Đạo đức lao động Tin Lành

Chào các bạn,
Work-Ethic
Đạo đức lao động Tin Lành (Protestant work ethic) dạy rằng:

– Con người được Chúa tạo ra để quản lý mọi vật (Genesis 1:28), nên nhiệm vụ của con người là làm việc để vui lòng Chúa.

– Nhàn rỗi là vùng đất cho quỷ dữ tung hoành (như “nhàn cư vi bất thiện”), cho nên càng làm việc thì quỷ dữ càng mất đất sống.

Cho nên ta cứ làm việc, làm việc và làm việc. Làm việc chỉ để vui lòng Chúa. Và sự giàu có thịnh vượng đến là phần thưởng và tài sản Chúa cho ta để tiếp tục quản lý. Sự thịnh vượng không phải là mục đích của lao động trong đạo đức lao động Tin Lành, mà chỉ là hậu quả trùng hợp.

Và cũng chính vì khái niệm con người là quản lý mọi vật cho Chúa, mà người Tin Lành khi có tiền thường dùng nó vào các công việc xã hội, cho nên các quỹ từ thiện mọc ra rất nhiều.

Vào thế kỷ 20, nhà xã hội học Đức Max Weber cho rằng đạo đức lao động Tin Lành (Protestant work ethic) đưa đến sự phát triển của thị trường tự do, hệ thống kinh tế tư bản, và từ đó nâng cao mức sống của Châu Âu và Bắc Mỹ. Ngày nay dù nhiều người không đồng ý, lý thuyết này vẫn còn được nhiều người chấp nhận. Chỉ cần nhìn vào sự làm việc tận lực của người Mỹ và sự phát triển kỷ lục của Mỹ thì người ta có thể tin vào đạo đức lao động Tin Lành. Các quốc gia Tin Lành khác cũng phát triển tốt trong vòng vài thế kỷ qua: Canana, Đức, Đan Mạch, Hòa Lan, Na Uy, Thụy Điển, Úc, New Zealand…

Chúng ta ca tụng chữ nhàn hơi nhiều. Có lẽ chúng ta cũng nên có một cái nhìn thánh hóa và tích cực như thế về lao động và làm việc.

Chúc các bạn một ngày lao động tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Đạo đức lao động Tin Lành”

 1. Dear Anh Hai

  Theo em hiểu: Nếu có cái nhìn thánh hóa và tích cực về lao động là đang tiếp tục tham gia và công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa và mặc nhiên những việc làm đó có một giá trị vĩnh cửu.

  Và “con người được Chúa tạo ra để quản lý mọi vật (Genesis 1:28), nên nhiệm vụ của con người là làm việc để vui lòng Chúa”

  Nếu mình biết quản lý những tài sản Chúa ban bằng cách biết làm lời những gì đã nhận tư nơi Chúa như tiền bạc, sức khỏe, tài năng, thời gian… sẽ trở thành người quản lý được Chúa chúc phúc.

  Em cảm ơn Anh Hai về những bài học bổ ích mỗi ngày

  Em M Lành

  Số lượt thích

 2. Xin tản mạn một chút về chữ nhàn.

  Làm việc tận tụy – nhưng thong thả chứ không vội vã – với tâm thảnh thơi – đó cũng là nhàn.

  Ngồi không mà âu lo, không phải là nhàn.

  Ngồi không, khi có việc phải làm hay nên làm, thì không phải là nhàn, mà là nhác.

  Có lẽ, ai làm việc với niềm vui và không căng thẳng, đều cảm thấy nhàn.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s