Tập trung vào tinh yếu của mình

Chào các bạn,
every minute zen
Có bao giờ các bạn thử, trong một ngày, tập trung tư tưởng vào tinh yếu của mình, trong khi làm tất cả mọi chuyện khác không? Tức là, dù bạn làm công việc gì, trước đó bạn đều nhắc thầm mình là ai.

Ví dụ:

Tôi là vị Phật đang thành
Tôi là con Thượng đế
Thượng đế ở trong tôi
Chúa ở trong tôi
Tôi làm mọi việc với Chúa Giêsu
Tôi làm việc cho lợi ích con người

Đại loại là một câu như bất kì câu nào trên đây, tùy theo lòng tin và sở thích của bạn. Có một câu mô tả tinh yếu của con người của bạn như thế. Và tự nhắc mình 24 giờ một ngày, trong mọi hành động và tư duy của mình.

Tập trung vào tinh yếu cao quý của mình như thế thường giúp mình tư duy và hành động một cách cao quý hơn.

Đương nhiên là tập trung vào chính mình như thế cũng có thể làm cho cái tôi của mình trương phình. Nhưng nếu lâu lâu ta tập gợi hứng cho mình suy tư và hành động cao quý hơn con người ù lì hằng ngày của mình, thì đó cũng là một cách thực tập tốt và dễ làm.

Đây cũng gần như là Thiền từng phút, buộc mình phải chăm chú vào từng tư tưởng và hành động của mình, để đem ra được cái đẹp nhất trong tư tưởng và hành động đó.

Các bạn sẽ thấy ngày thực tập đó đưa lại nhiều điều diệu kỳ trong con người bạn.

Chúc các bạn luôn nắm được tinh yếu của chính mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Tập trung vào tinh yếu của mình”

 1. Để tâm khỏi nghĩ lung tung hoặc nghĩ đến điều bất thiện, nhất là khi nhận biết tâm đang bị các ý bất thiện hoặc các cảm xúc tiêu cực xâm nhập, gần đây mình thường niệm thầm “Nam Mô A Di Đà Phật”.

  Khi niệm Phật, mình nghĩ mình đang vững chãi thảnh thơi như Phật, đang chiến thắng tham sân si như Phật, đang từ bi hỷ xả như Phật. Nhờ thế, nhiều lần mình đã hóa giải được sóng gió trong lòng mình, và do đó hóa giải được sóng gió bên ngoài.

  Nhưng do công phu của mình còn kém, nên rất rất nhiều lần mình bị sẩy: sẩy ý thì nhiều vô số kể, có đến hàng tỷ (?), sẩy miệng không nhiều như thế nhưng cũng không phải là ít, và sẩy tay chân…hi hi. Có lẽ là do còn rất nhiều hạt giống bất thiện vẫn ẩn nấp sẵn đâu đó trong lòng mình, để khi gặp duyên và gặp lúc mình mất tỉnh thức là nhào ra bất ngờ, và mình không thể “thu lại lời nói”, không thể “trở tay, trở chân” kịp…

  Nhưng mình rất biết ơn Phật, Chúa và các thiện tri thức. Nhờ những lời dạy của Phật, Chúa và chia sẻ của các thiện tri thức, trong đó có anh Hoành và các bạn, mình nghĩ là mỗi ngày mình có tiến bộ hơn, dù là với tốc độ của rùa, dù là vẫn còn nhiều vấp ngã. Hì hì…

  Con đường luyện tâm – hay trở về với chân tâm – là con đường gian nan nhất, nhưng chính là con đường đáng đi nhất, con đường đẹp nhất của một kiếp làm người…

  Có vô lượng pháp môn, nên chăng hãy chọn cho mình một pháp môn, rồi “nhất môn thâm nhập” để “nước chảy đá mòn”? Tập trung dùi một chỗ sẽ mau thủng màn vô minh hơn là dùi lung tung chăng?

  Thích

 2. Dear Anh Hai

  Em xin được chia sẻ sự “Tập trung vào tinh yếu của mình” trong một ngày sống.

  Vì em xác tín đối với Thiên Chúa không có quá khứ cũng như không có tương lai mà đối với Ngài chỉ có hiện tại.

  Nên sáng sớm em ngủ dậy mở mắt ra xuống giường là em dâng ngày hôm đó cho Chúa với những ý nguyện cầu cho ai, cho nhu cầu hoặc công việc nào đó…

  Và như vậy thì tất cả những công việc em làm trong ngày, dù khi em làm em có nhớ đến Chúa hay không thì em vẫn hưởng được sự thánh hóa mà em đã dâng ngay từ khi mới thức dậy rồi.

  Nhưng nếu vượt cao hơn một bậc thì dù sáng em có dâng ngày rồi nhưng khi làm một công việc em nhớ đến Ngài bằng những lời nguyện tắt (như con yêu Chúa – xin thánh hóa con…)

  Và trưa có 30 phút trước Thánh Thể để kiểm lại (xét mình) từ sáng đến trưa và tối 45 phút để kiểm lại trong một ngày để ngày hôm sau mình sống tốt hơn.

  Em cảm ơn và chúc Anh Hai một ngày vui khỏe và an lành

  Em M Lành

  Thích

 3. Hi Anh Hoành,

  Gần đây em hay nghĩ mình là: “Con của Thượng đế” khi giận ai đó hay trong lòng có tham sân si thì câu nói này giúp em nghĩ: “vì mình là con thượng đế mà Thượng đế là yêu người nên mình cũng yêu người dù người đó gây phiền cho mình” suy nghĩ như vậy giúp em nhanh yêu người và bình an hơn.

  Khi đọc bài này em mới biết anh đã nói đến, nên em sẽ tiếp tục thực hành không chỉ khi có sóng gió trong lòng mà liên tục 24 giờ.

  Em Tâm

  Thích

 4. Đọc đoạn cuối cảm nghĩ của Ngô Xuân Thảo viết thấy tâm đắc…

  Con đường luyện tâm – hay trở về với chân tâm – là con đường gian nan nhất, nhưng chính là con đường đáng đi nhất, con đường đẹp nhất của một kiếp làm người…

  Có lẽ sinh ra làm người đã khổ nên cần tìm và chọn con đường phù hợp với khả năng thực hành của mình để khỏi sa vào sầu bi khổ ưu não lầm lạc thêm ở đời ở kiếp người

  Có vô lượng pháp môn, nên chăng hãy chọn cho mình một pháp môn, rồi “nhất môn thâm nhập” để “nước chảy đá mòn”? Tập trung dùi một chỗ sẽ mau thủng màn vô minh hơn là dùi lung tung chăng?

  Màn vô minh thì tùy người, tùy căn cơ nghiệp lực đang mang theo có người cái màn khá mỏng chỉ cần rung nhẹ như ngọn lá héo trên cành gặp làn gió thoảng là rơi rung ngay, nhưng cũng có người tấm màn như một khối kim loại hay bê tông đúc kiên cố rắn chắc đôi khi tập trung khoan vào một chỗ không thủng không mòn không xi nhê gì mà phải khoan nhiều chỗ nhiều vị trí nhiều ngày nhiều tháng nhiều năm có khi đến cả đời e mới hi vọng mỏng phần nào.

  Hành trình sống là hành trình nỗ lực liên tục cho đến khi nào phá bỏ được bức màn vô mình ấy cũng là đón nhận ánh bình mình ngay sau bức màn này và an trú trong ánh bình minh là hạnh phúc diệu kì bắt đầu lộ diện từ đây…

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s