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”. Mình ngồi xem cười thầm, đúng là tình yêu 😛

  Hình 10- 11: Cảnh 4: Cái chết của phù thủy gian ác và kết thúc cảnh 4

  Hình 12-13: Hạ màn các diễn viên chào khan giả. Màn đã đóng nhưng khán giả vẫn vỗ tay nên diễn viên tiếp tục ở lại chào.

  Mời các bạn xem hình (anh Hoành giúp mình post ở dưới)

  1

  2.

  ???????????????????????????????

  ???????????????????????????????

  ???????????????????????????????

  ???????????????????????????????

  ???????????????????????????????

  8

  ???????????????????????????????

  ???????????????????????????????

  ???????????????????????????????

  ???????????????????????????????

  ???????????????????????????????

  Thích

 9. Vừa đi xem 1 vở kịch là đã được Hương thăng chức và giao nhiệm vụ phóng viên rồi :D.
  Cảm ơn Thu Hương – phóng viên, biên tập viên ĐCN thường trú tại Đà Nẵng 😀

  Thích

 10. Chào anh Hoành,

  Em không play dc clip này, có vẻ như clip đã bị khóa “This video contains content from BHD Limited Company(Vietnam), who has blocked it on copyright grounds.”.

  Anh có link nào khác để xem clip này không?

  Em cảm ơn anh Hoành!

  Nam

  Thích

 11. Cảm ơn anh, em đã play được link này. Nhưng link này dẫn đến clip do Kirov Ballet trình diễn, em nghĩ anh nên lược bỏ phần giới thiệu về clip của American Ballet Theatre ở ngay trước và sau phần nội dung vũ kịch.

  Trần Đình Hoành commented: “Hi Nam, Anh cài link mới vào rồi. Cám ơn em đã cho anh biết”

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s