Hạnh phúc là một quyết định

Chào các bạn,

Chúng ta luôn lầm tưởng hạnh phúc là một cảm giác do cá sự kiên bên ngoài mang đến cho ta—người yêu tặng hoa, được giải nhất toán học, nắm được một chức vụ hiếm, thắng được nhiều tiền… Nếu hạnh phúc của ta là thế thì hạnh phúc của ta có thể chỉ dài năm phút và đau khổ đến tiesp sau đó—như là, mới được giải thường quán quân tin học, đang vỗ tay sung sướng, thì quay sang góc nhà thấy người yêu mình đang hôn anh chàng nào đó đắm đuối…

Chúng ta không biết là hạnh phúc là một quyết định của tâm trí. Chúng ta phải quyết định: “Tâm trí tôi luôn tĩnh lặng, an lạc, hạnh phúc, dù chuyên gì xảy ra, dù ai làm gì tôi, dù trời đang sập trên đầu tôi…”

Người ta chửi tôi, tôi cũng sẽ tĩnh lặng an lạc hạnh phúc.

Người ta cướp của tôi, tôi cũng sẽ tĩnh lặng an lạc hạnh phúc.

Người ta đốt nhà tôi, tôi cũng sẽ tĩnh lặng an lạc hạnh phúc.

Người ta ruồng bỏ tôi, tôi cũng sẽ tĩnh lặng an lạc hạnh phúc.

Đau thì vẫn đau, nhưng tôi luôn tĩnh lặng an lạc hạn phúc.

Tình cờ tôi đốt cháy tay tôi, tôi rất đau rất rát, nhưng trong lòng tôi vẫn tĩnh lặng an lạc hạnh phúc.

Người yêu ruồng bỏ tôi, tôi rất buồn, nhưng trong lòng tôi vẫn tĩnh lặng an lạc hạnh phúc.

Người ta mạ lị tôi, tôi rất tiếc, nhưng trong lòng tôi vẫn tĩnh lặng an lạc hạnh phúc

Tĩnh lặng an lạc hạnh phúc là của ta, trong tâm ta. Chỉ có thể ta vất nó đi. NHưng để để cho điều gì và người nào cướp đi
tĩnh lặng an lạc hạnh phúc của ta.

Hạnh phúc là một quyết định ta tự cho ta.

Chúc các bạn một ngày hạnh phúc.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Hạnh phúc là một quyết định”

 1. Woa, chờ mãi mới thầy bài hôm nay của anh Hoành. Anh post hơi muộn, nhưng em biết chắc anh bận việc gì đó thôi, chắc chắn ngày nào anh cũng có bài 😀

  Em cũng đã từng nghe câu này “Hạnh phúc là một quyết định. Bạn quyết định bạn hạnh phúc thì bạn sẽ hạnh phúc”.

  Có lẽ anh gõ nhầm câu này “Tâm trí tôi luôn tĩnh lặng, an lạc, hạnh phúc, dù chuyên gì xảy ra, dù ai làm gì tôi, thì trời đang sập trên đầu tôi…” Em nghĩ phải “dù trời đang sập…” chứ nhỉ?

  Chắc em phải đợi đến khi nào thật sự hiểu tĩnh lặng nhờ thực hành thì mới thật sự hiểu thấu đáo được. Do em vẫn chưa hiểu vẫn buồn nhưng tĩnh lặng hạnh phúc, vẫn đau nhưng tĩnh lặng hạnh phúc là như thế nào, vì em vẫn cứ nghĩ “hạnh phúc” (happy) thì không đi đôi với “buồn”, “đau”, “tiếc”. Có phải là nó tương tự như khi mình vừa tiễn một người bạn rất thân đi xa, mặc dù rất buồn nhưng mình hạnh phúc vì tình bạn mà mình có được? Hay khi mình đau nỗi đau của người khác? Nếu được anh chỉ rõ thêm điều này được không? Các cách thực hành tĩnh lặng là khiêm tốn, thành thật, yêu người, thiền định và cầu nguyện đúng không anh?

  Mong anh giải đáp chút đỉnh.

