Phép lạ hàng ngày

Chào các bạn,

Bò tót thăm xe

Nếu chúng ta để ý những chuyện xảy ra trong ngày một cách biết ơn, thì ta sẽ thấy “phép lạ” hay “ân huệ từ trời” hay “nhân duyên tốt” đến với chúng ta hầu như mỗi ngày. Nếu ta không biết ơn, thì ta chỉ xem đó là những chuyện tình cờ chẳng nghĩa lý gì cả. Nhưng nếu ta là người biết ơn sâu sắc, thì các chuyện xảy ra đều có nghĩa lý thâm sâu.

Khoảng một tháng rưỡi trước mình và bà xã thăm Yellowstone National Park ở vùng tam giác Montana, North Dakota và Wyoming nơi có geyser Old Faithful nổi tiếng của Mỹ. Mình và bà xã lái xe qua một khúc đường dọc dòng sông Yellowstone với rất nhiều bison (bò tót) trên hai bờ sông xanh cỏ. Qua nhiều dặm, có lẽ có đến cả hàng nghìn bison, nằm ngơi nghỉ hay gặm cỏ, cách đường xe chạy khoảng một cây số hay nửa cây số.

Mình buột miệng ước: “Biết đâu có vài chú bison đến xe mình để điều tra mình”.

Bà xã mình nói: “Chẳng có được may mắn đến thế”.

Và hai người tiếp tục lái xe.

Khoảng 10 phút sau, bị kẹt đường, vì phía trước, cả hai hướng xe đều đứng lại. Mình chẳng biết chuyện gì xảy ra, nghĩ là có lẽ có tai nạn xe cộ phía trước.

Khoảng năm phút sau, ô nhìn kìa, một đoàn bison từ đâu xuất hiện bên đường, rồi tiến đến ngay trước xe mình, nhìn vô, săm soi, “điều tra” chúng mình. Mình và bà xã ngồi bên trong vui quá là vui. Mấy ai trong đời có được bison hoang dã đến gần đến mức có thể sờ được như vậy. (Mở cửa xe ra là sờ được. Nhưng tốt hơn là nên đóng cửa cho an toàn).

Mình chỉ tay lên trời nói với bà xã: “Rõ ràng là anh có ông bạn trên kia lo lắng cho từng tí, kể cả chuyện muốn bison đến gần. Ô, trời thương anh quá!”

Bà xã nói: “Đúng thật là như vậy”.

Các bạn,

Trời có thể cho ta những ân huệ thuộc loại “không cần thiết” như thế, nhưng có lẽ cũng “cần thiết” để cho ta biết là trời có quan tâm đến ta kể cả những việc nhỏ bé nhất.

Nếu ta là người biết ơn thì ta sẽ thấy ân huệ từ trời hàng ngày.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Phép lạ hàng ngày”

 1. Chào anh Hoành,

  Trước khi đọc bài này , em chỉ xem những thứ lớn lớn mới là phép lạ, mới là ân huệ từ trời như là bất ngờ gặp được một người yêu hợp cạ, tình cờ có một công việc tốt…Cám ơn anh đã nhắc nhở em biết ơn hơn những thứ thường nhật, nhỏ nhỏ hằng ngày mà mình có được, đó cũng là ân phúc trong cuộc đời…Tạ ơn cuộc đời.
  Bài viết này cũng là một ân phúc của em sáng nay. Tạ ơn anh.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Lạy trời , ân huệ quá ạ ,cho em được chia vui với anh chị 🙂
  Câu chuyện anh Hoành kể hay quá ,giá như có bạn nào dịch sang tiếng anh ,thành một chuyện để học tiếng anh rất thu hút 🙂
  Có lẽ em sẽ mày mò dịch vậy

  Thích

 3. Chào anh Hoành và cả nhà,

  “Phép lạ” là những điều mà mình ít khi thấy xuất hiện, và nhiều khi tự nhiên xuất hiện đúng lúc mình cần. Mỗi ngày ai cũng có những “phép lạ” diễn ra xung quanh, nhưng đến 99% là chúng ta không nhận ra. Thế là mỗi ngày lại diễn ra một cách bình thường theo cách vốn có, rồi ta lại mong cho ngày mới tốt hơn ngày hôm nay…

  Tĩnh lặng, dùng trái tim để quan sát sẽ thấy vô vàn “phép lạ” diễn ra xung quanh ta. Nhiều khi đó là việc bạn đang đi trên đường thì bụi bất chợt bay vào mắt, bạn phải dừng xe lại để dụi mắt. Khi chuẩn bị đi thì bạn ngẩng đầu lên, hít hà không khí thì thấy mùi hương ngào ngạt của hoa sữa, điều mà hàng trăm người đi qua đã vượt qua…

  Cám ơn anh Hoành đã chia sẻ!

