Cặp voi bị giết trong Vườn Quốc gia Yok Đôn

vnexpress
Xác hai con voi một đực một cái đang bị phân hủy được phát hiện tại vùng lõi của Vườn Quốc gia Yok Đôn. Công an tỉnh Đăk Lăk đã vào cuộc điều tra thủ phạm sát hại voi.

Ngày 26/8, Phòng Kỹ thuật hình sự công an tỉnh Đăk Lăk phối hợp cùng công an huyện Buôn Đôn và Ea Súp đã khám nghiệm hiện trường xác 2 con voi rừng bị giết hại trong vùng lõi của vườn quốc gia Yok Đôn.

Tại khoảnh 7, tiểu khu 257, thuộc địa dưới hành chính xã Ea Bung (huyện Ea Súp) xác voi đực đã bị xẻ lấy một phần xương mặt, và một đoạn vòi đã bị rời ra. Cách đó 5 mét, xác con voi cái cũng đang phân hủy. Xung quanh khu vực này còn có rất nhiều dấu vết voi xuất hiện. Khả năng voi chết được khoảng một tháng.

Xác một con voi (được cho là đực) bị giết hại trong Vườn Quốc gia Yok Đôn. Ảnh: H.Vy.

Theo ông Trần Văn Thành, Quyền giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn, những dấu hiệu trên con voi đực cho thấy đây là một vụ săn bắn voi rừng để lấy ngà. Xác của chúng nằm sâu trong vùng lõi của Vườn Quốc gia gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi tiếp cận hiện trường. Những con voi bị sát hại nghi thuộc đàn voi gần 30 con thường xuyên xuất hiện tại Vườn Quốc gia này thời gian gần đây.

Sau khi hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường, 2 xác voi sẽ được chuyển đến Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam. Cơ quan chức năng đang xác định nguyên nhân voi chết và thu thập chứng cứ, phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, trưa 25/8 Trạm Kiểm lâm số 11 – Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn phát hiện tại tiểu khu 257 xác hai con voi. Trong đó, con voi đực bị xẻ lấy mất vùng xương mặt và không còn ngà.

5 tháng trước, cơ quan chức năng tỉnh Đăk Lăk liên tiếp phát hiện 3 con voi rừng bị chết trên địa bàn huyện Ea Súp. Trong đó, có một con voi đực nặng khoảng 2 tấn bị lấy mất ngà, vòi, đuôi, 1 khúc chân sau bên trái và nhiều phần trên cơ thể.

H.Vy – K.Uyên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s