Bắt tay

Chào các bạn,

Trong giao tiếp hàng ngày thì đương nhiên bắt tay là một trong những cách giao tiếp thông thường nhất. Và bắt tay thường là với người mình không thân nhiều, chỉ mới gặp nhau lần đầu, hoặc thỉnh thoảng gặp một lần trong môi trường công việc… Bạn bè thân thì ít bắt tay, gặp nhau thì hay bá vai bá cổ. Chính vì vậy mà bắt tay là một trong những cách communication quan trọng, vì nó là cách mình nói với người lạ hay người chưa quen.

Người ta thường nói đến cách bắt tay chuẩn nhất là bắt bàn tay người kia một cách chắc chắn, giữ hai bàn tay của hai người là hai mặt phẳng thẳng đứng song song, và đưa lên đưa xuống nhè nhẹ 4 hay năm lần.

Người thì thẳng đứng, nhìn thẳng vào mắt người kia, mỉm cười.

Đó là chuẩn. Nếu các bạn chưa chắc ăn để làm cách nào khác, thì dựa vào cách chuẩn này.

Đương nhiên cách này có nguồn rất sâu trong văn hóa tây phương. Bắt tay là cách các chiến binh cư xử hòa bình với nhau. Ngày xưa các chiến binh thường cầm khiên tay trái và cầm kiếm tay phải. Bắt tay phải có nghĩa là kiếm đã được chuyển sang tay trái trong vị thế ngơi nghỉ, không đánh nhau. Người đứng thẳng vì đó là cách đứng hòa bình, không phải khom khom sửa soạn tấn công, nhưng đứng thẳng người cũng là cách đứng phòng thủ có thể chuyển động rất nhanh nếu bị tấn công bất ngờ. Mắt nhìn thẳng vào mắt người kia để tỏ thân thiện, nhưng cũng để ý chuyển động nếu thấy được ý đồ tấn công của đối phương. Nói chung, đó là cách bắt tay của con nhà võ (mà ngày nay ta vẫn thường thấy trên võ đài, dù trên võ đài thiên hạ thường bắt tay nhanh hơn, chạm tay là thả ra ngay).

Chuẩn bắt tay là thế, và sai chuẩn thì thường là sai, như:

1. Tìm mồi: Bắt tay mình mà mắt thì láo liên tìm người khác.

2. Hững hờ: Cái bắt không chặt, chẳng chuyển tải được gì ngoài hờ hững.

3. Duyệt binh: Bắt tay mà chẳng nói một câu, kiểu chính khách duyệt binh.

4. Cá chết: Bắt tay mà bàn tay xìu và không nhúc nhích, như cá chết.

5. Bệnh nhân: Bắt tay mà dáng đứng lòm khòm như đang bệnh sốt rét ngã nước, nhất là lại đi đôi với cá chết.

6. Đại lực sĩ: Bắt tay và xiết tay người ta như chứng tỏ thần lực bóp đá thành bột.

7. Thống trị: Bắt tay rồi nắm chặt tay người kia, rồi vặn tay để tay mình nằm dưới đưa bàn tay người kia nằm trên, nhất là lại đẩy tay người kia vào gần bụng người ta, như võ sĩ nhu thuật sắp ra đòn.

8. Giữ trộm: Bắt tay người ta rồi không chịu thả ra (nhất là các bàn tay êm ái của các cô 🙂 )

Đó là các cách bắt tay lạc chuẩn rõ ràng. Nhưng còn ba cách bắt sau đây thì nhiều người cho là lạc chuẩn, nhưng mình thì cho là ba cách này thường được các master sử dụng:

1. Bắt đôi: tức là tay phải bắt tay người kia chắc chắn, và tay trái nắm cổ tay, hay bắp tay dưới, hay bắp tay trên, hay bả vai. Đây là cách bắt tay rất tốt, rất thân thiện, và rất gần gũi. Nhưng với người lạ thì thỉnh thoảng có người khó chịu vì quá thân thiện (trừ khi mình là người nổi tiếng ai cũng biết, thì làm thế thì ai cũng thích).

2. Tình nhân: Tay phải bắt tay, và tay trái úp lên cả hai bàn tay của hai người.

Cách này thường bị chê là tình nhân. Nhưng các master có thể làm rất tốt như: tổng thống diễn tả tình cảm với một góa phụ nghèo, hoặc sếp với nhân viên, hoặc khách hàng thân thiết… Đây là cách diễn tả yêu mến, kính phục rất hay.

Và nếu là người Á châu (như người Việt) thì có thể dùng trong rất nhiều cơ hội trên thương trường và chính trường quốc tế như là một cái bắt tay rất thân thiện, nhất là khi trong lòng mình rất thân thiện và tĩnh lặng.

Đây là cách bắt tay cho các master. Nhưng nếu chưa là master thì có thể thành rất vụng về.

3. Kính cẩn: Bắt bằng hai tay, người hơi cúi xuống một chút. Đây là cách bắt tay của những người đến thăm các Mẹ Việt Nam Anh Hùng chẳng hạn. Những người có mức độ tâm linh rất cao thường bắt tay cách này. Gandhi chẳng hạn. Khi ta đã tiến tới mức độ khiêm tốn cùng cực rồi, thì tự nhiên ta thường dùng cách bắt tay này.

Nhưng người chưa đến mức có lẽ sẽ không muốn làm và không dám làm, nhất là trong môi trường kinh doanh thương mãi.

