Không tổn thương

 

Từ bé khi còn là trẻ con, chúng ta được ông bà, bố mẹ hay thầy cô ôm ấp, bao bọc. Nên thường tự cho mình quyền được nũng nịu, đòi hỏi, và ra yêu sách những thứ mình thích, mình muốn mà không cần biết người lớn có đáp ứng được hay không. Không đòi được thì biểu tình bằng cách…khóc rống lên.

Lớn lên, ở nước ta trẻ con đa phần vẫn chưa ý thức được về việc phải tự lập cuộc sống cá nhân. Thành ra hay ỷ lại, và lâu thì dễ trở thành thói đổ lỗi, không dám nhận trách nhiệm về chính cuộc sống của mình. Hiếm bạn trẻ nào tôi đã tiếp cận mà quyết đoán dám khẳng định rằng: “Tôi chịu trách nhiệm 100% về chính cuộc đời mình!”.

 vennguyen

Có nhiều hệ lụy từ cách nghĩ này, một trong số đó, rất dễ làm tâm ta xao động tiêu cực, đó là tự tổn thương. Tôi gọi là tự tổn thương, bởi khi có thói quen đổ lỗi thì khi gặp chuyện gì không thành theo ý mình, vấp ngã hay thất bại trong công việc, tình cảm, sự việc thì dễ đổ lỗi cho người khác. Không những thế, ta còn…âm thầm giận người ta, thậm chí đôi khi cố ý hiểu nhầm, tự tạo ra giận hờn. Kể cả lúc người khác không biết ta giận họ, thì ta vẫn giận, vẫn tránh xa, vẫn tạo khoảng cách. Điều này tạo nên cảm giác mình rất quan trọng, đôi khi làm người bị giận nghĩ rằng mình làm gì có lỗi, gây ra tổn thương. Thật ra, là tự mình gây thương tổn cho mình mà thôi.

Trong tình yêu, có thể thấy chuyện một chàng trai theo đuổi một cô gái nào đó. Chẳng hạn theo mãi không được, mới quyết tâm ôm chín mươi chín đóa hồng quỳ trước cổng nhà nàng. Dù trời mưa vẫn sáng đêm chờ đợi. Nhưng rồi sáng mai không được thỏa lòng, đâm ra giận dỗi cô gái, tránh mặt và cáu giận. Thật ra có thể cô gái không biết hoặc không quan tâm cảm giác thất vọng của chàng trai ấy, nên cũng không bực bội gì trong người. Chỉ có chàng trai là tự gây tổn thất cho tâm hồn mình.

Trong cuộc sống hiện đại, có nhiều xung đột từ bên ngoài tác động vào, ta lại càng cần rèn cho mình không những sự tự tin, mà còn là một tâm hồn phẳng lặng, đủ trong trẻo và sâu sắc để đón nhận mọi tác động, kết quả không như ý mình.Không tự gây tổn thương cho mình.  Có thể khi hòn sỏi ném xuống hồ rộng sâu sẽ lăn tăn một chút, nhưng rồi lại lập tức phẳng lặng. Vậy viên sỏi không làm hồ xấu đi, mà thậm chí còn tạo nên một khoảnh khắc tuyệt đẹp!

Khi không cho phép ai đó làm tổn thương mình. Thì mình cũng sẽ không cho phép mình gây tổn thương cho bất cứ ai!

Chúc các bạn một ngày không tổn thương, vui tươi sống!

Diễn giả Đặng Duy Linh

Chủ tịch S-WAY GROUP

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s