Ăn mì tôm

 

Chào các bạn,
mt
Đời sống anh em Buôn Làng còn nhiều khó khăn thiếu thốn, còn rất nghèo đói vì vậy trong gia đình thường chỉ được ăn hai bữa chính: Bữa trưa và bữa tối. Còn bữa sáng, dù các em nhỏ hoặc những người lớn ngày hôm đó có làm việc nặng, cũng nhịn đói không dùng bữa sáng.

Biết như vậy nên thường khi nhờ các mẹ hoặc các em làm giúp việc gì, mình thường chuẩn bị mì tôm để sau khi làm xong thì pha mì tôm cho mọi người ăn. Và mì tôm cũng là một trong những món anh em buôn Làng mình rất thích. Cũng chính vì vậy mà hôm nay mình đã chứng kiến một cảnh như sau:

Suốt mấy tuần vừa qua trời mưa liên tục cả ngày làm cho sân nhà mình đầy những vũng nước đọng rất dơ. Bên cạnh những vũng nước đọng dơ dáy đó là cả một sân cỏ, cỏ mọc um tùm xanh ngát.

May quá, sáng nay trời nắng đẹp. Trên nhà xứ, mọi người phân công dọn dẹp vệ sinh nhà thờ cũng như khuôn viên nhà xứ cho sạch sẽ, để ngày mai tổ chức lễ cho các em nhỏ lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Sau khi dọn dẹp khuôn viên giáo xứ xong xuôi sạch sẽ, một số mẹ xuống làm cỏ dọn dẹp sân nhà giúp mình.

Sau khi các mẹ làm cỏ sân và dọn dẹp sạch sẽ, mình nói các mẹ vào rửa tay làm mì tôm ăn xong rồi hãy về. Các mẹ làm từ sáng, sau khi tham dự thánh lễ, các mẹ không về nhà mà ở lại dọn vệ sinh luôn, nên lúc dọn dẹp sân nhà mình xong cũng chưa đến tám giờ sáng.

Đối với nhà mình, các mẹ rất tự nhiên. Nhiều lúc được các mẹ giúp làm xong việc gì đó, mình dọn bánh kẹo ra cho các mẹ, các mẹ vừa ăn vừa nói cười thật vui và còn nói với nhau: Làm dưới nhà Yăh cười nói to không ngại như làm trên nhà Bok (cha).

Vì vậy khi mình mang mì tôm và nước sôi ra, các mẹ vui vẻ làm ăn, không ngại ngùng cũng như không từ chối. Quan sát, mình thấy các mẹ có đặc điểm: Dù mình có mang ra một thùng mì tôm thì mỗi mẹ cũng sẽ pha chế mì tôm bằng nhau! Ví dụ trước khi pha mì tôm, một mẹ nào đó nói: “Hôm nay pha một gói” thì mọi người cùng pha một gói”, nếu nói “Hôm nay pha hai gói” thì mọi người sẽ tự động pha hai gói. Mình thầm nghĩ có lẽ phần nào thể hiện sự công bằng như đã có những lần mình chia sẻ.

Trong lúc dùng mì tôm, các mẹ nói cười vui vẻ và khi dùng gần hết tô mì của mỗi người, mình nhìn tô mì tôm của mẹ Sót vẫn còn rất nhiều. Mình nghĩ không biết mẹ Sót đã bị đau gì đây! Lúc nãy thấy mẹ Sót vẫn làm việc bình thường, nói cười vui vẻ với các mẹ, không thấy biểu hiện đau ốm gì cả sao bỗng dưng bây giờ mẹ Sót lại chán ăn?

Nghĩ như vậy nhưng chưa kịp hỏi đã thấy mẹ Sót lấy vỏ bao mì tôm lúc nãy, mẹ Sót đổ số mì tôm còn lại trong tô vào đó. Thấy mình nhìn, mẹ Sót nói: “Mẹ Sót đổ đem về cho thằng Số – đứa con út của mẹ Sót, năm nay em bốn tuổi. Mẹ Sót ở đây được ăn sáng, nhớ đến con nhỏ ở nhà không có gì ăn, thương con quá nên mẹ Sót không ăn hết, để lại một phần đem về cho con nó mừng!”

Matta Xuân Lành
 

One thought on “Ăn mì tôm”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s