Trên đây là các kỹ thuật. Nhưng điều chính ta cần nhớ là: bắt tay làm một cách “nói chuyện” (truyền thông, communication) với nhau. Trái tim mình phải muốn nói điều gì thì cái tay mới đi theo điều đó được. Cho nên giữ trái tim yêu thương và tĩnh lặng, thì tự nhiên cái bắt tay của bạn sẽ nói được điều trái tim muốn nói.

Chúc các bạn một ngày tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Bắt tay”

 1. Em chào anh Hoành,

  Kiến thức của anh về phương thức communication – bắt tay sâu và rộng quá. Quả thực nếu nhìn mọi sự vật, sự việc trên thế giới bằng trái tim tĩnh lặng thì điều gì cũng sẽ trở thành chân lý, chuẩn mực.

  Ở Việt Nam em thấy việc bắt tay còn khá hạn chế, còn việc hiểu ý nghĩa của cái bắt tay thì hầu như chưa ai biết (trừ những ai mới đọc xong bài này). Theo em thì đây là 1 body language rất quan trọng, bên cạnh nụ cười khi gặp 1 người lạ hoặc người mới quen. Nó sẽ để lại ấn tượng ở cái nhìn đầu tiên rất tốt, mở ra mối quan hệ tốt đẹp về sau. Ánh mắt, nụ cười, cái bắt tay sẽ là language tuyệt hảo để có được first impression tốt nhất.

  Cám ơn anh đã giúp mọi người hiểu hơn về những điều nhỏ và ý nghĩa này!

  Em Linh

  Thích

 2. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn Anh Hai rất nhiều về bài viết này vì đã bổ sung thêm cho em rất nhiều về nghệ thuật bắt tay trong giao tiếp mà em đã được học.

  Những điều em đã được học so với bài chia sẻ của Anh Hai hôm nay quả thật quá đơn sơ nhỏ bé nghèo nàn…

  Em cảm ơn những chỉ dẫn những phân tích rất cụ thể rất thực tế và rất sâu sắc của Anh Hai.

  Em mong rằng em còn được học hỏi ở Anh Hai nhiều điều mà từ lâu rồi em đã tưởng rằng mình không còn cần phải học nữa 😀

  Em chúc Anh Hai có những ngày tháng an lành
  Em M Lành

  Thích

 3. Hi Tuấn Linh và cả nhà,

  Anh muốn các em ở Phương Đông biết được điều này: Các cách hành xử Phương Đông, nếu thực hành bởi người phương Tây chưa là master thì thường thấy vụng về và tức cười, hay bị phê phán bất công là sai, nhưng hành xử bởi người Phương Đông thì đó là master hàng đầu của thế giới.

  Các em, người Phương Đông, hãy tin vào sức mạnh tâm linh của Phương Đông, vì anh đã và đang dùng chúng rất có hiệu quả trên chính trường và thương trường thế giới. Sức mạnh vĩ đại đến từ tác phong và thân ngữ khiêm tốn. Tĩnh lặng có sức mạnh vô song.

  Hãy tự tin vào văn hóa Phương Đông.

  Hướng Đông là hướng mặt trời mọc.

  Thích

 4. Bài trả lời trên đây của anh Hoành hay quá anh ơi. Nó như truyền cho chúng em niềm tin về sức mạnh của người mình, chứ không như hiện nay, phần lớn là em cảm thấy mình thua kém người phương Tây quá nhiều.

  Anh ơi anh bổ sung thêm nút Like đi. Nhiều post hay mà em chẳng biết thể hiện sự yêu thích của mình như thế nào.

  Thích

 5. Chị Trần Thu Hương ơi,

  Nút Like có sẵn đó ở phần “Like this” mà chị. Em nghĩ chỉ cần Like ở bài viết là được rồi. Like cả comment nữa nó giống Facebook lắm XD.

  Cá nhân em thì không thích Đọt Chuối Non có giao diện giống Facebook.

  Em Vân

  Thích

 6. Hi anh Hoành,

  Đúng như anh nói, có thể em và nhiều bạn khác khi tiếp xúc với người phương Tây đều có vẻ tự ti, cảm giác mình không bằng họ. Đó là do định kiến của bản thân nghĩ rằng họ hơn mình, xem ti vi, đọc báo thấy cái gì xã hội cũng nói là thua phương Tây tới cả trăm năm. Tự ti với thế giới có thể đã ăn vào mỗi người phương Đông như thế.

  Nhưng ngược lại, phương Đông lại là hướng mặt trời lên, là hướng đi lên, là hướng thượng. Em chưa được tiếp xúc với quá nhiều người phương Tây để chiêm nghiệm những điều anh nói nhưng với sự tĩnh lặng, em tin là có thể hoàn thiện những điều tự ti của bản thân và sẽ hướng tới bản chất của người phương Đông – hướng thượng!

  Em Linh

  Thích

 7. Bài viết vô cùng ý nghĩa anh Hoành ơi. Chúng em nhiều lần nói về bắt tay trong giao tiếp nhưng chưa khi nào em hiểu rõ được cho đến khi đọc bài anh viết. Cách thức bắt tay được gọi tên như anh dùng trong bài có phải là được named by a Hoành để chúng em dễ nhớ hay là xuất phát từ lý thuyết nào đó ạ? Em Thuỷ

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s