Cho gạo dẻo

 

Chào các bạn,
lua7-8062-1379041538
Gần bốn giờ chiều, mình muốn đi bộ loanh quanh trong Buôn Làng một chút nên qua rủ em Hmô – con mẹ Sót đi cùng cho vui. Trong Buôn Làng đang là mùa thu hoạch lúa nên đi qua sân nhà ai cũng đều thấy có lúa phơi trước sân, không nhiều thì ít. Và cũng là mùa mưa nên trong ngày thường có những cơn mưa bất chợt, vì vậy những nhà phơi lúa, nhà nào cũng có một vài người lớn ở nhà để kéo bạt lúa vô khi trời mưa và đem ra phơi lại khi nắng lên. Phải tranh thủ từng chút nắng để tránh lúa khỏi lên mộng, khỏi hư.

Lúc đi ngang qua nhà ông bà ngoại của em Kypa, hai ông bà già trên bảy mươi tuổi cũng đang phơi một sân lúa và đang ở nhà canh lúa. Mình định đi qua nhưng vừa lúc ông ngoại em Kypa đi ra thấy mình, ông ngoại chào và mời vào nhà chơi, mình và em Hmô ghé vào chơi một chút.

Trước khi về, mình đến bên bạt lúa, nắm lên một nắm xem thấy lúa cũng đã gần khô, mình hỏi ông ngoại: “Giá lúa năm nay bán bao nhiêu một ký?”

Nghe mình hỏi, ông ngoại không trả lời câu hỏi mà hỏi lại mình: “Yăh muốn mua gạo để ăn hể? Gạo này khô và cứng nhưng bà con Buôn Làng mình quen ăn gạo này, không thích ăn gạo dẻo, loại lúa giống bốn tám hoặc lúa giống nàng thơm! Một số gia đình ăn thấy mau ớn nên ăn được ít cơm, và như vậy sẽ mau đói không làm việc nhiều được. Còn phần đông các gia đình không dám trồng hai loại giống lúa dẻo đó, vì nấu cơm lên nó không nở hạt gạo, nấu tốn nhiều gạo hơn, như vậy nhà đông con sẽ không đủ lúa gạo để ăn trong một vụ mùa!

Nhà mình có hai ông bà già, có ít đất ruộng nên cũng chỉ trồng loại giống cứng, để khi nấu cơm lên nó nở ra nhiều cho lợi gạo.”

Mình cảm ơn ông ngoại em Kypa và đi về với em Hmô. Đến tối ngày hôm sau, ba Đao ở cuối thôn Năm – thôn mình đang ở – ghé qua nhà hỏi: “Nhà Yăh hết gạo ăn phải đi mua rồi hể? Sao Yăh không nói với ba Đao? Hết gạo, Yăh không phải mua, Yăh nói, ba Đao biết sẽ đi xay cho Yăh một bao để ăn. Ở đây chỉ có một mình nhà ba Đao trồng lúa giống nàng thơm.”

Mình ngạc nhiên không hiểu vì sao ba Đao lại đến hỏi nhà mình hết gạo? Mình nói: “Không, gạo ba Đao cho Yăh còn nhiều lắm, chắc Yăh phải ăn hết năm mới hết số gạo đó!”

“Chiều nay ông ngoại Kypa tìm đến gặp ba Đao nói: Nhà Yăh hết gạo rồi! Yăh hỏi mua nhưng nhà ông ngoại không có gạo dẻo, thành ra không cho Yăh được! Ông ngoại còn nói: Nhà ba Đao trồng gạo dẻo nên đi xay đem đến cho Yăh một bao. Các Yăh không có đất ruộng cấy lúa nên không có lúa gạo để ăn. Ba Đao định sáng mai chở lúa nàng thơm ra ngoài thị trấn xay cho Yăh một bao, vì các máy xay trong này xay không được sạch gạo. Nhưng bây giờ Yăh còn thì thôi, khi nào hết gạo Yăh nói với ba Đao hể!”

Bây giờ mình mới hiểu lý do vì sao Ba Đao đến hỏi nhà mình đã hết gạo! Mình thấy cảm động trước tinh thần chia sẻ, tương thân tương ái của bà con Buôn Làng. Tuy cuộc sống bà con Buôn Làng mình còn nghèo đói thiếu thốn, nhưng tinh thần tương thân tương ái cao, luôn biết đùm bọc chia sẻ cho nhau.

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cho gạo dẻo”

 1. Mình có cảm tưởng gạo khô và cứng của buôn làng có lẽ tốt hơn gạo dẻo.

  Ngay nay nhiều người biết để tránh béo phì hay vì có nhiều đường trong máu.

  Và người ta ăn gạo lứt, hay các loại gạo thường là không dẻo, nhưng khô và cứng, ít carbohydrate hơn và nhiều fibẻ hơn.

  Yăh tìm hiểu loại gạo dân buôn làng ăn xem nó là loại gạo gì, có tên gì trong sách vở nha.

  Cám ơn Yăh.

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai

  Em đã hỏi những người trong Buôn Làng về các giống lúa hiện họ cấy trong Buôn Làng có ba loại Anh Hai à:

  Loại “Lúa Nàng Thơm” Nấu lên rất thơm và rất dẻo nhưng náu lên gạo không nở một tí nào.

  Loại “Giống lúa 48” Nấu lên cũng dẻo và thơm nhưng hạt cơm không bóng bằng gạo Nàng Thơm và nấu lên gạo cũng không nở!

  Loại lúa “Giống Thần Dân” hoặc còn có tên gọi là “Mao Khang” nấu lên rất khô nhưng rất lợi gạo vì vậy người dân nào trong Buôn Làng em cũng trồng loại này hết Anh Hai à.

  Họ nói với em phải trồng loại lúa này vì ít ruộng con đông nên phải chọn loại gạo nở để trồng.

  Em có hỏi các mẹ: Trước kia em nghe nói có cấy lúa giống “Thần Nông” bây giờ còn không vì lúa “Thần Nông” nấu lên cũng rất khô và cứng. Các mẹ cho em biết từ lâu rồi đã bỏ không cấy giống lúa “Thần Nông” nữa! Em hỏi lý do các em không ai biết cả!

  Yăh cảm ơn Anh Hai hể.

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s