Chi tiết

Chào các bạn,

Hồi còn nhỏ mình thường được dạy: “Đàn ông con trai thì đừng để ý vào chuyện lí tí”. Ý nói đàn ông con trai phải để ý vào chuyện lớn mà thôi.

Nhưng lớn lên mình mới thấy là “God is in the details” hay đôi khi người ta nói “The Devil is in the details”. Tức là, chi tiết là chuyện sống chết.

Cũng như ý lớn “Muốn các tảng băng tan nhanh thì làm nước biển sôi lên”. Chi tiết: “Tạo ra cái máy đun sôi nước biển.” 🙂

Sự thật là, nền giáo dục “đàn ông con trai chỉ nói chuyện lớn” tạo ra những đàn ông con trai BS (bull-shit), tối ngày chỉ ngồi BS chuyện trên trời dưới đất, nhưng làm thì chẳng làm gì được, vì khi làm việc thì chi tiết là phần quyết định.

Khi ta viết thì việc lớn là ý tưởng, việc chi tiết là hành văn, ngôn từ, dấu chấm, dấu phẩy. Văn sĩ hơn người thường ở cách viết chứ không phải ý tưởng.

Nhà hùng biện hơn người thường cũng ở giọng nói, cách dùng từ, cách nhấn mạnh câu chữ, cách sử dụng bàn tay, chứ không ở ý tưởng

Ca sĩ hơn người thường luyến láy từng chữ, nốt mạnh nốt nhẹ, khi kéo dài khi lấy hơi, chứ không phải ở nơi dòng nhạc.

Chi tiết là cái phân biệt master và học trò.

Một bản nhạc Beethoven, học trò hay thầy đều phát ra nhạc như nhau, nhưng những chi tiết cực kỳ nhỏ trong từng tiếng đàn của thầy làm thầy là thầy và trò là trò.

God is in the details.

God không ở trong các lý thuyết triết lý đao to búa lớn. God is trong từng cánh hoa, từng ngọn gió, từng đám mây ngang trời…

Không thấy được chi tiết ta chẳng thấy gì cả.

Chúc các bạn một ngày thấy rõ.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Chi tiết”

 1. Dear Anh Hai
  Có lẽ nhiều gia đình Việt Nam chúng ta trước kia có nhiều gia trưởng là do các Cậu Ấm đã được dạy: “Đàn ông con trai thì đừng để ý vào chuyện li ti” 😀

  Em cảm nhận trong cuộc sống thường ngày có rất nhiều người coi thường những việc nhỏ và có lẽ đó cũng là não trạng chung của mọi người qua mọi thời nên Chúa Giêsu qua Tin Mừng Thánh Luca cũng đã đề cập đến: “Ai trung tín trong việc nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn. Ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn” (Lc 16, 10)

  Như vậy “chi tiết là chuyện sống chết” đúng như Anh Hai chia sẻ và qua lời chia sẻ của Anh Hai ở trên làm em nhớ lại câu châm ngôn đã từng là động lực giúp em vượt qua khi em làm những công việc nhỏ nhỏ hằng ngày:

  – Làm việc khó bắt đầu nơi chỗ dễ
  – Làm việc lớn bắt đầu nơi chỗ nhỏ
  – Giọt nước chảy lâu cũng làm thủng cối đá
  – Lỗ mọt nhỏ cũng có thể làm chìm thuyền.
  – Điều thiện hay điều ác cũng đều nên được ý thức từ những điều rất
  nhỏ.

  Và như vậy em rất tâm đắc với Anh Hai “Không thấy được chi tiết ta chẳng thấy gì cả”

  Em cảm ơn Anh Hai rất nhiều đã giúp mọi người có thêm năng lượng cho một ngày sống mới. Chúc Anh Hai may mắn và an lành.
  Em M Lành.

  Số lượt thích

 2. Em cảm ơn anh Hoành,

  – Khách sạn 5 sao và 1 sao không khác nhau do chiều cao hay sự hoàn tráng, mà khác nhau ở những chi tiết rất nhỏ
  – Ông Sếp em thành công là do ông ấy bắt đầu từ những việc rất bình thường, thậm chí là tầm thường (học đại học ra mà đi làm văn thư, photocopy,…)
  – Một số công ty đánh giá đối tác của mình thông qua độ sạch sẽ của cái …WC.
  – Nhiều người diễn thuyết chỉ biết nêu tên của các tựa sách, mà chẳng biết trong sách có những chi tiết gì
  – Đa số những ông/bà tổng giám đốc tập đoàn lớn thường phát biểu: “Tôi không cần quan tâm đến tiểu mục chi phí”

  Đôi khi có cái nhìn tổng thể sẽ rất tốt, nhưng nếu không để ý đến chi tiết thì cũng chẳng thấy được gì cả

  Em sẽ cố gắng học hỏi nhiều để thấy rõ.

  Số lượt thích

 3. Em xin chia sẻ lại cho các em sinh viên bài học này của anh. Các em nói vấn đề rất lớn những hỏi kỹ thì lại không nắm vững và không hiểu bản chất, cũng vậy đôi khi các em học chỉ theo cách trả bài mà chưa tư duy sâu vào chi tiết để hiểu bản chất. Anh Hoành nói đúng quá ạ: Một bản nhạc Beethoven, học trò hay thầy đều phát ra nhạc như nhau, nhưng những chi tiết cực kỳ nhỏ trong từng tiếng đàn của thầy làm thầy là thầy và trò là trò.

  Số lượt thích

 4. Hi anh, hi cả nhà,

  Em cảm ơn anh vì bài viết tuyệt vời này. Em lại nhớ tới các sếp trong một chia sẻ trên truyền hình, cùng với sự phân biệt khó tính và tinh tế:-) Các sếp, các masters là những người thực sự khủng trong việc nhìn nhận những vấn đề rất nhỏ cần phải giải quyết, họ nghiêm khắc với cả bản thân và với nhân viên, bắt những lỗi rất nhỏ để nhân viên sửa, nhưng hầu như, họ không chấp mắc vào những vấn đề ấy. Có lẽ những điều đó tạo nên thành công của họ và đáng học hỏi:-)

  Em lại lảm nhảm rồi, chúc cả nhà nhiều nắng:-)
  Em Thắng.

  Số lượt thích

 5. Vâng, chi tiết làm nên sự hoàn hảo. Nếu không đi vào chi tiết thì chỉ là bản thảo thô thôi. Ai học nhạc sẽ thấy, vỡ bài chỉ mất 1-2 tuần, thậm chí đến trình độ nào đó có thể thị tấu (nhìn bản nhạc 1 bài mới và chơi đúng ngay về trường độ, cường độ và to-nhỏ), nhưng tập cho thành một bài hoàn chỉnh để biểu diễn thì mất nhiều tuần, nhiều tháng tiếp theo, có khi cả năm.

  Bài này của anh cũng gợi em nhớ về một bài anh viết về sự cụ thể. 🙂 Và em nhớ về một câu, hình như là trong Kinh Thánh (?), đại ý là một người nói mình yêu Chúa nhưng không yêu người hàng xóm của mình thì đó là một kẻ nói dối. Càng ngày em càng thấy hiểu hơn câu này.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s