Delphine Artists – World of Instrumental Music (2) – Nicolas De Angelis (Guitar)

 

Tiểu sử

Trong giới sành Guitar, không ai mà không biết đến nghệ danh Nicolas De Angelis. Ông sinh tại Saint-Cloud, một ngoại ô phía tây Paris nằm bên bờ sông Seine. Nicolas De Angelis được môt giảng viên ở Nhạc Viện Paris đào tạo riêng khi mới lên 10.

Năm 16 tuổi, ông được xem là một trong những nhạc sĩ tài năng của nước Pháp thời đó. Đựơc ngưỡng mộ là tiền phong cuả nhạc sĩ Guitar lãng mạn Pháp ngay từ khi còn ở tuổi “teen”, anh đã trình diễn tại nhiều quán rượu Paris để đệm đàn guitar cho các ngôi sao nhạc Pop Pháp nổi tiếng như Julian Clerc, Sylvie Vartan và Fabienne Thibault, ngay cả trước khi anh làm lễ sinh nhật 18 tuổi!

Nicolas de Angelis không chơi guitare theo lối cổ điển hay flamenco mà ông theo thể loại romantic guitar với những bản tình ca hết sức lãng mạn.

Song for Anna

Vào cuối năm 1981, ông ra mắt album guitar đầu tiên mang tên “Quelques Notes Pour Anna”. Bản Quelques Notes Pour Anna là bản nhạc chủ đạo trong album này của ông. Chắn hẳn rất quen thuộc với mọi người vì HTV7 cũng thường hay sử dụng làm nhạc nền cho chương trình dự báo thời tiết.

Vừa mới ra mắt, Album này đã nhanh chóng tạo nên một cơn sốt trên thị trường âm nhạc với doanh số bán hàng thuộc loại kỷ lục “Gold Record” trong vòng một vài tuần, và cũng chính album này đã mở đường cho thành công của các album tiếp sau của ông. Nicolas de Angelis được công nhận là anh hùng của xu hướng Guitar lãng mạn Pháp. Ông đã tiếp tục ghi âm các album: Amour Mon Amour, L’Espagnol, Voyage, Goa, Grand Concert, L’Amour à Plein Coeur, Soleil, và mới nhất là Toute La Guitare.

Nhận xét về âm nhạc của Nicolas de Angelis

Trong các nhạc sĩ của Delphine Artists, cá nhân tác giả thích nhất là tiếng Guitar của Delphine. Ngón đàn của Nicolas de Angelis thật tuyệt diệu, lắng nghe bạn sẽ thấy tiếng móc classic điêu luyện lướt trên những sợi dây nylon, và dòng nhạc cứ tuôn trào như sóng biển dạt dào. Điểm đặc biệt của Nicolas de Angelis là đó. Bài nào dường như cũng là cuộc dạo chơi trên bãi biển, một bên biển cả rì rào và một bên là bầu trời mênh mông.

Nicolas đã tham gia rất nhiều buổi hòa nhạc trên khắp thế giới: Châu Âu, Nhật Bản, Australia, Nam Phi và Nam Mỹ. Ông đi hàng ngàn dặm mỗi năm. Và ông đã từng phát biểu rằng: “Tôi đã luôn sống vã sẽ còn sống với cây đàn guitar. Thậm chí nếu như một ngày nào đó, tôi đến một vùng đất sa mạc hẻo lánh thì tôi vẫn muốn Guitar đi cùng tôi”.

Các nhạc phẩm tiêu biểu:

 

1/ Canon de Pachelbel – Nicolas de Angelis

Bản Canon In D nổi tiếng, dưới tiếng đàn của De Angelis đã tươi mới hẳn ra, khác xa so với bản gốc. Bạn nào thích Canon In D có thể tìm lại bài viết cũ đã từng được tác giả đăng trên dotchuoinon.

 

 

2/ Quelques notes pour Anna – Nicolas de Angelis

Đây là bản nhạc nền thời tiết của HTV7, nghe rất quen phải không các bạn.

 

 

3/ Le Coeur A Contre Choeurs – Nicolas de Angelis

Đây là bản nhạc nền chương trình “Nhạc Quốc Tế Theo Yêu Cầu” phát trên sóng AM 610 KHz của đài tiếng nói nhân dân TP.HCM. Cách đây vài năm tác giả có theo dõi thường xuyên với giọng dẫn chương trình rất dễ thương của MC. Ngọc Thủy, tiếc là hiện nay không biết chương trình có còn hay không mà canh thời gian phát cũng không thấy phát.

 

 

4/ Guantanamera – Nicolas de Angelis

 

5/ Nicolas de Angelis ~ Juste un Petit Coeur Qui Bat

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s