  Thích

 4. Dear Anh Hai

  “Nếu ta là người biết ơn thì ta sẽ thấy ân huệ từ trời hàng ngày.”

  Đọc bài này của Anh Hai điều gợi mở đầu tiên trong lòng em đó là lòng biết ơn.

  Biết ơn Chúa vì đã phú cho Anh Hai sự hiểu biết thâm sâu và tấm lòng quảng đại để Anh Hai sẵn sàng chia sẻ những gì Anh Hai có cho mọi người… đó cũng là một ân huệ.

  Đối với người Việt Nam biết ơn là một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng và cũng là một điều hợp lý. Ngày hôm nay phải biết ơn ngày hôm qua.
  Thế hệ này phải nhớ ơn thế hệ trước. Dòng sông lớn phải mang ơn những con suối nhỏ. Hạt lúa phải mang ơn những hạt mưa hạt nắng hạt phân…

  Đời sống ta chịu ơn biết bao người… cảm nghiệm sâu xa chân lý này nhắc nhở em hãy có cái nhìn tư duy tích cực để nhìn thấy ơn Chúa ban qua mọi ân huệ xuyên qua những biến cố vui buồn thành công hay thất bại trong từng ngày sống… tất cả đều là ân huệ.

  Khi em biết đón nhận được tất cả trong tâm tình hoan ca tạ ơn chính là lúc em được hưởng “Phép Lạ mỗi ngày” trong đời em.

  Em cảm ơn Anh Hai rất nhiều nhé vì những chia sẻ này giúp em hâm nóng lại niềm tin.
  Em M Lành

  Thích

 5. Biết ơn người viết, và biết ơn người đã mua máy tính cho mình để được đọc bài viết, biết ơn người đã tạo ra internet để mình có thể vào mạng để đọc, biết ơn người đóng tiền internet hàng tháng để mình được sử dụng….; máy tính, internet, và bài viết này không phải tự nhiên có, tất cả đều là ơn huệ. Thanks for all.

  Thích

 6. “Dòng sông lớn phải mang ơn những con suối nhỏ. Hạt lúa phải mang ơn những hạt mưa hạt nắng hạt phân…” Hay lắm ! Matta Xuân Lành.

  Còn bạn Pat thì nói quá…đúng !

  Biết ơn giúp chúng ta trưởng thành.

  Thích

 7. Hi anh Hoành và cả nhà,

  Em muốn kể ân huệ tối qua của em một chút ạ.

  Tối qua, em đi cafe nghe nhạc cùng bạn. Bỗng nhiên em muốn được nghe bài Cô gái đến từ hôm qua. Em hỏi chị phục vụ thì chị bảo, chỉ có thể yêu cầu ca sĩ hát, còn khách thì không được, mà ca sĩ thì vừa mới về. Em nghe vậy nên thôi.

  Khoảng năm, sáu bài hát sau, khi không có khách lên hát, anh nhạc công chơi piano nhạc giao hưởng. Khi nghe gần hết bản đầu tiên, tự nhiên em nghĩ, giờ mà ảnh chơi bài Kiss the rain của Yiruma thì hay biết mấy. Vừa nghĩ xong thì em nghe những nối nhạc đầu tiên của bài Kiss the rain luôn.

  Khi ảnh chơi xong 2 bài nữa thì em nghe một nhạc dạo rất quen. Cô bạn ngồi cạnh em bảo: Ô, bài mà bà muốn kìa, Cô gái đến từ hôm qua!

  Em cười với bạn và nhìn lên trần nhà, “Thank God!”

  Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ!

  Em Hương

  Đã thích bởi 1 người

 8. Thanks Huyền Vân,
  Hôm nay chị mới đọc được tin nhắn của em
  Chị đọc bài dịch của Huyền Vân rồi. Hai nhóc nhà chị rất thích bài này.Chúng nó cứ nhắc ”mẹ đọc lại bài phép lạ của ông Hoành đi mẹ (chúng nó gọi anh Hoành là ông ..hihi)
  Thật kì lạ, hôm qua mình vừa viết truyện cổ tích chủ dề phép lạ,hôm nay đọc thấy Thu Hương comment ở đây.Đúng là phép lạ 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s