Thế giới ân huệ quanh ta

Chào các bạn,

Những người tỉnh thức sẽ có một kinh nghiệm và người còn say ngủ không thể có và không thể hiểu: Thế giới quanh ta rất đẹp và chúng ta có rất nhiều ân huệ từ trời.

Một cánh hoa dại trước cửa nhà.
Một cánh chim bay ngang trời.
Ánh nắng xuyên qua kẻ lá.
Thành phố thức dậy, người người bắt đầu ngày.
Bữa ăn trưa ngon.
Một đêm ngon giấc.
Con trai 3 tuổi dễ thương.
Người yêu dịu ngọt.
Sức khỏe dồi dào
Cây Phượng vĩ bên nhà hoa đỏ

Dĩ nhiên nếu ta kể ra đây thì mọi người đều đọc như nhau. Chẳng ai thấy có gì lạ.

Nhưng sự thật thì có điều rất lạ lùng. Người tỉnh thức thấy những điều này từng giây đồng hồ trong ngày, hàng triệu điều quanh anh/chị ta, thích thú hạnh phúc với những điều đó, và anh/chị ấy thấy tất cả những điều đó là ân huệ trời đất ban bố cho anh/chị hàng ngày.

Nhưng người còn mê ngủ thì hoàn toàn không thấy các điều đó—họ đang bận rộn lắng lo ngày mai có kiếm thêm được một mớ tiền không, ngày mốt có thắng được cuộc thi hoa hậu không, ngày sao đó có thể trả đũa cuộc tấn công danh dự của anh tình địch tuần rồi không, tương lai mình có thể nổi tiếng không, có ai đâm sau lưng mình không…

Sự khác biệt giữa tỉnh thức và say ngủ là: Người say ngủ có nhiều lo âu, sợ hãi, ganh tị, ham muốn, bức xúc, hồi hộp trong lòng… Những thứ này che kín tâm trí như một chiếc màn đen, làm họ không còn thấy được triệu nét đẹp quanh họ. Cuộc đời là những xung động tràn ngập như thế. Thấy được gì? Tỉnh thức sao được?

Chẳng phải là người tỉnh thức không biết quan tâm. Anh/chị ta quan tâm đến mọi trách nhiêm trong ngày—gọi điện thoại giải quyết hiểu lầm với đối tác, email xin lỗi người bạn, lo làm xong report cho boss hôm nay… Nhưng quan tâm và chăm chỉ mà không rối rắm, không stress… Và không quan tâm đến các thứ không cần quan tâm, như là: danh tiếng, địa vị, danh vọng. Quan tâm vào phẩm chất của công việc mình làm, và điều gì đến theo công việc thì đến—dù đó là tiền bạc danh vọng hay ganh tị của người khác.

Xung động trong tâm là ác mộng trong giấc ngủ của người say ngủ.

Buông bỏ những xung động đó—vô chấp trong nhà Phật—là tỉnh thức.

Buông bỏ là một quyết định phải buông bỏ. Không quyết định buông bỏ thì sẽ không buông bỏ.

Và tỉnh thức thì tự nhiên cả thế giới hiện ra trước mắt ta rất rực rỡ và dịu dàng.

Chúc các bạn một ngày tỉnh thức.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Thế giới ân huệ quanh ta”

 1. Mở mắt để nhìn. Mở lòng để thấy. Cho đi để thôi thiếu thốn. Đón nhận để đầy đặn.

  Và có lẽ ta chỉ có thể mạnh dạn cho đi và đón nhận khi không sợ thiệt thòi, không sợ tổn thương, hay đơn giản là đừng nghĩ về mình nữa.

  Thích

 2. Hôm nay mình không cố ý, vẫn biết khiêm tốn là cần thiết nhưng không hiểu vì sao lại giao tiếp thiếu khiêm tốn, rất là ngại, muốn tha thứ cho bản thân nhưng cũng khó quá,tự hứa là không suy nghĩ về việ đó nữa nhưng đầu óc cứ quấn quanh haha. Đôi lúc vì công việc lại quên tỉnh thức, hi vọng viết ra mọi điều thì nó cũng sẽ ra đi để cái đầu trống rỗng, mình cũng tự rút ra một bài học, để giao tiếp tốt thì cái tâm phải tốt, tâm tốt thì mọi thứ bên ngoài tốt theo… Cần phải sống tỉnh thức để nhận diện những suy nghĩ của mình, kiểm soát nó và hướng thiện nó, từ đó hình thành cái tâm hướng thiện…

  Thích

 3. Hi Tường,

  Ngoài việc cố gắng hành xử khiêm tôn, thành thật và yêu người mỗi ngày. Hai cái nên quan trọng nhất cho tĩnh lặng là thiền hay/và cầu nguyện.

  Nếu em ngồi Thiền và cầu nguyện mỗi ngày, em sẽ thấy dễ hơn.

  Thích

 4. Em thấy việc nhận diện cái tôi và buông bỏ cái tôi của mình là bước đầu để có cái tâm tĩnh lặng, lúc nào tâm tĩnh lặng thì em nhìn mọi việc dễ dàng và tươi đẹp hơn, nhung điều này không thương xuyên , mình bị say ngủ nhiều hơn tỉnh thức nên phải tập luyện phải không anh: cố gắng hành xử khiêm tốn, thành thật, yêu người mỗi ngày, quan trọng thiền hay/và cầu nguyện.

  Cảm ơn bài viết.

  Thích

 5. Khi tâm xung động, ta thường nghe và thấy những điều chướng tai gai mắt, mà khó thấy “thế giới ân huệ quanh ta”.

  Tâm xung động như nước nổi sóng. Nhìn qua cái tâm ấy thì làm sao thấy được sự vật như nó là ?

  Tâm xung động là vô minh.

  Kinh Phật nói: “Vô minh diệt, minh sinh”.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s