Người ta hiểu mình?

Chào các bạn,

Chúng ta nói khiêm tốn, thành thật, và yêu người. Và yêu người thì còn bao gồm nhiều điều của tình yêu như là thông cảm, hiểu biết, chia sẻ, hỗ trợ, v.v… Nhưng các bạn nhớ là đây là các quy luật tâm linh một chiều—từ trái tim của mình tận hiến cho cuộc đời.

Nhưng các bạn đừng bao giờ đòi đường hai chiều, có qua có lại nhé.

Có qua có lại, quid pro qui, this for that, thì chẳng có điều gì sai. Chỉ là, con nít, kẻ vô học, kẻ chẳng biết gì về tâm linh, kẻ cướp của giết người, cũng điều làm như thế. Chẳng có gì đáng nói.

Các quy luật tâm linh đều là quy luật một chiều: Yêu người vô điều kiện, dù người đó là ai, dù người đó đối xử với ta thế nào.

Đây là quy luật dễ hiểu, dễ nói, khó làm, Nhưng bạn đừng vì đó mà thay đổi luật bằng cách thêm vào “nhưng”, “tại vì”, “tuy nhiên”, “dù sao”…

Và vì là quy luật một chiều (từ ta đến người khác), chúng ta đừng đòi hỏi và đừng mong đợi người khác cũng xử như thế từ trái tim họ đến ta.

Sự thật là, bạn có thể bị hiểu lầm 100%. Bạn có thể đến với một người với trái tim của một người bạn thiết. Người đó có thể hiểu lầm bạn hoàn toàn và có thể xử sự với bạn rất tồi tệ.

Đôi khi người ta có thể cố tình hiểu lầm, hoặc cố tình chỉ trích bạn một cách thiếu công bình, hoặc 100% không đúng sự thật.

Và hiểu lầm vô tình hay hiểu lầm cố ý, dưới 100%, và do đó kèm theo chỉ trích, bôi nhọ… là chuyện có lẽ chúng ta ai cũng đã có kinh nghiệm phần nào.

Và nếu bạn là người có địa vị hay uy tín cao trong xã hội, thì đương nhiên là bạn sẽ được chỉ trích hoặc bôi nhọ thiếu công bình, là chuyện thường.

Đời là vậy, và mục đích của chúng ta không bao giờ là chạy theo thị hiếu của thiên hạ để cố làm cho mọi người yêu mình. Đó là chạy theo cái ảo ảnh kiêu căng của mình.

Thiên hạ thường phản ánh cái tâm của họ trên ta để xét đoán ta. Mọi xét đoán về ta chỉ là hình ảnh của cái tâm của thiên hạ. Và bạn chẳng thể kiểm soát tâm ai cả. Đừng làm việc vô bổ.

Mọi hiểu lầm, phê phán, bất công đó, hãy mỉm cười như là thử thách trái tim nhẫn nhục của mình.

Luyện tập tâm linh là luyện tậm tâm của mình: Yêu tất cả mọi người, vô điều kiện.

Và không quan tâm đến người có yêu ta hay không.

Nhưng đương nhiên là nếu tâm bạn tốt, bạn đương nhiên có nhiều người yêu bạn, ngoại trừ vài người đâu đó.

Chúc các bạn một ngày yêu thương.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Người ta hiểu mình?”

 1. Cảm ơn Anh Hai đã chia sẻ bài mở đầu thật xúc tích. Em rất tâm đắc điều Anh Hai đưa ra: “Luyện tâm linh là luyện tập tâm của mình: yêu tất cả mọi người, vô điều kiện. Và không quan tâm đến người có yêu ta hay không”. kinh nghiệm đã sống cho em hiểu được rằng: Để sống được điều này đòi hỏi em phải biết buông bỏ nhiều thứ lắm.
  Cảm ơn Anh Hai rất nhiều.

  Số lượt thích

 2. Cám ơn Anh đã giúp em thêm về việc “nhìn sự vật như nó là”:
  “Thiên hạ thường phản ánh cái tâm của họ trên ta để xét đoán ta. Mọi xét đoán về ta chỉ là hình ảnh của cái tâm của thiên hạ. Và bạn chẳng thể kiểm soát tâm ai cả.”
  Bạn chỉ có thể kiểm soát được tâm mình bằng tình yêu vô điều kiện.

  Số lượt thích

 3. Đối với những người quan trọng đối với mình và mình quan trọng đối với người, thật khó khăn để “bỏ qua” việc người không hiểu hay hiểu sai về mình. Không phải điều đó làm mình buồn hay ảnh hưởng trực tiếp đến mình, mà người sẽ khổ sở với những suy nghĩ về mình như vậy. Thế nên khi những điều người nghĩ không phải là sự thật mà chỉ là sự hiểu sai thì sẽ tạo cho mình cảm giác thật không đáng, thật đáng tiếc, thật … ấm ức.

  Nhưng đúng là có những hoàn cảnh, mình chẳng thể nào làm cho nó tốt hơn, mình càng cố làm một cái gì đó thì càng được “diễn dịch” theo hướng tệ hại hơn, mình càng nói, người càng hiểu sai về mình. Và tệ hơn là chính mình cũng trở nên xung động, khó kiểm soát mình và ít nhiều bào mòn sự yêu thương trong mình.

  Đành dừng mọi cái lại vậy. Không làm gì nữa, không nói gì nữa. Chỉ giữ một tâm tĩnh lặng và bước đi. Dù thấy nhiều điều rất đáng tiếc, rất không đáng nhưng khi mình không thể làm được cho nó tốt hơn thì có lẽ nó cũng …đáng ở một khía cạnh nào đó, có lẽ mình chưa đánh giá chính xác, đầy đủ về nó.

  Cái cuối cùng mình muốn cũng chỉ là sự thanh bình, tĩnh lặng cho người. Vậy thì mình cứ tĩnh lặng và trao yêu thương. Nhiều khi, đó là điều duy nhất mình có thể làm được – cho toàn cục.

  Số lượt thích

 4. Em rất thích hai ý nàycủa anh Hoành:

  “Và hiểu lầm vô tình hay hiểu lầm cố ý, dưới 100%, và do đó kèm theo chỉ trích, bôi nhọ… là chuyện có lẽ chúng ta ai cũng đã có kinh nghiệm phần nào”

  “Thiên hạ thường phản ánh cái tâm của họ trên ta để xét đoán ta. Mọi xét đoán về ta chỉ là hình ảnh của cái tâm của thiên hạ. Và bạn chẳng thể kiểm soát tâm ai cả. Đừng làm việc vô bổ.”

  Hay quá!

  Số lượt thích

 5. Người ta hiểu mình thì tốt hơn là không hiểu hoặc hiểu lầm mình.

  Vậy nên nói và làm minh bạch để người ta hiểu mình, tránh hiểu lầm. Nhưng nếu không được như ý thì mình cũng nên an tâm.

  Nếu cứ mong cầu người ta hiểu mình, thì tâm mình đã bất an.

  Tâm mình như thế nào và tâm an lạc của mình là quan trọng nhất.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s