Đếm lộn tiền

 

Chào các bạn,
konray3kids
Mình về Gia Lai được năm ngày. Lúc đang ngồi chơi xem hình trên Laptop với hai cô cháu nhỏ học lớp Một và lớp Bốn thì nhận được tin nhắn của em A Ly Neel – học sinh cũ của Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Năm nay em A Ly Neel đang học năm thứ hai Cao đẳng Công nghệ thông tin tại Tp. HCM nên khi nhận tin nhắn, mình nhớ về em A Ly Neel trong ba năm ở tại Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột thật nhiều.

Em A Ly Neel thuộc sắc tộc Sêđăng, gia đình ở Buôn KonHring, huyện Krông Păk, tỉnh Đăklăk. Em A Ly Neel là con thứ hai và cũng là người con trai duy nhất trong một gia đình có bảy anh chị em. Gia đình em A Ly Neel cũng nghèo như bao gia đình của anh em đồng bào sắc tộc Sêđăng khác.

Em A Ly Neel vào nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột từ năm lớp Mười và tiếp tục ở cho đến khi em thi đậu vào Cao đẳng Công nghệ thông tin. Trong ba năm ở tại nhà Lưu trú sắc tộc, em A Ly Neel vừa chăm chỉ học hành vừa rất ngoan, bao giờ cũng đi tiên phong trong mọi công việc trong nhà, bất kể đó là việc lớn hay việc nhỏ. Ngoài đức tính chuyên chăm ngoan ngoãn hiền hòa, em A Ly Neel còn rất chân chất thật thà. Mình nhớ vào mùa hè năm 2011, sau khi em A Ly Neel thi đậu tốt nghiệp Trung học Phổ thông, em A Ly Neel ở lại nhà Lưu trú sắc tộc để ôn thi Đại học. Còn năm ngày nữa đến ngày thi Đại học, một buổi chiều mình có việc đến nhà bác ở cách nhà Lưu trú sắc tộc khoảng bốn cây số, mình gọi em A Ly Neel cùng đi.

Trước khi chào bác để về, bác nhìn em A Ly Neel và hỏi thăm về việc học của em. Mình cho bác biết em A Ly Neel mới thi đậu tốt nghiệp và đang chuẩn bị thi Đại học. Bác khen em A Ly Neel và khuyên cố gắng học để sau này có thể giúp nhiều cho đồng bào sắc tộc của mình. Sau đó bác vào lấy ra một phong bì, đưa cho em A Ly Neel và nói: Cháu cầm lấy để hôm nào đi thi mà uống nước. Em A Ly Neel nhìn mình, mình nói: Bác cho, cầm lấy và cảm ơn bác! Em A Ly Neel đã làm như mình nói.

Về đến nhà Lưu Trú sắc tộc khoảng mười lăm phút, mình nghe tiếng gõ cửa phòng. Em A Ly Neel tay cầm phong bì bước vào và nói: Cho mình đến trả lại phong bì này cho bác! Thấy mình ngạc nhiên, em A Ly Neel nói tiếp: Phải trả lại số tiền này cho bác thôi! Vì bác đã đếm lộn tiền. Bác nói cho mình tiền để đi thi uống nước mà trong này có đến một triệu đồng. Chỉ cần một trăm ngàn đồng là uống nước đủ. Rõ ràng bác đã đếm lộn tiền nên Yăh cho mình đến để trả lại cho bác!

Mình nói cho em A Ly Neel biết: Đó là kiểu nói của người Kinh. Bác biết anh em đồng bào sắc tộc thiểu số khó khăn về nhiều mặt và biết em A Ly Neel sắp đi thi Đại học, bác giúp thêm để em A Ly Neel có thêm ít tiền đi thi Đại học! Chứ không phải bác đếm lộn hay đưa dư tiền gì cả!

Em A Ly Neel ngẫm nghĩ một chút và nói: Từ nhỏ đến bây giờ, chưa ai cho mình nhiều tiền đến như vậy! Nên mình không nghĩ được đây là tiền mình được cho!

Matta Xuân Lành
 
 

Một bình luận về “Đếm lộn tiền”

  1. Xã hội chúng ta đang sống nếu có nhiều người sống chân chất thật thà như em A Ly Neel có lẽ chúng ta không còn phải đối diện với nạn tham nhũng nữa!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s