Xin có cầu tuột

 

Chào các bạn,
ttt
Mỗi lần đi ngang qua hai cái cầu tuột sau khuôn viên nhà thờ, mình lại thấy nao lòng thương cho các em nhỏ của Buôn Làng mình! Nhìn hai cái cầu tuột nhựa cũ kỹ, mình biết đây là vật dụng đã được thanh lý từ một nhà trẻ nào đó quen biết với giáo xứ, và họ biết giáo xứ Buôn Làng nghèo nên đã cho đem về tận dụng cho các em nhỏ trong Buôn Làng chơi. Tuy hai cái cầu tuột nhựa cũ kỹ xấu xí, nhưng đi ngang qua bao giờ mình cũng thấy có một số em nhỏ đang chơi, và chơi với tất cả niềm vui và hạnh phúc của các em. Nhìn các em chơi đùa trong những bộ áo quần cũ nhếch nhác, chân tay lem luốc đầu không mũ nón… mình thấy đúng nơi đây cái nghèo, cái đói, cái khổ… vẫn đeo bám tuổi thơ các em! Các em vẫn chưa được ăn no, mặc ấm, khu vườn vui chơi giải trí của các em quanh năm là con suối, là nương rãy!

Chiều thứ Bảy, thường các em nhỏ từ sáu tuổi trở xuống theo bố mẹ đi lễ, vì vậy hai cầu tuột có rất nhiều các em nhỏ chơi. Chiều thứ Bảy này cũng vậy, trong khi trong nhà thờ còn một số đông người lớn đem hoa lên dâng trước tượng đài Đức Mẹ, thì một số em nhỏ đã ra ngoài cầu tuột chơi, vừa chơi vừa đợi bố mẹ dâng hoa xong ra dẫn về.

Vì còn sớm, mình ghé qua cầu tuột cố ý chơi với các em nhỏ một chút trước khi về nhà. Thấy mình đến, các em chào Yăh, và mình thấy bảy em nhỏ từ bốn đến sáu tuổi cả trai lẫn gái, đang thi nhau chơi ở hai cầu tuột. Mình nói với các em: Các bạn nhỏ mình sao không vào dâng hoa cho Đức Mẹ, mà ra đây chơi sớm quá vậy? Các em nhìn mình và nói: Dâng rồi!

Trong số các em nhỏ đang chơi, mình nhận ra được em bé trai – con thầy giáo A Nhung, nhà ở trước nhà thờ, vì hôm đến thăm gia đình thầy giáo A Nhung mình đã nói chuyện với em. Mình vẫn còn nhớ tên em là A Streng, đang học lớp Một. Vì đã biết em A Streng và em A Streng cũng đã quen mình, nên mình hỏi em A Streng: Lúc nãy dâng hoa cho Đức Mẹ, em A Streng có xin gì không?

Em A Streng lắc đầu. Mình nói: Bây giờ Yăh cho em A Streng một cái hoa khác và em A Streng vào dâng lại để cầu xin được không? Em A Streng gật đầu.

Mình hái một cành hoa bằng lăng tím gần đó đưa cho em A Streng, em A Streng cầm và đi vào nhà thờ. Mấy phút sau, em A Streng đến, mình hỏi: Em A Streng đã xin gì, nói cho Yăh biết với!

Em A Streng nói: Xin cho bố A Streng đừng uống rượu! Mình hỏi: Bố A Streng uống rượu nhiều lắm sao? Em A Streng lắc đầu nói: Chưa! Chưa sao lại phải xin cho bố A Streng đừng uống rượu?

Mình nghe mẹ nói nhiều với bố A Streng: Đừng uống rượu! Uống rượu không làm thầy giáo được!

Xin cho bố A Streng rồi! Em A Streng có xin gì cho mình không?

Em A Streng gật đầu và nói trong sự hồn nhiên: Xin có cầu tuột nữa để mình không đứng (chờ)!

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Xin có cầu tuột”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s