  Huyền Vân

  Thích

 2. Vâng. Anh nói đúng. Cảm ơn anh. Con người ta có 2 thứ không thể nắm bắt được đó là Ngày hôm qua và Ngày mai. Chỉ có ngày hôm nay là của ta mà thôi. Hôm qua như một giấc mơ, qua rồi không thể quay trở lại. Ngày mai như một tia sáng. Duy có hôm nay là thực tế nhất. Vậy ta có quyền gì để bắt chính ta phải khổ sở, đau đớn, mệt mỏi, căng thẳng, day dứt…trong 24h quý giá. Thay vì những cảm xúc tiêu cực, hãy thăng hoa những cảm xúc tích cực. Ngày mai ở VN sẽ có khoảng hơn 30 người chết vì tai nạn, ai dám khẳng định rằng đó không phải là tôi. Vì thế, hãy quyết định sống thật hạnh phúc từng ngày, từng giờ. Hãy giữ lấy 24h hạnh phúc của mỗi ngày mà ta đang có. Cảm ơn thanh gươm chuối TĐH.

  Thích

 3. “…Người yêu ruồng bỏ tôi, tôi rất buồn, nhưng trong lòng tôi vẫn tĩnh lặng an lạc hạnh phúc.

  Người ta mạ lị tôi, tôi rất tiếc, nhưng trong lòng tôi vẫn tĩnh lặng an lạc hạnh phúc…”

  Anh Hoành ơi, người ta có thể vừa cảm thấy buồn, tiếc, đau…vừa thấy an lạc, tĩnh lặng, hạnh phúc sao? Em tưởng cảm thấy hạnh phúc là chỉ cảm thấy hạnh phúc thôi, tức là chỉ thấy những cảm xúc liên quan tới hạnh phúc, như “vui, mừng…” thôi? Anh giải thích thêm giùm em với ạ. 🙂

  Thích

 4. Cảm ơn Huyền Vân. Anh chỉnh rồi.

  Tĩnh lặng an lạc hạnh phúc là sự vắng bóng của đau khổ. Đó là một cảm giác giống như là khi hai anh chị rât yêu nhau nhưng đồng ý là khong nên tiếp tục dating hay ở chung nữa, vì tiếp tục thì không tốt cho cả hai người. Đó là môt cảm giác buồn buồn mất mát, nhưng không có cảm giác “khổ”, “đau khổ”, mà là một cảm giác bình an tĩnh lặng vì cả hai đều đồng ý chia tay là việc sáng suốt nên làm.

  Ta có thể đau mà không khổ. Sự vắng bóng của khổ, chính là tĩnh lặng, là “an”. Cái vui sướng hạnh phúc (‘lạc”) luôn có mặt khi có “an”, cho nên ta nói “an lạc” và “hạnh phúc”.

  Thích

 5. Khi nỗi đau đủ lớn, người ta sẽ nhận ra rằng hạnh phúc không đến từ bên ngoài. Khi thất vọng với đời sống thực đủ lớn, có lẽ bản năng sống sẽ giúp ta ngộ ra rằng bình an – hạnh phúc ngự sẵn trong tâm mình…

  Thích

 6. “Không ai được hạnh phúc mà không nghĩ rằng mình hạnh phúc”.

  Vì vậy mình đồng ý “Hạnh phúc là một quyết định”. Dù là “quyết định” nầy của mình lâu nay vẫn còn rất nhiều khi bị lung lay.

  “Có sự khác biệt giữa hạnh phúc và trí tuệ. Người nào nghĩ rằng anh ta là người hạnh phúc nhất thì quả thực là đúng như thế. Nhưng người nào nghĩ rằng anh ta là người thông tuệ nhất thì đấy thường là người ngu dốt nhất”. C.C. Colton.

  Mình nghĩ “Tâm bình an là bí quyết của hạnh phúc”. Vậy hãy “tùy ngộ nhi an” – gặp gì cũng an tâm – thì sẽ được hạnh phúc.

  Tất nhiên, “gặp gì cũng an tâm”, không phải là việc dễ. Nhưng để hạnh phúc, không có cách nào khác là hãy chọn lựa và kiên trì trau dồi thái độ đó.

  Cảm ơn anh Hoành vì bài viết nầy sẽ làm cho “quyết định hạnh phúc” của mình được vững vàng hơn.

  Thích

 7. Tuyệt quá! Nhưng anh Hoành ơi, nếu hạnh phúc là một quyết định mà không phải cảm giác thì nhận biết được hạnh phúc bằng cách nào? Và khi đó khổ đau phải chăng cũng là một quyết định?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s