Một ngày ở ‘thành phố người âm’ lớn nhất Sài Gòn

Infonet – Trẻ em vui chơi, “câu cá cõi âm”, người vô gia cư ngủ trên mộ, bò ngựa được thả rong… là những hình ảnh thường thấy hàng ngày ở Bình Hưng Hòa – nghĩa địa lớn nhất TP.HCM.

Nghĩa địa Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân) với gần 100.000 ngôi mộ được chính quyền quyết định đóng cửa hơn 2 năm nay. Đang trong quá trình di dời, cuộc sống trong “thành phố người âm” lạnh lẽo của người sống vẫn diễn ra bình yên như chưa có sự thay đổi lớn nào.

Trẻ em đá bóng ở những khoảng trống của nghĩa địa. Các em nhỏ hơn thì vui chơi, vô tư chạy nhảy như không có sự hiện diện các ngôi mộ.
“Ao cá” nằm bên nghĩa địa, bao quanh là hàng trăm ngôi mộ. Cái ao này được chủ đất đào sâu, nước mưa đọng lại, thả cá và cho ra đời dịch vụ giải trí “câu cá cõi âm”. Dịch vụ thu hút nhiều người đến câu từ 14 – 21h hàng ngày, giá mỗi giờ là 25.000 đồng.
Những người vô gia cư dùng mấy tấm bạt cũ che 2 bên ngôi mộ để tránh mưa nắng qua ngày, ai thuê gì thì họ làm nấy.
Những chú bò, ngựa được nuôi trong nghĩa địa, bể nước uống là bồn tắm cũ được tận dụng.
Một hàng quán nhỏ bán nước ngọt, thuốc lá, hương hoa phục vụ người thăm mộ nằm sâu trong nghĩa địa. Tại đây cũng có quán cắt tóc bình dân.
Nhiều ngôi nhà bao quanh tứ phía là các ngôi mộ, bao nhiêu năm dường như họ quá quen với việc sống chung với người chết. Hàng bao tải trong những vựa ve chai chất cao được chủ thu gom về phân loại.
Một phụ nữ sơn lại ngôi mộ cho người thân. Mặc dù biết nghĩa địa đang trong quá trình giải tỏa nhưng người này cho hay: “Tôi chưa biết đến khi nào mới giải tỏa, nếu di dời thì phải hỏa táng chứ biết chôn cất ở đâu, mộ cũ thì phải sơn lại cái đã”.
Một phụ nữ hái từng mớ rau dền xanh tươi bên các ngôi mộ về luộc ăn.
Bảng giá bốc mộ được công ty TNHH MTV Môi trường đô thị dựng bên đường Tân Kỳ – Tân Quý, Bình Long. Được biết, giá bốc mộ trong đất nhà nước và trong đất tư nhân chênh lệch hơn chục triệu đồng.

Lê Quân

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Một ngày ở ‘thành phố người âm’ lớn nhất Sài Gòn”

 1. “Mồ yên mả đẹp” gần như là mơ ước của mọi người dân Việt khi họ giã từ cuộc sống để về với Tổ Tiên.

  Không biết do sự nghèo đói đưa đẩy hay do con người ngày nay đã quá chai cứng, để không còn biết tôn trọng nơi ở của những người đã ra đi trước chúng ta?

  Matta Xuân Lành

  Thích

 2. Các quý vị nhà nước của mình có vẻ như rất coi thường người chết. Sẵn sàng bắt dân bốc mộ để làm gì đó (kiếm tiền) và thường là chẳng bồi thường gì cho dân cả.

  Xứ với người chết như thế, mình tin rằng người chết sẽ chẳng tha họ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s