The Lion sleeps tonight – Ca khúc nổi tiếng Nam Phi

 

Chào các bạn,
center_hippo
Hôm nay mình mời các bạn nghe một ca khúc vui nhộn nhé.

Solomon Popoli Linda hay Solomon Ntsele, được biết đến với tên Solomon Linda, (sinh năm 1909 – ngày 08 Tháng 10 năm 1962) là một người nhạc sĩ, ca sĩ Nam Phi gốc Zulu – người đã viết ca khúc “Mbube” mà sau này trở thành ca khúc thành công nổi tiếng “The Lion sleeps tonight”.

Có một câu chuyện thú vị ở đây mà mình đọc trong Wikipedia – The Lion Sleeps Tonight là:

Ca khúc được Solomon Linda ghi âm cùng với đội hợp xướng The Evening Birds vào năm 1939 với tên là “Mbube” – tiếng Zulu nghĩa là Sư tử. Mbube nhanh chóng trở thành hit và Solomon Linda cũng nhanh chóng trở thành ngôi sao nổi tiếng khắp Nam Phi.

Năm 1951, ban nhạc dân gian The Weavers đã ghi âm lại ca khúc này và điệp khúc “uyimbube” – tiếng Zulu nghĩa là “You are a lion” – đã được/bị nghe nhầm thành “Wimoweh”.

Pete Seeger, một thành viên của ban nhạc và là bạn của Solomon Linda, đã giải thích rằng: vì anh ấy tin vào một câu chuyện thần thoại châu Âu về “một ông vua đang ngủ” – Shaka, Warrior King của Zulus. Shaka – Sư tử, người anh hùng chống lại quân đội của thực dân châu Âu, được xem là không chết, mà chỉ đang ngủ rồi một ngày nào đó sẽ thức dậy và trở về lãnh đạo nhân dân đang bị áp bức để được tự do.

Tuy nhiên, Veit Erlmann – nhà nghiên cứu văn học dân gian của Đại học Taxas đã chứng minh Solomon Linda viết bài Mbube năm 1939 để nhớ lại thời gian sống ở Natal ông đã từng giết một con sư tử.

🙂

Mình thấy câu chuyện của Pete Seeger có vẻ hợp với bộ phim Vua sư tử nên có lẽ đó là lý do mà ca khúc The Lion sleeps tonight với điệp khúc Wimoweh có mặt trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Walt Disney.

Dưới đây là 3 clip:

Clip đầu là ca khúc The Lion sleeps tonight trong phim Vua sư tử.

Clip thứ hai là một clip vui giữa một cậu hà mã ngộ nghĩnh và một chú con đáng yêu. Cả hai đang hát bài The Lion sleeps tonight rất vui.

Clip cuối là lời bài hát.

Mời các bạn cùng xem nhé.

Chúc các bạn một ngày vui.
 

The Lion sleeps tonight


 

Happy Hippo The Lion Sleeps Tonight


 

The Lion Sleeps Tonight Lyrics -The Tokens


 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “The Lion sleeps tonight – Ca khúc nổi tiếng Nam Phi”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s